Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

10:58, 21/11/2021

Tối nay (21-11), Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Công ty ô-tô Toyota Việt Nam tổ chức chương trình truyền hình “Người bạn đường” gắn với “Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông”, được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV6, bắt đầu từ 20 giờ 10 phút.

Năm An toàn giao thông 2021 với chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông”, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia thông qua chương trình “Người bạn đường” góp tiếng nói tri ân đến lực lượng chức năng và tưởng niệm những người đã không trở về nhà do tai nạn giao thông.

TS Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, thực hiện Nghị quyết A/64/L.44 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, hằng năm Việt Nam cùng các quốc gia trên thế giới tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” nhằm tưởng nhớ những đồng bào không may qua đời vì tai nạn giao thông.

Các hoạt động tưởng niệm được tổ chức thống nhất từ Trung ương, các bộ, ngành, các tổ chức chính trị-xã hội đến các địa phương, bảo đảm thiết thực và hiệu quả, tạo được sự quan tâm, chú ý của dư luận trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, các hoạt động này chỉ được thực hiện khi tình hình dịch COVID-19 tại địa phương được kiểm soát, có sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan thẩm quyền tại địa phương; tuân thủ nghiêm các quy định và hướng dẫn của Trung ương và địa phương về phòng, chống dịch.

Với thông điệp “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”, đây là năm thứ 10 sự kiện này được tổ chức tại Việt nam và là năm thứ 2 Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Người bạn đường” gắn với “Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông”.

“Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tác động mạnh mẽ lên mọi mặt đời sống xã hội, giao thông cũng không ngoại lệ; các lực lượng chức năng vừa thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông, vừa thực hiện nhiệm vụ chống dịch với tinh thần quả cảm, tận tâm tận lực nhằm bảo đảm mạch giao thông phục vụ kinh tế xã hội. Chỉ riêng 11 tháng năm 2021, tai nạn giao thông vẫn cướp đi hơn 5.000 sinh mạng đồng bào”, TS Khuất Việt Hùng nhấn mạnh.

Lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc nhất đến tất cả các gia đình có nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông tại Việt Nam, đồng thời đề nghị mỗi người dân hãy cùng chia sẻ, chung tay xoa dịu những nỗi đau, mất mát mà tai nạn giao thông đã gây ra.

Theo kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” tại Việt Nam, bên cạnh công tác truyền thông, truyền tải thông điệp về bảo vệ sức khỏe, sinh mạng của người tham gia giao thông; đã uống rượu, bia không lái xe; không phóng nhanh, vượt ẩu; chung tay bảo đảm trật tự an toàn giao thông và phòng, chống dịch COVID-19... Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cũng tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân tai nạn giao thông.

Ngày 27-10-2005, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chính thức công nhận và chọn ngày Chủ nhật tuần thứ 3 của tháng 11 hằng năm là “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” trên toàn cầu. Năm nay, sự kiện được tổ chức vào ngày 21-11.