"Vầng trăng thơ ấu" - phim về thời niên thiếu của Bác Hồ chuẩn bị ra rạp

Theo Sggp.org.vn 15:19, 12/05/2024

Lấy mốc khoảng 5 năm thời còn là cậu bé Nguyễn Sinh Cung theo cha, mẹ và anh trai lần đầu ra Huế sinh sống, bộ phim Vầng trăng thơ ấu  dự kiến khởi chiếu từ 17-5.

Vầng trăng thơ ấu (tác giả kịch bản: Đặng Thị Thanh Bình, đạo diễn: Hồ Ngọc Xum) là tác phẩm được nhà nước đặt hàng Công ty cổ phần phim Giải Phóng sản xuất nhân dịp kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2024); 134 năm ngày sinh Bác Hồ (19-5-1890 – 19-5-2024) và 113 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5-6-1911 – 5-6-2024).

Poster phim Vầng trăng thơ ấu. Ảnh: ĐPCC
Poster phim "Vầng trăng thơ ấu". Ảnh: ĐPCC
Bộ phim lấy bối cảnh từ năm 1895 đến năm 1901 khi Bác Hồ (tên thời thơ ấu là Nguyễn Sinh Cung) cùng cha mẹ là ông Nguyễn Sinh Sắc, bà Hoàng Thị Loan và anh trai Nguyễn Sinh Khiêm vào Huế lần đầu tiên.

Poster chính thức là hình ảnh của 4 thành viên gia đình Bác Hồ khi ấy, khuôn mặt mỗi người ẩn chứa nỗi niềm khác nhau. Hình ảnh xa xa là kinh thành Huế với cửa Ngọ Môn, những cung điện nguy nga lộng lẫy.

Nhưng gây chú ý không kém chính là hình ảnh đối lập khi 4 thành viên gia đình Bác Hồ phải vất vả băng qua đồi cát nắng cháy để đặt chân đến mảnh đất phù hoa này mà không biết hành trình phía trước sẽ chờ đợi điều gì!

Trong giai đoạn hơn 5 năm sống ở kinh thành Huế, Nguyễn Sinh Cung thấy được nhiều điều mới lạ. So với quê hương xứ Nghệ, Huế có nhiều nhà cửa to đẹp, nhiều cung điện uy nghiêm.

Nhưng Huế cũng bộc lộ rõ rệt những mâu thuẫn giai cấp về quyền lực, an sinh. Những người Pháp thống trị nghênh ngang, hách dịch và tàn ác. Những vị quan Nam triều bệ vệ trong những chiếc áo gấm, hài nhung, mũ cánh chuồn, nhưng khúm núm rụt rè trước vua và trước cả người Pháp.

Hành trình lần đầu vào Huế của gia đình Bác Hồ. Ảnh: ĐPCC
Hành trình lần đầu vào Huế của gia đình Bác Hồ. Ảnh: ĐPCC
Còn lại phần đông người lao động chịu chung số phận đau khổ và tủi nhục. Đó là những người nông dân rách rưới mà người Pháp gọi là bọn nhà quê, những phu khuân vác, những người cu ly kéo xe tay, những trẻ em nghèo khổ, lang thang trên đường phố... Những hình ảnh đó đã in sâu vào ký ức của Nguyễn Sinh Cung.

Thời gian này, Người cũng có cơ hội gặp gỡ rất nhiều người, từ tầng lớp quan lại cho đến những đứa trẻ cùng tuổi có xuất thân khác nhau. Đặc biệt, một biến cố lớn là khi bà Hoàng Thị Loan – thân mẫu của Người sau khi sinh người con thứ tư là Nguyễn Sinh Nhuận cộng với sự vất vả khó nhọc trước đó đã qua đời vào ngày 10-2-1901.

Hình ảnh cha mẹ Bác Hồ lúc sinh thời ở Huế. Ảnh: ĐPCC
Hình ảnh cha mẹ Bác Hồ lúc sinh thời ở Huế. Ảnh: ĐPCC
Khi ấy, cậu bé 11 tuổi Nguyễn Sinh Cung đã phải đứng ra làm chủ tang cùng bà con chôn cất mẹ khi ngày Tết đang đến gần vì cha và anh trai đang ở Thanh Hóa.

Kịch bản Vầng trăng thơ ấu từng đoạt giải ba Cuộc thi sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh năm 2020 do Cục Điện ảnh tổ chức.

Đảm nhận vai trò đạo diễn, đạo diễn Hồ Ngọc Xum cho biết, ông tin bộ phim đến với mình như một cơ duyên. Giai đoạn đó, ông đang thực hiện một bộ phim truyền hình khác thì được ông Nguyễn Tiến Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần phim Giải Phóng gọi điện mời.

“Lúc đó, tôi chưa có ý định làm. Nhưng khi đọc xong kịch bản, có một vài chi tiết khiến tôi khá thích thú. Trước khi đồng ý, tôi quyết định đi Huế và Nghệ An một chuyến để tìm hiểu tình hình thực tế”, đạo diễn Hồ Ngọc Xum cho biết.

Hình ảnh mẹ Bác Hồ bên khung cửi dệt vải. Ảnh: ĐPCC
Hình ảnh mẹ Bác Hồ bên khung cửi dệt vải. Ảnh: ĐPCC
Đạo diễn Hồ Ngọc Xum cũng hé lộ, điều khiến ông thích thú và tâm đắc nhất với dự án lần này đó là khắc họa tuổi thơ của Bác Hồ là một thiếu nhi hồn nhiên, bình thường với không ít trò nghịch tinh quái như bao đứa trẻ khác.

Bộ phim cũng không đi theo hướng “thần thánh hóa” cuộc đời của Bác Hồ. Nhưng trong những trò chơi với chúng bạn, dẫu tuổi còn nhỏ, Nguyễn Sinh Cung đã bộc lộ nhân cách xuất chúng của một nhà ái quốc, một lãnh tụ.

Ngoài việc bám sát lịch sử với phần cố vấn của các chuyên gia, phim cũng sẽ có những chi tiết hư cấu song đều dựa trên những tư liệu truyền miệng để khi coi phim, khán giả sẽ bị thuyết phục.

Phim có sự tham gia của dàn diễn viên, gồm: Trần Việt Bắc, Ngô Lệ Quyên, Phạm Hữu Đại, Lưu Văn An, Bạch Công Khanh, Nguyễn Ngọc Kim Ngân, Ali Quang Khải, Bùi Nguyễn Hoàng Phúc, Nguyễn Hồ Nhật Minh, Trần Đức Tuấn Hùng...

Phim do Mega GS và Sài Gòn Movies phát hành, dự kiến ra rạp từ ngày 17-5.