Cùng với phát triển kinh tế - văn hóa, xã hội, Thái Nguyên luôn xác định chăm lo, tri ân và nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho người có công là việc làm thường xuyên liên tục. Chủ trương đó được tỉnh cụ thể bằng nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả. Đây không chỉ là trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân, mà còn là mệnh lệnh từ trái tim.
![]() |
| Ông Vũ Thành Ninh, thương binh, nạn nhân chất độc da cam, xóm Tướng Quân, xã Đồng Hỷ, chia sẻ kinh nghiệm nuôi ong lấy mật cùng các hội viên là thương binh, nạn nhân chất độc da cam trong xã. |
Chiến tranh đã lùi xa, nhưng mất mát thương đau vẫn hiện hữu trong cuộc sống của nhiều gia đình. Những vết thương do đạn bom, do chất độc da cam “gặm nhấm” trong cơ thể bao “người lính cũ”. Rồi những niềm đau lặng thầm đến chai sạn, hóa đá của bao người mẹ, người vợ - những phụ nữ hậu phương tảo tần vì tiền tuyến. Tất cả như một sự nhắc nhở lớp lớp cháu con về cái giá của hòa bình.
Không chỉ những người trực tiếp cầm súng, mà cả phụ nữ, trẻ em, những người chưa từng ra trận cũng phải gánh chịu đau đớn bởi di hại chiến tranh.
Cùng “Đất nước đứng lên”, sau các cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ và thực dân Pháp xâm lược, làm nhiệm vụ quốc tế và bảo vệ biên cương, hải đảo Tổ quốc, toàn tỉnh Thái Nguyên có gần 13.000 liệt sĩ; hơn 11.300 thương binh, bệnh binh và người hưởng chính sách như thương binh; 689 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng được phong tặng và truy tặng; hơn 15.400 người hoạt động kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học; 9 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; hơn 111.200 người được tặng Huân, Huy chương kháng chiến đã được hưởng chính sách ưu đãi một lần.
Đó là những con số minh chứng cho vùng đất Thái Nguyên Anh hùng đã góp sức người, sức của cùng cả nước xây nền độc lập. Còn có niềm đau nào lớn hơn khi người thân ra đi không trở về. Theo thời gian, nhiều Mẹ Việt Nam Anh hùng đã về với thế giới người hiền. Đến nay, toàn tỉnh còn 11 Mẹ ở tuổi “chuối chín cây”. Tất cả các Mẹ đều được các cơ quan, đơn vị nhận chăm sóc, phụng dưỡng đến cuối đời.
Nhằm góp phần làm nguôi vơi niềm đau đạn bom đối với những người đã hiến dâng tuổi xuân cho hòa bình, Đảng bộ, Chính quyền tỉnh Thái Nguyên luôn coi trọng, triển khai đồng bộ, hiệu quả các chính sách xã hội với mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người có công (NCC) và gia đình có thân nhân là NCC.
Đến nay hầu hết xã, phường của tỉnh được công nhận thực hiện tốt công tác thương binh, liệt sĩ, NCC; 100% hộ gia đình NCC có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình so với dân cư nơi cư trú. 100% NCC và gia đình có thân nhân là NCC được nhận quà của Đảng, Nhà nước vào các dịp lễ, Tết.
![]() |
| Bình quân hằng năm toàn tỉnh có gần 7.500 NCC, thân nhân NCC được điều dưỡng, phục hồi sức khỏe (Ảnh chụp tại Trung tâm Điều dưỡng NCC Thái Nguyên). |
Đặc biệt trong năm 2025, toàn tỉnh có gần 7.500 NCC, thân nhân NCC được điều dưỡng, phục hồi sức khỏe; 411 NCC được cấp tiền mua phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình. 5 NCC được tỉnh cử tham dự diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
120 người là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và NCC của 92 xã, phường được tỉnh tổ chức đoàn về Thủ đô Hà Nội dự lễ mít tinh nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Một điểm mới là đến nay, trong tổng số gần 21.000 NCC được tỉnh chi trả trợ cấp ưu đãi hằng tháng, có khoảng 92% người nhận trợ cấp qua tài khoản cá nhân, phù hợp với tiến trình chuyển đổi số trong lĩnh vực an sinh xã hội.
Qua những chủ trương đúng đắn, cách làm bài bản và tấm lòng tri ân chân thành, đời sống vật chất, tinh thần của NCC và thân nhân NCC không ngừng được cải thiện, nâng cao. Đây chính là nền tảng vững chắc để truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam tiếp tục được bồi đắp, lan tỏa.









Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin