Giải đáp nhiều thắc mắc của doanh nghiệp về chính sách với người lao động

Chung An 15:53, 17/08/2023

Ngày 17-8, UBND TP. Thái Nguyên phối hợp với Bảo hiểm Xã hội tỉnh tổ chức Hội nghị làm việc với đơn vị chưa tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT) bắt buộc đầy đủ cho người lao động. Tham dự có đại diện Bảo hiểm Xã hội Việt Nam; lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh; đại diện các xã, phường cùng hơn 100 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

 

Tại buổi làm việc, đại diện BHXH tỉnh phổ biến các quy định của pháp luật về trách nhiệm tham gia đóng BHXH, BHYT bắt buộc của đơn vị sử dụng lao động và người lao động; hướng dẫn các đơn vị sử dụng lao động về hồ sơ, quy trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN… cho người lao động.

Các đại biểu cũng được phổ biến Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP ngày 15-8-2019 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn Điều 216 của Bộ luật Hình sự về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động…

Đại diện các doanh nghiệp nêu nhiều ý kiến tại buổi làm việc như: Người lao động đóng BHXH tự nguyện rồi có cần đóng BHXH bắt buộc nữa hay không; cách thức tuyên truyền, vận động người lao động nhiều tuổi (vẫn ở độ tuổi lao động) không muốn tham gia BHXH; những ưu đãi đặc thù với doanh nghiệp không sử dụng lao động thường xuyên; những người đã nghỉ hưu nhưng vẫn tham gia làm việc có phải đóng bảo hiểm không?... Những thắc mắc này được lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội tỉnh giải đáp, làm rõ.

Toàn tỉnh hiện có trên 3.200 doanh nghiệp đang tham gia BHXH, gần 1.300 doanh nghiệp chưa tham gia BHXH với hơn 17.300 lao động. Riêng TP. Thái Nguyên có hơn 1.700 doanh nghiệp đang tham gia BHXH, 689 doanh nghiệp chưa tham gia BHXH cho gần 9.200 lao động.