Xung kích vì sức khỏe nhân dân

Minh Anh 09:18, 14/05/2024

Đoàn Thanh niên Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên hiện có 344 đoàn viên, sinh hoạt tại 33 chi đoàn trực thuộc. Thời gian qua, phát huy tinh thần tình nguyện, xung kích của tuổi trẻ, các y, bác sĩ trẻ của Bệnh viện đã tích cực đảm nhận, triển khai nhiều phần việc thiết thực, góp phần nâng cao sức khỏe của người dân.

Đoàn viên, thanh niên Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên khám bệnh, tư vấn cho người dân tại phường Tân Hương (TP. Phổ Yên).
Đoàn viên, thanh niên Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên khám bệnh, tư vấn cho người dân tại phường Tân Hương (TP. Phổ Yên).

Trong Ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” vừa được tổ chức tại phường Túc Duyên (TP. Thái Nguyên), các y, bác sĩ trẻ của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã khám bệnh, tư vấn sức khỏe và tặng 100 suất thuốc bổ miễn phí cùng nhiều phần quà ý nghĩa khác (tổng kinh phí 45 triệu đồng) cho các thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách...

Ông Nguyễn Văn Thành, sinh năm 1953, ở tổ 3, phường Túc Duyên, chia sẻ: Tôi bị thoát vị địa đệm và đau dạ dày cấp. Tôi đã được các bác sĩ tận tình tư vấn thêm phương pháp châm cứu để giảm thiểu cơn đau và được các bác sĩ tặng thuốc bổ tăng cường sức khỏe. Tôi rất cảm ơn các bác sĩ.

Còn cựu chiến binh, nạn nhân chất độ da cam Vũ Duy Chinh, sinh năm 1946, ở tổ 4, xúc động nói: Được các y, bác sĩ thăm khám, cấp thuốc miễn phí nên tôi cùng mọi người rủ nhau đi từ rất sớm. Tôi có tiền sự bị tiểu đường và cao huyết áp, các bác sĩ đã tư vấn cho tôi nên điều chỉnh chế độ ăn uống, tích cực vận động thể dục thể thao và thường xuyên theo dõi các chỉ số.

Tham gia các hoạt động thiện nguyện, mỗi thầy thuốc trẻ của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên mang trên mình màu áo xanh tình nguyện nên càng ý thức hơn vai trò, trách nhiệm của bản thân với cộng đồng. Anh Nịnh Quang Huy, đoàn viên Chi đoàn Khoa Hồi sức tích cực - chống độc, chia sẻ: Nhìn thấy những nụ cười của người dân sau khi được thăm khám, tư vấn cách dùng thuốc, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi... tôi rất vui và cảm nhận rất rõ việc làm của mình mang lại giá trị, ý nghĩa cho cộng đồng.

Tính riêng từ đầu năm đến nay, Đoàn Thanh niên Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã phối hợp tổ chức được 10 chương trình khám, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí, thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ người bệnh và người dân có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá nguồn lực là 544 triệu đồng.

Trước đó, năm 2023, tổng kinh phí dành cho các chương trình thiện nguyện của Đoàn Thanh niên Bệnh viện khoảng 1 tỷ đồng, với 1.500 lượt người bệnh và người dân được thụ hưởng. 

Bác sĩ trẻ của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên khám bệnh miễn phí cho người dân phường Hồng Tiến (TP. Phổ Yên).
Bác sĩ trẻ của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên khám bệnh miễn phí cho người dân phường Hồng Tiến (TP. Phổ Yên).

Anh Lục Lê Long, Bí thư Đoàn Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, nói: Phong trào thanh niên tình nguyện được Đoàn Thanh niên Bệnh viện chú trọng, tập trung đẩy mạnh triển khai với đặc thù là đơn vị khám chữa bệnh. Các hoạt động đã góp phần tăng cường tinh thần đoàn kết giữa Đoàn Thanh niên Bệnh viện với các cơ sở đoàn trên địa bàn tỉnh, đồng thời thực hiện hiệu quả cụ thể hoá chủ trương “3 liên kết” (liên kết lực lượng, liên kết địa bàn, liên kết cộng đồng) gắn với chủ đề công tác năm 2024 “Năm Thanh niên tình nguyện” bằng nhiều công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa, lan tỏa, hiệu quả, mang nhiều giá trị nhân văn trong cộng đồng.

Những năm vừa qua, đoàn viên của Bệnh viện đã không ngừng phấn đấu, rèn luyện chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực công tác, qua đó góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Bên cạnh đó, đoàn viên, thanh niên cũng luôn tích cực học tập, nghiên cứu khoa học. Nhiều đoàn viên tham gia đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, chủ trì nhiều đề tài cấp cơ sở mang lại nhiều ứng dụng thực tiễn trong công việc; chủ động trong sáng tạo nghiên cứu khoa học, có nhiều công trình khoa học giúp nâng cao trong chẩn đoán điều trị người bệnh.

Cùng với đó, Đoàn Thanh niên Bệnh viện luôn tích cực đi đầu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gương mẫu chấp hành thực hiện quy tắc ứng xử trong ngành Y tế.

Anh Đào Trung Anh, Phó Bí thư Đoàn Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, chia sẻ: Bên cạnh quan tâm triển khai các hoạt động tình nguyện, tuổi trẻ Bệnh viện còn tích cực đi đầu trong triển khai và ứng dụng các giải pháp công nghệ thông tin mang tính đột phá trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, như: đẩy mạnh đăng ký khám chữa bệnh online qua website, tổng đài hotline, thanh toán chuyển khoản qua mã QR để hạn chế dùng tiền mặt, khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân có gắn chip điện tử, góp phần mang đến niềm tin và sự hài lòng cho người dân đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện.

Có thể nói, phong trào xung kích vì sức khỏe cộng đồng đã trở thành nét đẹp của tuổi trẻ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Qua đó xây dựng hình ảnh đẹp về người thầy thuốc luôn hết lòng vì người bệnh, vì sức khỏe cộng đồng; góp phần vào công tác an sinh xã hội, bảo vệ những đối tượng yếu thế.