Chủ động trợ giúp xã hội, hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai

TNĐT 15:50, 05/06/2023

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Công văn số 1972/LĐTBXH-BTXH gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chủ động phương án trợ giúp xã hội; hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, bảo đảm ổn định đời sống nhân dân. 

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị các địa phương chủ động phương án trợ giúp xã hội, hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai.

Theo đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan thực hiện một số nội dung, bao gồm: 

Thứ nhất, tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến áp thấp nhiệt đới, mưa, bão, lũ, lũ quét, sạt lở đất, hạn hán, lốc, sét, ngập lụt, xâm nhập mặn, nắng nóng, mưa đá và các loại hình thiên tai có thể xảy ra để phối hợp với Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai thông tin kịp thời đến chính quyền, người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại đời sống dân sinh. Đồng thời, kiểm tra, rà soát các khu dân cư ở nơi không an toàn, ven sông, suối, khu vực có nguy cơ sạt lở, chủ động sơ tán người dân đến nơi an toàn, có phương án bảo đảm hậu cần và các nhu yếu phẩm tại các điểm sơ tán.

Thứ hai, chỉ đạo, kiểm tra việc xây dựng và chuẩn bị phương án cứu trợ thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ" chi tiết, cụ thể, phù hợp với đặc điểm, điều kiện của địa phương; huy động nguồn lực cứu trợ thiên tai tại chỗ. Lưu ý bảo đảm nguồn nhu yếu phẩm để ổn định đời sống nhân dân trước, trong và sau thiên tai. Hướng dẫn nhân dân chủ động gia cố nhà cửa, dự phòng lương thực, nước uống, thuốc chữa bệnh và các vật dụng thiết yếu khác khi mùa mưa bão đến.

Thứ ba, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động tích trữ nước ngọt, sử dụng hiệu quả, tiết kiệm nước, điện, triệt để chống thất thoát, lãng phí nước và nâng cao nhận thức cho người dân về kỹ năng ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn. Đặc biệt, chú trọng các hoạt động lồng ghép trợ giúp cho người khuyết tật và các đối tượng dễ bị tổn thương khác trong phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai. Chủ động bố trí ngân sách địa phương để triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn.

Thứ tư, theo dõi, tổng hợp tình hình thiệt hại về người chết, người mất tích, người bị thương; nhà đổ, sập, trôi, cháy, hư hỏng và tình hình thiếu lương thực, nhu yếu phẩm sinh hoạt, báo cáo cơ quan có thẩm quyền, kịp thời hỗ trợ theo quy định tại Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội với đối tượng bảo trợ xã hội. Trong đó, ưu tiên nhóm đối tượng là người có công, gia đình chính sách, trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi và các đối tượng trợ giúp xã hội khác. Mục tiêu là bảo đảm không có người đói, không có người dân nào không có nhà ở. Đồng thời, kịp thời thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại và thực hiện các giải pháp đồng bộ khác để ổn định đời sống dân sinh và phát triển sản xuất; vận động các tổ chức, cá nhân chung tay khắc phục hậu quả thiên tai.