Để thực phẩm an toàn đến bàn ăn

Chung An 08:19, 29/06/2024

TP. Thái Nguyên là đô thị trung tâm của tỉnh, nên có nhiều nhà hàng, quán ăn, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm hoạt động khá sôi động. Chính vì vậy, vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) luôn được thành phố quan tâm.

Nhà hàng The Moment (thuộc Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Minh Cầu) được đánh giá luôn chấp hành tốt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nhà hàng The Moment (thuộc Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Minh Cầu) được đánh giá luôn chấp hành tốt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Phường Phan Đình Phùng hiện có 351 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống. Thời gian qua, UBND phường luôn chú trọng đến công tác đảm bảo ATVSTP. Mọi văn bản chỉ đạo của các cấp, ngành về lĩnh vực này đều được phường triển khai tới mọi tầng lớp nhân dân, qua đó từng bước nâng cao nhận thức của người dân.

Bà Phạm Thị Chung, Phó Chủ tịch UBND, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo ATVSTP phường Phan Đình Phùng, cho biết: Chúng tôi phát huy vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội; các tổ dân phố trên địa bàn trong công tác tuyên truyền. Theo đó, toàn bộ cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn đều chấp hành nghiêm các quy định, 100% cơ sở đã thực hiện ký cam kết đảm bảo  an toàn thực phẩm (ATTP).

Nhà hàng The Moment (thuộc Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Minh Cầu) đi vào hoạt động từ năm 2019 và luôn đón lượng khách ổn định, với 150-200 người mỗi ngày. Anh Đinh Trường Dũng, Bếp trưởng Nhà hàng The Moment, cho biết: Toàn bộ nguyên liệu đầu vào của Nhà hàng đều lấy trực tiếp tại Siêu thị Minh Cầu - nguồn thực phẩm đã được kiểm định xuất xứ rõ ràng. Trong quá trình chế biến, chúng tôi nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về ATTP, như: Đeo gang tay, bảo hộ lao động… Tất cả 8 nhân viên làm việc tại đây đều được khám sức khỏe định kỳ và tập huấn kiến thức về ATTP.

Cùng với Phan Đình Phùng, các xã, phường khác trên địa bàn TP. Thái Nguyên cũng thường xuyên quan tâm công tác đảm bảo ATVSTP; hằng năm kiện toàn ban chỉ đạo và đẩy mạnh tuyên truyền các văn bản liên quan; phối hợp tổ chức các lớp tập huấn (từ 2-3 lần/năm) đến các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm; đồng thời kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm nếu có.

Bà Trần Thị Hải, Phó Trưởng Phòng Y tế TP. Thái Nguyên, cho biết: Hiện nay, trên địa bàn thành phố có gần 2.700 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm (trong đó bao gồm cả các chợ, siêu thị, bếp ăn tập thể, cơ sở sản xuất, chế biến…). Để đảm bảo về ATVSTP, UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn quản lý từng lĩnh vực, ví dụ như: Phòng Y tế phụ trách quản lý thức ăn đường phố, các nhà hàng, quán ăn; Phòng Kinh tế quản lý cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản; kiểm soát giết mổ, kiểm dịch thú ý do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp phụ trách… Do vậy, dù số lượng các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh lớn nhưng ATVSTP luôn được đảm bảo.

Bên cạnh việc giao nhiệm vụ cụ thể tới từng phòng, ban, đơn vị liên quan, TP. Thái Nguyên cũng kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành ATVSTP hằng năm. Qua đó đẩy mạnh tuyên truyền (thông qua nhiều hình thức, như: Căng treo băng rôn, khẩu hiệu, tập huấn, tuyên truyền lưu động…) tới các nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng; kiểm tra, hậu kiểm, xử lý vi phạm hành chính.

Theo thống kê 6 tháng đầu năm 2024, toàn thành phố đã kiểm tra gần 800 cơ sở, xử lý vi phạm 39 cơ sở với số tiền trên 232 triệu đồng, số hàng hóa tiêu hủy trị giá gần 34 triệu đồng.

Qua các đợt kiểm tra cho thấy, cơ bản các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chấp hành tốt các quy định. Tuy nhiên, vẫn còn một số ít, nhất là cửa hàng kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn, chưa nghiêm chỉnh chấp hành các điều kiện, như: Người trực tiếp chế biến thực phẩm không mang đầy đủ bảo hộ lao động, không cắt móng tay, còn đeo vòng, đồng hồ trong khu vực sản xuất thực phẩm; kinh doanh hàng thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hàng nhập lậu…

Do vậy, thời gian tới, Phòng Y tế TP. Thái Nguyên tiếp tục tham mưu với UBND thành phố đẩy mạnh kiểm tra định kỳ và đột xuất, không chỉ trong Tháng hành động mà phải xuyên suốt cả năm. Qua đó kiên quyết đấu tranh ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm.