Lan tỏa phong trào khuyến học, khuyến tài ở Đại Từ

Thu Nga 09:37, 06/01/2023

Thời gian qua, Hội Khuyến học huyện Đại Từ đã tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, góp phần đưa công tác khuyến học, khuyến tài (KHKT), xây dựng xã hội học tập (XHHT) trên địa bàn huyện ngày càng phát triển.

Các đơn vị, nhà hảo tâm trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó tại Trường Tiểu học Phú Cường (Đại Từ) trong dịp khai giảng năm học 2022-2023.
Các đơn vị, nhà hảo tâm trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó tại Trường Tiểu học Phú Cường (Đại Từ) trong dịp khai giảng năm học 2022-2023.

Đại Từ hiện có 30 hội khuyến học các xã, thị trấn, 498 chi hội khuyến học các xóm, tổ dân phố, trường học, 51 ban khuyến học, 67 dòng họ khuyến học và hơn 74.200 hội viên, đạt tỷ lệ 42% dân số toàn huyện (tăng hơn 1.800 hội viên so với năm trước).

Ông Nguyễn Duy Kế, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Đại Từ, cho biết: Xác định công tác KHKT, xây dựng XHHT là nhiệm vụ thường xuyên, có vai trò quan trọng với sự nghiệp giáo dục, chúng tôi đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch triển khai sâu rộng phong trào theo từng năm và từng giai đoạn cụ thể. Từ đó góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo, đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trên địa bàn huyện.

Hàng năm, các cấp Hội trên địa bàn huyện tích cực phối hợp với ban, ngành, đoàn thể của huyện tuyên truyền về công tác KHKT, xây dựng XHHT. Ngoài ra, Hội tập trung chỉ đạo xây dựng Quỹ Khuyến học bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền, vận động các nhà hảo tâm, các cơ quan, doanh nghiệp đóng góp ủng hộ; huy động các gia đình, dòng họ ủng hộ và đóng góp hỗ trợ công tác KHKT…

Một trong những đơn vị làm tốt công tác KHKT, xây dựng XHHT trên địa bàn huyện là Hội Khuyến học xã Phú Cường. Đến nay, xã có hơn 800 công dân học tập, gần 500 gia đình học tập, 6 cộng đồng học tập, 3 dòng họ học tập tiêu biểu.

Ông Đinh Văn Chỉ, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Phú Cường, chia sẻ: Thời gian qua, phong trào KHKT ở xã luôn được sự chung tay của các cấp ủy đảng, các đoàn thể, tổ chức, doanh nghiệp và đông đảo nhân dân. Nguồn Quỹ Khuyến học của Hội vận động được trong năm học 2021-2022 là gần 50 triệu đồng, dành khen thưởng cho hơn 150 học sinh, giáo viên có thành tích cao trong dạy và học. Cùng với đó, mỗi năm chúng tôi đều duy trì trao học bổng của chương trình “Thắp sáng ước mơ” cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Trong năm qua, hội khuyến học các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đại Từ đã tích cực vận động hội viên đóng góp, xây dựng quỹ để làm công tác KHKT, tổng số tiền huy động được là 4,3 tỷ đồng.

Chương trình "Thắp sáng niềm tin, tiếp sức em tới trường, vì em hiếu học" lần thứ X năm 2022 trên địa bàn huyện Đại Từ đã trao 2.000 suất quà cho học sinh nghèo với kinh phí hơn 800 triệu đồng.

Ngoài ra, Hội cũng khen thưởng cho thầy, cô giáo đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh; giáo viên có thành tích cao trong việc bồi dưỡng đội tuyển học sinh tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp; học sinh đạt giải cao trong các cuộc thi, kỳ thi cấp tỉnh; học sinh đạt giải khu vực, giải Quốc gia, học sinh thi đỗ vào Trường THPT Chuyên Thái Nguyên, học sinh đỗ thủ khoa vào các trường THPT…

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, phong trào KHKT, xây dựng XHHT ngày càng lan tỏa tích cực trên địa bàn huyện Đại Từ. Năm 2023, Hội tiếp tục phát triển đa dạng các hình thức gây Quỹ Khuyến học tạo nguồn cho hoạt động KHKT; tăng cường vận động sự giúp đỡ, đóng góp của tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị để tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình “Thắp sáng niềm tin, tiếp sức em tới trường, vì em hiếu học”.