Tết Độc lập - Nghĩ về lòng yêu nước của người trẻ

Lưu Phượng 06:57, 02/09/2023

Cách đây 78 năm, ngày 2/9/1945, tại quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, tuyên bố với quốc dân đồng bào và toàn thế giới: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do, độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”.

Chiến tranh qua đi, đất nước yên bình đang trên đường phát triển, đổi mới và hội nhập. Như dòng sông chảy mãi, lòng yêu nước - giá trị xuyên suốt, bất biến của dân tộc - vẫn được trao truyền, bồi đắp qua lớp lớp thế hệ. Để rồi những người trẻ hôm nay, bằng tất cả lòng biết ơn và niềm tự hào, đã thể hiện lòng yêu nước theo cách của riêng mình, qua những câu chuyện đẹp, việc làm giản dị mà ý nghĩa...

Em Nguyễn Phúc Đức, sinh viên Trường Đại học Khoa học Thái Nguyên, vinh dự là một trong 100 tấm gương người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2023.

Em Nguyễn Phúc Đức, sinh viên Trường Đại học Khoa học Thái Nguyên, vinh dự là 1 trong 100 tấm gương hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc.

Yêu mảnh đất mình sinh ra

Nhiều người trẻ đã chia sẻ với chúng tôi: Yêu nước thể hiện đầu tiên ở việc yêu chính mình, yêu gia đình, mảnh đất nơi mình sinh ra, cộng đồng mình đang sống và lớn hơn là đóng góp cho xã hội.

Anh Hoàng Khắc Cần (sinh năm 1991), Giám đốc Công ty CP Thiên nhiên DK (DK Natura Jsc) là một trong những người như vậy. Với niềm đam mê phát triển cây dược liệu, anh Cần đã chọn lập nghiệp trên mảnh đất quê hương Yên Ninh (Phú Lương).

Tại đây, anh cùng với cộng sự của mình nhân rộng cây dược liệu thìa canh, phát triển thành sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, góp phần giảm nghèo cho nhân dân địa phương. Sản phẩm của Công ty đã được trao tặng Huy chương Vàng - Sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng.

Tuy nhiên, sau đại dịch COVID-19, hoạt động kinh doanh của Công ty gặp nhiều khó khăn, doanh số giảm, anh Cần đã nhanh chóng tìm hướng đi mới để tránh bị phụ thuộc vào một lĩnh vực. Sau nhiều lần đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm, anh đã xây dựng mô hình du lịch trải nghiệm cộng đồng với tên gọi San Chi Herb farm. Mô hình nhằm giới thiệu tới du khách những vẻ đẹp cảnh quan, trải nghiệm thảo dược, ẩm thực, trưng bày hiện vật, những nét văn hoá đặc trưng của dân tộc Sán Chí. Anh Cần tâm sự: Điều luôn kéo mình về trước chính là nét văn hoá của dân tộc, những câu chuyện lịch sử quê hương. 

"Mình phải tạo ra được một giá trị gì đó, ít nhất là cho mình, cho gia đình, cho những người thân, lớn hơn nữa là cho quê hương, đất nước."

Anh Hoàng Khắc Cần, Giám đốc Công ty CP Thiên nhiên DK

Khu du lịch trải nghiệm cộng đồng San Chi Herb farm xã Yên Ninh do anh Hoàng Khắc Cần, Giám đốc Công ty cổ phần thiên nhiên DK và cộng sự xây dựng đã đưa vào sử dụng, đón các đoàn du khách đến thăm quan, trải nghiệm.
Khu du lịch trải nghiệm cộng đồng San Chi Herb farm do anh Hoàng Khắc Cần và cộng sự xây dựng đã được đưa vào sử dụng, đón các đoàn du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Yêu những điều bình dị

Yêu nước có thể từ những hành động nhỏ nhất, đôi khi chỉ cần hoàn thành công việc của mình với một tình yêu, trách nhiệm cao nhất. Trong những gương mặt trẻ tiêu biểu được Tỉnh đoàn Thái Nguyên tuyên dương dịp Tháng Thanh niên năm 2023, mỗi người có một công việc, ngành nghề khác nhau, nhưng tựu chung lại họ đều làm tốt nhất công việc, học tập của mình, đóng góp xây dựng quê hương nói riêng và đất nước nói chung.

