“Trái ngọt” từ sự đồng thuận ở Mỹ Hòa

Quỳnh Trang 08:10, 07/09/2023

Trở lại xóm Mỹ Hòa, xã Cây Thị (Đồng Hỷ), chúng tôi cảm nhận được sự thay đổi của xóm nhỏ, những tuyến đường bê tông rộng rãi; Nhà văn hóa xóm to đẹp, sân thể dục thể thao có đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ tập luyện... Có được kết quả này là nhờ sự đồng lòng của người dân nơi đây, nhất là khi có nhiều gia đình tích cực tham gia hiến đất xây dựng các công trình.

Nhà văn hóa xóm Mỹ Hòa được xây dựng khang trang trên một phần diện tích đất do nhân dân hiến.
Nhà văn hóa xóm Mỹ Hòa được xây dựng khang trang trên một phần diện tích đất do nhân dân hiến.

Ông Dương Minh Thư, Chủ tịch UBND xã Cây Thị, đánh giá: Đây là một trong những xóm huy động được sự vào cuộc của nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới tốt nhất ở địa phương, đặc biệt là hiến đất, đóng góp đối ứng. Nhờ vậy, Mỹ Hòa đã thực sự lột bỏ “tấm áo cũ” và khoác lên một diện mạo mới tươi đẹp hơn.

Đã từng đến xóm Mỹ Hòa cách đây khoảng 5 năm, chúng tôi vẫn nhớ những khó khăn, vất vả của bà con nơi đây. Thời điểm đó, cơ sở hạ tầng của xóm tuy đã được đầu tư nhưng vẫn còn nhiều hạn chế, nhà văn hóa nhỏ hẹp, đường trục xóm tuy đã có đoạn được đổ bê tông nhưng chủ yếu chỉ rộng 2-3m, còn lại vẫn là đường đất khó đi...

Trước những khó khăn ấy, xóm Mỹ Hòa từng bước huy động sức dân. Để tạo sự đồng thuận trong nhân dân, xóm chú trọng thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, mọi việc được công khai để dân biết, dân bàn.

Đối với những việc như làm Nhà văn hóa, đường giao thông, xóm tổ chức các buổi họp mời lãnh đạo xã đến dự, trực tiếp thảo luận, bàn bạc nhằm giúp người dân hiểu rõ việc xây dựng các công trình ở xóm trước hết cần phát huy nội lực, tinh thần đoàn kết và nỗ lực của mọi người.

Bên cạnh đó, các thành viên Ban Công tác mặt trận xóm không chỉ tiên phong, gương mẫu trong mọi hoạt động, phong trào của xóm mà còn tích cực tuyên truyền, thuyết phục bà con đồng thuận đóng góp kinh phí đối ứng, tham gia hiến đất xây dựng các công trình.

Kết quả, trong 5 năm gần đây, mỗi năm xóm thực hiện được từ 1-2 công trình với sự ủng hộ nhiệt tình của người dân. Ngoài tham gia đối ứng, nhiều hộ dân ở Mỹ Hòa còn tích cực hiến đất xây dựng các công trình. Điển hình như gia đình ông Bùi Đình Sưa hiến gần 800m2; gia đình bà Trần Thị Thái hiến hơn 200m2...

Đến nay, xóm đã có Nhà văn hóa rộng rãi, đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt của người dân. Mới đây, xóm còn vận động trên 10 gia đình hiến khoảng 1ha đất gần Nhà văn hóa để xây dựng sân khấu ngoài trời, sân chơi thể thao và lắp đặt các dụng cụ hỗ trợ thể dục cho người dân.

Bà Nguyễn Thị Điều, người hiến gần 1.800m2 đất xây dựng Nhà văn hóa xóm Mỹ Hòa, cho biết: Diện tích đất nhà tôi hiến cho xóm là đất sản xuất nông nghiệp, nếu giữ lại thì mỗi năm gia đình tôi sẽ có thêm một khoản thu nhập. Nhưng tôi nghĩ việc hiến đất là cách để đóng góp xây dựng quê hương.

Những năm gần đây, xóm Mỹ Hòa tiếp tục tập trung bê tông hóa, nâng cấp nhiều tuyến đường trục xóm. Toàn xóm có gần 10km đường giao thông các loại, nếu như 5 năm trước chỉ có khoảng 20-30% được bê tông hóa thì nay 100% tuyến đường trục xóm, liên xóm đã được đổ bê tông.

Riêng đầu năm 2023, xóm đã vận động được 23 hộ hiến tổng số trên 1.000m2 đất để mở rộng thêm gần 1km đường trục xóm từ 3m lên 5m.

Ông Phạm Văn Khôi, Bí thư Chi bộ xóm Mỹ Hòa, cho biết: Khi mỗi công trình được làm xong, người dân càng cảm nhận rõ hơn những kết quả. Bởi vậy, khi xóm triển khai các công việc chung đều nhận được sự ủng hộ của đa số người dân, nhất là phong trào hiến đất đã ngày càng lan tỏa. Dẫu biết rằng “tấc đất, tấc vàng” nhưng khi người dân đã thay đổi nhận thức thì họ cũng thay đổi hành động. Điều này góp phần quan trọng vào việc tạo nên diện mạo nông thôn mới ở Mỹ Hòa.