Nâng cao chất lượng lưới điện nông thôn

Hoàng Cường 07:46, 23/09/2023

Điện lực Phú Lương (Công ty Điện lực Thái Nguyên - PC Thái Nguyên) hiện đang quản lý 278,14km đường dây trung áp 35kV và 22kV; 434,53km đường dây hạ áp và 26.680 khách hàng (trong đó khách hàng nông thôn chiếm khoảng 83%). Để góp phần bảo đảm cung cấp điện ổn định phục vụ khách hàng, thời gian qua, Điện lực Phú Lương đã được đầu tư các dự án chống quá tải lưới điện.

TBA Thanh Thế 250kVA-35/0,4kV mới xây dựng tại xã Yên Đổ, huyện Phú Lương đã góp phần nâng cao chất lượng lưới điện phục vụ tốt hơn nhu cầu sử dụng điện của khách hàng.
Trạm biến áp Thanh Thế 250kVA-35/0,4kV mới được xây dựng tại xã Yên Đổ (Phú Lương), góp phần nâng cao chất lượng lưới điện, phục vụ tốt hơn nhu cầu sử dụng điện của khách hàng.

Ông Hoàng Văn Đảm, ở xóm Bản Cái, xã Yên Trạch (Phú Lương), chia sẻ: Trước đây, trong xóm còn xảy ra tình trạng điện yếu, nhất là vào giờ cao điểm từ 11-13 giờ và từ 18-20 giờ. Do điện yếu, những vật dụng gia đình như: ti vi, tủ lạnh, điều hòa… có lúc sử dụng không hiệu quả. Từ khi Điện lực Phú Lương đầu tư cải tạo hệ thống lưới điện, từ cuối tháng 5/2023 đến nay, chất lượng điện của xóm đã được nâng cấp, tình trạng điện yếu không còn xảy ra.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Điện lực Phú Lương được đầu tư lắp đặt 4 trạm biến áp (TBA) chống quá tải với cấp điện áp 35/0,4kV, xây dựng mới 8 tuyến đường dây trung thế (1,6km đường dây 35kV và 2,39km đường dây 22kV) tại các xã Yên Đổ và Yên Trạch; lắp đặt 3 TBA chống quá tải cấp điện áp 22/0,4kV và 7,08km đường dây hạ thế tại các xã Vô Tranh, Phú Đô. Tổng kinh phí đầu tư cho các công trình, dự án là trên 10,3 tỷ đồng.

Đến nay, các TBA chống quá tải thuộc những xã trên đã được đóng điện, san tải và đưa vào vận hành. Tất cả các TBA đang vận hành tốt và đảm bảo an toàn, phục vụ tốt nhu cầu sử dụng điện của nhân dân.

Theo ông Vũ Đình Thìn, Phó Giám đốc kỹ thuật Điện lực Phú Lương: Trong quá trình triển khai thực hiện các dự án trên, đơn vị thường xuyên phối hợp với UBND các xã tuyên truyền, vận động nhân dân về ý nghĩa của dự án; giám sát đơn vị triển khai thi công theo đúng yêu cầu kỹ thuật và tiến độ thực hiện đúng theo kế hoạch đề ra.

Song song với các biện pháp quản lý kỹ thuật, Điện lực Phú Lương cũng tăng cường tuyên truyền nhân dân về việc sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả, bảo vệ an toàn hành lang lưới điện; vận động bà con không thả diều, câu cá gần đường dây, thiết bị điện; không tự ý chặt cây khiến gãy, đổ vào đường dây gây mất điện... Nhờ đó, đến nay, tỷ lệ tổn thất điện của địa phương giảm từ 7,51% (năm 2022) xuống còn 6,56% (lũy kế 8 tháng năm 2023).

Để tiếp tục nâng cao chất lượng lưới điện nông thôn, năm 2024, Điện lực Phú Lương có kế hoạch xây dựng mới 3km đường dây trung thế, 7 TBA với tổng công suất 2.110 kVA; xây dựng mới và cải tạo 15,82km đường dây hạ thế trên địa bàn các xã Yên Trạch, Yên Đổ, Động Đạt, Ôn Lương, Phấn Mễ...

Các công trình này dự kiến sẽ được hoàn thành và đưa vào vận hành trong quý I/2024. Hiện nay, Điện lực Phú Lương đang phối hợp chặt chẽ với đơn vị thi công tiến hành khảo sát, lập phương án đầu tư các dự án.