Đưa thuốc, mỹ phẩm an toàn đến người sử dụng 

Tùng Lâm 10:03, 25/06/2024

Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên hiện có hơn 1.400 cơ sở đủ điều kiện kinh doanh thuốc cùng hàng nghìn cơ sở kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm chức năng. Do đó, công tác kiểm nghiệm giúp phát hiện hàng giả, hàng kém chất lượng góp phần rất lớn đưa các sản phẩm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng đến người sử dụng an toàn.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm và thiết bị y tế tỉnh thực hiện công tác kiểm nghiệm.
Cán bộ Trung tâm Kiểm soát dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm và thiết bị y tế tỉnh thực hiện công tác kiểm nghiệm.

Là đơn vị về kỹ thuật kiểm nghiệm, phân tích mẫu trên nền các mẫu khác nhau (thuốc, mỹ phẩm, các sản phẩm khác), thời gian qua, Trung tâm Kiểm soát dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm và thiết bị y tế tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Với mong muốn ngăn chặn các loại thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng kém chất lượng lưu thông trên thị trường, thời gian qua, Trung tâm đặc biệt quan tâm tới việc giám sát, lấy mẫu. Bà Vũ Thị Bình Minh, Phó Giám đốc Trung tâm, cho hay: Căn cứ vào kế hoạch hằng năm, chúng tôi phân công các tổ nhóm giám sát, lấy mẫu có định hướng. Trong đó có kế hoạch cụ thể nội dung, thành phần, người lấy mẫu và địa điểm giám sát lấy mẫu. Phân bổ theo từng tháng, quý trong năm, chúng tôi giám sát mẫu chú trọng ở các công ty dược, nhà thuốc, các bệnh viện tuyến tỉnh và huyện. Đồng thời tăng cường giám sát các quầy thuốc nhỏ, lẻ và tuyến y tế cơ sở. Hằng tháng, chúng tôi có đánh giá, nhận xét về kết quả, tiến độ lẫy mẫu, kiểm nghiệm để rút kinh nghiệm.

Theo chia sẻ của bà Minh, việc lấy mẫu được tập trung vào các sản phẩm dễ biến đổi chất lượng, có nghi ngờ về chất lượng hoặc không đáp ứng các quy định về bao bì và nhãn mác. Trong năm 2023, Trung tâm đã thực hiện giám sát, lấy 700 mẫu kiểm tra chất lượng thuốc tại 13 công ty; 16 cơ sở khám chữa bệnh; 106 nhà thuốc, quầy thuốc, trong đó có 2 mẫu không đạt. Trung tâm đã thực hiện báo cáo về Sở Y tế và Cục Quản lý Y - Dược cổ truyền theo đúng quy định.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã lấy trên 180 mẫu thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm trên địa bàn. Đáng mừng là qua kiểm nghiệm, tất cả các mẫu đều đạt yêu cầu.

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Kiểm soát dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm và thiết bị y tế tỉnh thường xuyên có sự phối hợp với các đơn vị, cơ quan liên quan. Đặc biệt là luôn chủ động phối hợp với trung tâm y tế tuyến huyện khi giám sát, lấy mẫu trên địa bàn hoặc tích cực tham gia các đợt thanh, kiểm tra do tỉnh hoặc ngành Y tế tổ chức…

Với mục tiêu nâng cao chất lượng kiểm nghiệm, khoảng 3 năm trở lại đây, Trung tâm Kiểm soát dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm và thiết bị y tế tỉnh luôn chú ý tới việc ứng dụng một số kỹ thuật, phương pháp kiểm nghiệm hiện đại như: đánh giá độ nhiễm khuẩn các mẫu thuốc đông dược, thực phẩm chức năng; quang phổ hấp thụ nguyên tử, độ hòa tan…

Hệ thống phòng thí nghiệm của Trung tâm tiếp tục đáp ứng được các yêu cầu về duy trì công nhận theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017 của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Ông Ma Văn Tứ, Giám đốc Trung tâm, cho biết: Trung tâm luôn chú trọng nâng cao chất lượng nguồn lực con người, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Do đó, thời gian qua, đơn vị đã tạo điều kiện để cán bộ chuyên môn kỹ thuật được tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng về kỹ năng giám sát, lẫy mẫu, kỹ thuật kiểm nghiệm cũng như tích cực thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học. Đến nay, 20 cán bộ trực tiếp làm công tác kiểm nghiệm (Trung tâm hiện có 28 cán bộ) đều có trình độ đại học (13 người), cao đẳng (7 người) và có đủ năng lực, trình độ, nắm vững kỹ thuật, đảm bảo kết quả kiểm nghiệm được thực hiện chính xác.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần cùng ngành Y tế làm tốt công tác quản lý thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng trên địa bàn, bảo vệ sức khỏe người dân, thời gian tới, Trung tâm tiếp tục tham mưu, đề xuất Sở Y tế ban hành kế hoạch lấy mẫu giám sát chất lượng thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm; giám sát nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm. Trong đó đặc biệt chú trọng việc xây dựng kế hoạch chi tiết đảm bảo các hoạt động chuyên môn, đẩy nhanh tiến độ kiểm nghiệm các mẫu để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch được giao…