Giới thiệu nhiều mẫu đèn Trung thu thất truyền tại Hoàng thành Thăng Long

Theo HNM 09:21, 19/09/2023

Ngày 18-9, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội khởi động chương trình Vui Tết Trung thu với chủ đề “Đèn thu lung linh”.

Không gian trưng bày tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long.
Không gian trưng bày tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long.

Đến với chương trình Vui Tết Trung thu 2023 tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long, các em nhỏ và du khách được tham quan không gian trưng bày các loại đèn Trung thu cổ truyền dưới hình thức là các gian hàng trên phố cổ. Đây là các mẫu đèn Trung thu đã thất truyền được Trung tâm phối hợp với nhiều nghệ nhân phục dựng dựa trên các nguồn tư liệu quý của các nhà nghiên cứu nước ngoài như Henri Oger, Albert Kant; bảo tàng Quai Branly (Pháp)...

Trên nền các nguyên liệu truyền thống giấy dó, giấy nhiễu, giấy bóng kính, nan tre, mây, hồ dán..., những mẫu đèn xưa cũ, như: Đèn cá chép hóa rồng, đèn cá chép trông trăng, đèn con cua, đèn thỏ, đèn bướm, đèn tôm, đèn quả đào, quả lựu, đèn trống... được tái hiện một cách sinh động, đầy cuốn hút.

Đèn cá chép là một trong nhiều mẫu được phục dựng.

Cùng với các sản phẩm phục dựng, tại khu di sản còn có không gian sắp đặt các món đồ chơi Trung thu truyền thống khác, như: Ông tiến sĩ giấy, ông đánh gậy, mặt nạ, đầu sư tử, trống ếch, trống bỏi, tàu thủy sắt tây, thỏ đánh trống, tò he, thiên nga nhồi bông...

Đến tham quan khu trưng bày, công chúng và du khách, nhất là các bạn trẻ có thêm cơ hội tìm hiểu về những món đồ chơi xưa chỉ có trong dịp tết trông trăng, từ đó thêm yêu mến, trân trọng văn hóa của dân tộc mình.

Chương trình Vui Tết Trung thu với chủ đề “Đèn thu lung linh” kéo dài từ nay đến 24-9. Vào các khung giờ cố định tại đây còn tổ chức trình diễn nghệ thuật múa sư tử cũng như các khu trải nghiệm, tương tác làm bánh dẻo, làm đèn ông sao, đèn con thỏ, đèn cù, diều giấy, vẽ mặt nạ giấy bồi… Ngoài ra, du khách có thể tham gia chương trình “check-in không giới hạn” tại con đường đèn sắc màu trong không gian kiến trúc kinh thành trầm mặc chỉ có ở Hoàng thành Thăng Long.