Hải Phòng xử phạt 4 trường hợp thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Theo NDĐT 18:26, 06/09/2023

Chiều 6/9, Công an thành phố Hải Phòng thông tin, các đơn vị chức năng của Công an thành phố đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 trường hợp phát tán thông tin sai sự thật trên mạng xã hội về 4 công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn LG Display Hải Phòng bán dâm và lây lan HIV cho nhiều người.

Công an thành phố làm việc với các cá nhân vi phạm.
Công an thành phố Hải Phòng làm việc với các cá nhân vi phạm.

Theo đó, 4 trường hợp được xác định phát tán thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, gồm: Đ.T.H.N., trú tại xã Hồng Thái (huyện An Dương); N.T.H., trú tại xã Đông Phương (huyện Kiến Thụy); N.T.L., trú tại thị trấn An Dương (huyện An Dương) và T.T.V.A., trú tại phường Nghĩa Xá (quận Lê Chân).

Cả 4 người trên bị xử phạt về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật theo quy định tại khoản 1, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Như Báo Nhân Dân đã đưa tin “Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc lan truyền thông tin chưa được xác minh tại Hải Phòng” nêu việc đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn LG Display Việt Nam Hải Phòng (LG Display) có trụ sở tại Khu công nghiệp Tràng Duệ (Hải Phòng) có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ và giải quyết việc lan truyền tin đồn có nội dung sai sự thật về 4 nhân viên công ty bán dâm và lây lan HIV cho nhiều người.

Thông tin này thu hút sự chú ý của đông đảo cộng đồng mạng và nhiều ý kiến bình luận, gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng trực tiếp tới Công ty trách nhiệm hữu hạn LG Display Việt Nam Hải Phòng và cá nhân các nữ công nhân.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, Công ty LG Display đã xác định được 4 nhân viên bị cho là nhiễm HIV và đã chủ động đưa 3 nhân viên đi xét nghiệm, kết quả âm tính với HIV; 1 trường hợp khác do đang mang thai 30 tuần nên không tiện cho việc xét nghiệm.

Ngay sau khi nắm bắt thông tin, Công an thành phố Hải Phòng chỉ đạo Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp Phòng An ninh kinh tế, Công an huyện An Dương và các đơn vị có liên quan khẩn trương xác minh, rà soát các chủ tài khoản mạng xã hội đăng tải thông tin sai sự thật để làm rõ, xử lý theo quy định.

Công an thành phố đã triệu tập, làm việc với 4 cá nhân đăng tải thông tin sai sự thật nêu trên và cả 4 cá nhân trên đã nhận thức rõ hành vi sai phạm của mình, tự gỡ bỏ thông tin sai sự thật và cam kết không tái phạm.

Công an thành phố đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật theo quy định.

Đồng thời, Công an thành phố Hải Phòng cũng khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, không đăng tải, chia sẻ các thông tin sai sự thật, tin chưa được kiểm chứng gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.