Người cao tuổi… làm công tác Đoàn

P.V 10:19, 10/09/2023

Dịp cuối tuần, gia đình tôi về quê vì có đám giỗ họ. Thường, ngày giỗ họ, con cháu khắp các nơi đi làm ăn xa hay công việc gì bận cũng đều có mặt. Sau bữa ăn, khi ngồi uống nước, tôi thấy điện thoại của ông chú đổ chuông liên tục. Bà thím tôi ngồi gần đó trêu: Chú mày từ hồi nghỉ hưu, được “lên chức” Trưởng xóm, bận lắm. Hè này suốt ngày đi, có mấy khi ở nhà.

Tắt điện thoại, nhấp chén trà, chú quay sang chúng tôi phân trần: Toàn việc ở xóm, sắp tổng kết hoạt động hè cho các cháu, lại hoạt động cắm trại Rằm Trung thu, rồi lo làm đèn hình con gì, tổ chức vận động người dân đóng góp kinh phí ra sao, rước đèn phá cỗ vào hôm nào. Tối đến, các cháu đi sinh hoạt hè, mình cũng phải có mặt để đôn đốc, nhắc nhở.

Nghe chú nói, tôi hơi ngạc nhiên song không quá bất ngờ. Bởi thực tế nhiều lần tác nghiệp tôi đã nghe câu chuyện người cao tuổi làm công tác Đoàn ở khu dân cư. Nghe có vẻ lạ nhưng đây lại là thực tế ở nhiều xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh, nhất là những nơi chưa có tổ chức Đoàn Thanh niên. 

Tôi nhớ lần về cơ sở được một bí thư chi bộ xóm kể: Xóm có duy nhất bí thư chi đoàn ở địa phương, số lượng đoàn viên trên giấy tờ chưa đến 10 người (phần đa họ đi làm công nhân). Vì thế, cứ dịp hè, có hoạt động gì của chi đoàn theo chỉ đạo của đoàn xã là các tổ chức đoàn thể của xóm phải vào cuộc.

Lại một trường hợp khác, đồng chí trưởng ban công tác mặt trận ở một khu dân cư thở dài chia sẻ với phóng viên: Chi đoàn ở đây hoạt động chủ yếu cho có, vì bí thư chi đoàn mới đi lấy chồng ở tỉnh khác, phó bí thư chi đoàn lại mới xin vào làm ở một công ty trong khu công nghiệp. Vì thế, việc sinh hoạt cho thiếu nhi dịp hè cơ bản do các đồng chí trong chi bộ, như bí thư, trưởng xóm, kể cả mấy đồng chí chi hội trưởng phụ nữ, người cao tuổi lo toan. Không muốn để thiếu nhi xóm mình thiệt thòi, dịp Trung thu, người cao tuổi đứng ra tìm chỗ mua nguyên liệu làm đèn, trưa, tối có mặt ở nhà văn hoá chuẩn bị. Chưa kể, việc chọn các cháu tham gia văn nghệ cũng là do hội phụ nữ đứng ra…

Hiện nay, bên cạnh những tổ chức đoàn hoạt động hiệu quả, còn không ít chi đoàn hoạt động mang tính hình thức, thiếu nhân sự “khung”. Vì thế, chuyện nhiều nơi người cao tuổi đứng ra lo toan các công việc đáng lẽ của chi đoàn là chuyện không phải hiếm.


Từ khóa:

Người cao tuổi

công tác Đoàn