Đó là Tiến sĩ Phạm Thị Tuấn Linh, giảng viên Khoa Quốc tế (Đại học Thái Nguyên), với hàng chục đề tài nghiên cứu khoa học được đăng trên các tạp chí trong nước và quốc tế, nhiều đề tài đã được ứng dụng vào thực tế. Hay như cán bộ trinh sát Trần Anh Hải, phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Thái Nguyên với tinh thần trách nhiệm trong công việc, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chỉ tiêu công tác được giao, từng trực tiếp đấu tranh, xây dựng kế hoạch phá án và bắt giữ nhóm đối tượng mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng và trốn thuế tại Thái Nguyên và nhiều tỉnh, thành khác...

Hay là câu chuyện về em Hoàng Xuân Ngọc, Đội trưởng Đội hiến máu cấp cứu tỉnh, Chi hội trưởng Chi hội Thanh niên tình nguyện Chữ thập đỏ, người trực tiếp tham gia nhiều hoạt động chữ thập đỏ, dẫn dắt phong trào thanh niên tình nguyện trong các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn. Đó là Bàng Thị Mai - "cô gái vàng" trong làng võ thuật, đã khẳng định được năng lực thi đấu trên các đấu trường trong nước và quốc tế...

Noi gương thế hệ cha anh, những người trẻ hôm nay đang thể hiện lòng yêu nước và sẵn sàng hy sinh bản thân vì lợi ích chung của cộng đồng theo những cách rất riêng, giản dị mà ý nghĩa; thể hiện ngay trong hành động nhỏ nhặt hàng ngày như giúp đỡ người già, yếu, đồng cảm với những người có số phận bất hạnh hay hiến máu cứu người...

Mới đây, câu chuyện em Nguyễn Phúc Đức, chàng sinh viên khuyết tật đang theo học tại Trường Đại học Khoa học Thái Nguyên vinh dự là một trong 100 tấm gương người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc, đã truyền cảm hứng sống về lòng nhân ái, tinh thần cho đi trong giới trẻ. Với khát khao được hiến dâng những điều tốt đẹp cho đời, Đức đã thường xuyên tham gia hiến máu nhân đạo. Dù mới 25 tuổi, nhưng đến nay, em đã có 24 lần tham gia hiến máu. Bên cạnh đó, Đức còn trực tiếp tham gia Câu lạc bộ Máu để có thể lan tỏa những năng lượng tích cực...

Những bạn trẻ mà chúng tôi đã gặp, trong mỗi khoảnh khắc, họ vẫn luôn nhìn về lịch sử, để thêm trân quý và biết ơn lớp lớp thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu bảo vệ đất nước. Họ tự nhủ: Phải sống sao cho xứng đáng với những hy sinh đó. Sống đẹp, sống yêu thương cũng chính là cách để trao truyền lòng yêu nước đến mãi về sau...

Nói như lời của một thầy hiệu trưởng khi phát biểu chia tay sinh viên trong ngày tổng kết năm học: "Mỗi người chúng ta phải biết một thời đau thương đất nước, biết thương non sông này đã mấy bận chia đôi; biết ơn hàng triệu người đã hoà vào lòng đất để bình yên có được hôm nay. Các em hãy biết yêu lấy cây lúa, nhưng cũng biết mơ về những ngôi sao xa xôi. Yêu lấy những giọt nước mắt, yêu nụ cười để cuộc đời mỗi người thấm đẫm yêu thương, để biết sẻ chia khi lòng người tâm trạng và biết reo ca khi khấp khởi trong lòng... Chỉ khi mỗi người biết yêu thương chính mình, yêu quê hương, đất nước thì tự nhiên trong lòng sẽ sinh ra trách nhiệm với thứ mình yêu".