“Gian hàng 0 đồng” san sẻ yêu thương

Sơn Lâm 07:26, 11/11/2022

Phát huy tinh thần “Tương thân, tương ái”, “Lá lành, đùm lá rách”, hội chữ thập đỏ các xã, phường trên địa bàn TP. Thái Nguyên đã và đang tích cực phối hợp cùng các đoàn thể chính trị - xã hội tại địa phương mở “Gian hàng 0 đồng”, nhằm san sẻ yêu thương với những người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế.

Chúng tôi đến tham quan “Gian hàng 0 đồng” của Hội Chữ thập đỏ phường Tân Long (TP. Thái Nguyên) dịp gần đây. Mặc dù đã đến giờ nghỉ trưa, nhưng các chị trong Câu lạc bộ thiện nguyện của phường vẫn chăm chú gấp từng chiếc chăn, màn, quần áo đưa vào bao để chuẩn bị cho chuyến đi thiện nguyện tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS xã Kim Hỷ, huyện Na Rì (huyện vùng cao của tỉnh Bắc Kạn).

Các thành viên Câu lạc bộ thiện nguyện phường Tân Long đang gấp quần áo, chăn màn để chuẩn bị cho chuyến từ thiện tại vùng sâu, vùng xa.
Các thành viên Câu lạc bộ thiện nguyện phường Tân Long đang gấp quần áo, chăn màn để chuẩn bị cho chuyến từ thiện tại vùng sâu, vùng xa.

Chị Nguyễn Thị Liên, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Tân Long, chia sẻ: Với thông điệp “Ai thừa đến cho, ai thiếu thì nhận”, chúng tôi mở “Gian hàng 0 đồng” với mong muốn quyên góp tiền, hiện vật để chia sẻ khó khăn với người nghèo, người yếu thế trong xã hội. Tùy vào lòng hảo tâm cũng như nguồn lực đóng góp của các cá nhân, “Gian hàng 0 đồng” của chúng tôi đến nay đã nhận được 20 bộ chăn, màn; trên 500 bộ quần áo dành cho trẻ nhỏ và gần chục triệu đồng tiền mặt.

Trước đó, nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28-6), Hội Chữ thập đỏ phường Tân Long cũng đã phối hợp với Hội Phụ nữ phường tổ chức “Gian hàng 0 đồng” để quyên góp quần áo, đặc biệt là những bộ áo dài truyền thống, vật dụng thiết yếu như: Gạo, mỳ tôm, mắm muối… để ủng hộ, giúp đỡ người nghèo.

Ngày ra mắt gian hàng, Ban Tổ chức còn chuẩn bị 11 suất quà (tổng trị giá 5,5 triệu đồng) để gửi tặng gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương, Hội Phụ nữ phường nhận đỡ đầu cháu Đồng Thúy Quyên, mồ côi cả cha lẫn mẹ, với số tiền 200 nghìn đồng/tháng (trong vòng 5 năm).

Trong buổi dự khai trương Gian hàng, cháu Quyên nghẹn ngào chia sẻ: Cháu rất biết ơn các cô, chú đã giúp đỡ những người khó khăn như cháu. Cháu hứa sẽ luôn cố gắng học hành để sau này trở thành người có ích cho xã hội.

Tại phường Gia Sàng, “Gian hàng 0 đồng” cũng được mở từ nhiều ngày nay. Chị Hà Thị Lân, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường, cho biết: Từ khi thành lập, “Gian hàng 0 đồng” của chúng tôi đã nhận được nhiều hiện vật, kinh phí đóng góp của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Trong số đó có cả người cao tuổi, ví như cụ Tống Thị Thái, ở tổ dân phố 7, phường Gia Sàng, mới ủng hộ 2 tạ gạo để giúp đỡ những người nghèo có hoàn cảnh đặc biệt. Thông qua “Gian hàng 0 đồng”, nhiều người nghèo tại địa phương được hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết, những thùng hàng không phân phát hết tại chỗ được chúng tôi gửi đi làm từ thiện tại các huyện khó khăn như: Võ Nhai, Định Hóa và một số nơi thuộc tỉnh Hà Giang.

Ông Nguyễn Văn Nguyên, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP. Thái Nguyên, cho hay: Nhằm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng yếu thế, thời gian qua hội chữ thập đỏ các xã, phường trên địa bàn đã phối hợp cùng các đoàn thể chính trị - xã hội tại địa phương thực hiện nhiều mô hình hỗ trợ người nghèo, đối tượng yếu thế hiệu quả, trong đó có mô hình “Gian hàng 0 đồng”.  “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, chúng tôi tin rằng hoạt động ý nghĩa từ các mô hình, đặc biệt là “Gian hàng 0 đồng” tiếp tục được lan tỏa, để kịp thời động viên, chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng yếu thế. Chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, chung tay giúp đỡ của các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài thành phố.