Gia hạn gần 51,5 nghìn thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình qua Cổng Dịch vụ công quốc gia

Theo NDĐT 16:40, 11/04/2023

Đến thời điểm 9/4/2023, gần 51,5 nghìn trường hợp giao dịch gia hạn thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình đã được thực hiện qua Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Quân y 175. (Ảnh: nhandan.vn)
Điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Quân y 175. (Ảnh: nhandan.vn)

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, theo thống kê trong năm 2022 và 4 tháng đầu năm 2023, tính đến hết ngày 9-4, cơ quan này đã tiếp nhận và giải quyết cho khoảng 51.433 trường hợp giao dịch gia hạn thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, 7.216 trường hợp đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện qua Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Với lợi thế giao dịch nhanh chóng, thuận tiện và có thể thực hiện ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào trên các thiết bị (máy tính, điện thoại thông minh…) có kết nối mạng internet, việc đăng ký đóng, nộp bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công và các ứng dụng trực tuyến của một số ngân hàng đã và đang được người dân hưởng ứng, đánh giá cao.

Ngành bảo hiểm xã hội đã không ngừng đổi mới, cải cách thủ tục hành chính, giúp người tham gia thực hiện thủ tục nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và thời gian tối đa như đăng ký đóng, nộp bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình theo các hình thức: trực tiếp, trực tuyến.

Hiện nay, người dân có thể đăng ký, đóng nộp bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình thông qua một số hình thức sau.

Thứ nhất là hình thức trực tiếp.

Người tham gia nộp hồ sơ và đóng tiền bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế theo quy định tại tổ chức dịch vụ được ủy quyền thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú hoặc tạm trú.

Thứ hai là hình thức trực tuyến.

Người dân có thể thực hiện một số thủ tục hành chính về bảo hiểm y tế trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.
Người dân có thể thực hiện một số thủ tục hành chính về bảo hiểm y tế trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Người tham gia không cần trực tiếp đến cơ quan bảo hiểm xã hội hay tổ chức dịch vụ được ủy quyền thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế mà có thể đóng, nộp bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công Bảo hiểm xã hội Việt Nam hoặc Cổng Dịch vụ công quốc gia với quy trình được tự động hóa mức độ cao; hoặc trên ứng dụng trực tuyến của một số ngân hàng bảo đảm giao dịch nhanh gọn, thuận tiện.

Cụ thể, người tham gia có thể thực hiện các thủ tục trên Cổng dịch vụ công quốc gia (https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html) hoặc Cổng dịch vụ công Bảo hiểm xã hội Việt Nam (https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn).

Các trường hợp áp dụng, gồm: Đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lần đầu; Đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện; Gia hạn thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình (bao gồm cả trường hợp có giảm trừ mức đóng, không giảm trừ mức đóng).

Để tiếp tục tạo thuận lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, hiện nay, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang tích cực phối hợp Bộ Công an để khai thác dữ liệu Hộ gia đình phục vụ triển khai dịch vụ công Đăng ký tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình (đối với người tham gia mới).

Trên Cổng dịch vụ công Bảo hiểm xã hội Việt Nam hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia, người tham gia có thể thực hiện các thủ tục: Đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lần đầu; Đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện; Gia hạn thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình (bao gồm cả trường hợp có giảm trừ mức đóng, không giảm trừ mức đóng).

Bên cạnh đó, người tham gia có thể sử dụng ứng dụng trực tuyến của 5 ngân hàng

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ký thỏa thuận thanh toán điện tử song phương với 5 hệ thống ngân hàng, gồm: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank), Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank).

Điều này tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp trong việc tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ về việc thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo đó, người tham gia có thể thực hiện các giao dịch bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ngay trên ứng dụng trực tuyến của các ngân hàng này với thao tác đơn giản, dễ thực hiện.

Các trường hợp áp dụng, gồm: Đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện; Gia hạn thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình không giảm trừ mức đóng.

Việc đóng, nộp bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình trên ứng dụng trực tuyến của các ngân hàng được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng của ngân hàng, tìm chọn mục Bảo hiểm xã hội (tùy giao diện của các ứng dụng mà mục này có thể trong phần Thanh toán hoặc Ngân sách Nhà nước).

Bước 2: Lựa chọn loại hình dịch vụ muốn thực hiện là đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện hoặc gia hạn thẻ bảo hiểm y tế; chọn đối tượng nộp cho khách hàng cá nhân hoặc tổ chức; chọn tỉnh, thành phố nơi đăng ký đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện/bảo hiểm y tế; nhập số sổ bảo hiểm xã hội/số thẻ bảo hiểm y tế hoặc mã đối tượng bảo hiểm xã hội nếu đối tượng nộp là tổ chức; kiểm tra và xác nhận thông tin thanh toán.

Bước 3: Nhập mã OTP do ngân hàng gửi để hoàn tất giao dịch.

Tính đến ngày 3/4/2023, toàn quốc có hơn 17,1 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội, tăng hơn 659 nghìn người so với cùng kỳ năm 2022.

Trong số này, có 15,717 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, tăng 571 nghìn người so với cùng kỳ năm 2022. Số tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là 1,404 triệu người, cao hơn 123 nghìn người so với cùng kỳ năm ngoái.

Cùng với đó, số người tham gia bảo hiểm y tế là 89,918 triệu người, tăng thêm hơn 4,5 triệu người so với cùng kỳ năm 2022.