Khi nam giới là hội viên danh dự của Hội Phụ nữ

Thu Hà 09:26, 25/03/2024

Công nhận, kết nạp nam giới trở thành hội viên danh dự của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam là điểm mới của công tác hội phụ nữ hiện nay. Ở Thái Nguyên, trong vai trò hội viên danh dự của Hội LHPN, nam giới đang là những nhân tố kỳ vọng mang “luồng gió mới” thúc đẩy hơn nữa phong trào phụ nữ phát triển.

Anh Dương Nhật Tân, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đu, Phú Lương - (thứ 3 từ phải sang), là 1 trong 6 hội viên danh dự vừa được kết nạp vào Hội LHPN Việt Nam.
Anh Dương Nhật Tân, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đu, Phú Lương - (thứ 3 từ phải sang), là 1 trong 6 hội viên danh dự vừa được kết nạp vào Hội LHPN Việt Nam.

Trước khi được công nhận là hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam, anh Dương Nhật Tân, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đu (Phú Lương), đã có nhiều năm sâu sát với các hoạt động của Hội khi trải qua các chức vụ như: Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc… ở địa phương.

Thời gian đồng hành trong các hoạt động Hội đã giúp anh Tân phần nào hiểu tâm tư, nguyện vọng của hội viên phụ nữ cũng như những việc cần làm vì sự tiến bộ của phụ nữ. Hiện nay, trên cương vị là thành viên Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ thị trấn Đu, anh Tân đã thực hiện tốt công tác tham mưu trong quá trình triển khai các hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới.

Cùng với đó, anh cũng tham mưu Thường trực Đảng ủy chỉ đạo Hội Phụ nữ thị trấn ra mắt và duy trì hiệu quả hoạt động của các mô hình “Đổi rác thải nhựa lấy cây xanh”, các chi hội kiểu mẫu, “Gia đình 5 không, 3 sạch”; “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế bền vững”…

Được công nhận là hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam, theo anh Tân đây vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm. Anh chia sẻ, là một trong 6 hội viên danh dự đầu tiên của thị trấn, cá nhân tôi sẽ tiếp tục tham gia, ủng hộ các hoạt động của Hội, tạo mọi điều kiện để cán bộ, hội viên phụ nữ được phát huy thế mạnh, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình. Đặc biệt, năm 2024, thị trấn Đu phấn đấu đạt đô thị văn minh, tôi sẽ tiếp tục góp phần định hướng cho Hội chủ động thực hiện tốt các tiêu chí môi trường để cùng với địa phương xây dựng đô thị văn minh.

Cũng như anh Tân, anh Trần Đại Quân, Trưởng xóm Hòa Tiến 2, xã Minh Tiến (Đại Từ), đã trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Anh Quân cho biết, khi mới nghe "hội viên danh dự của Hội LHPN là nam giới", tôi khá bất ngờ và lạ lẫm. Nhưng được chị em giải thích, tôi hiểu và nhận thấy đây đều là những việc tôi đã và đang làm. Thực tế nhiều năm qua, tôi cùng nhiều nam giới ở xóm đã tích cực hỗ trợ các hoạt động của các cấp hội phụ nữ như: Tham gia trồng tuyến đường hoa, thu gom rác thải, hỗ trợ gia đình phụ nữ phát triển kinh tế, động viên vợ mình tích cực hoạt động Hội... Ngoài ra, nam giới chúng tôi cũng luôn cổ vũ, sẵn sàng đóng góp vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao do Chi hội Phụ nữ, Hội LHPN xã tổ chức.

Cùng với anh Tân, anh Quân, đến nay, các cấp hội đã kết nạp được 1.162 nam giới trở thành hội viên danh dự. Đây đều là những nam giới có uy tín, tầm ảnh hưởng, đã có thời gian dài đồng hành với phong trào phụ nữ, tích cực đóng góp cho hoạt động hội và sự tiến bộ của phụ nữ Thái Nguyên.

Hội viên danh dự Triệu Văn Lũy, Bí thư Đảng ủy xã Quang Sơn, Đồng Hỷ - (ngoài cùng bên trái), thăm, động viên gia đình hội viên phụ nữ có đàn trâu bị dịch bệnh. 
Hội viên danh dự Triệu Văn Lũy, Bí thư Đảng ủy xã Quang Sơn, Đồng Hỷ - (ngoài cùng bên trái), thăm, động viên gia đình hội viên phụ nữ có đàn trâu bị dịch bệnh. 

Bày tỏ vui mừng vì có thêm nhiều hội viên danh dự, chị Bùi Thị Luật, Chủ tịch Hội LHPN xã Minh Tiến (Đại Từ), cho biết: Các hội viên danh dự được công nhận vừa qua có đồng chí là lãnh đạo xã, bí thư chi bộ, trưởng xóm… vốn là những người đã quan tâm và hỗ trợ các hoạt động, phong trào của Hội Phụ nữ. Cùng với sự tham gia của họ, tôi tin rằng, các hoạt động của Hội tại cơ sở sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Đặc biệt, những hoạt động tuyên truyền, vận động về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình có sự tham gia của nam giới sẽ mang nhiều ý nghĩa và hiệu quả hơn, thúc đẩy sự phát triển chung của xã hội.

Để phù hợp với tình hình, nhiệm vụ và đáp ứng yêu cầu của phong trào phụ nữ, công tác Hội LHPN Việt Nam trong giai đoạn mới, Điều lệ Hội LHPN Việt Nam sửa đổi, bổ sung được thông qua tại Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, có điểm mới về công nhận hội viên danh dự nhằm ghi nhận, tôn vinh những người có tầm ảnh hưởng, đóng góp tích cực cho phong trào phụ nữ, hoạt động hội và đặc biệt “hội viên danh dự cũng có thể là nam giới”.

Tại tỉnh Thái Nguyên, mặc dù mới triển khai được 7 tháng, nhưng hiện nay rất nhiều nam giới là hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam đã bắt đầu thực hiện các nhiệm vụ của Hội. Bà Phạm Thị Thu Thủy, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, chia sẻ: Sự tham gia, đồng hành của nam giới giúp tổ chức hội có thêm nguồn động lực, sức mạnh trong triển khai các phong trào, hoạt động. Chúng tôi mong rằng, hội viên danh dự là nam giới sẽ tích cực hơn nữa trong hỗ trợ, đồng hành với với phụ nữ góp phần xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh, vì mục tiêu bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Có thể nói, việc nam giới là hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam là một điều mới mẻ và cần thiết. Sự tham gia của nam giới đã và đang giúp các hoạt động của Hội thêm lan tỏa, gắn kết hai giới cùng nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới trong xã hội hiện đại.