Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp

Thu Nga 08:58, 14/03/2023

Thời gian qua, cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” của Hội đồng Đội đã góp phần nhân lên nhiều việc làm ý nghĩa, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong hơn 400 liên đội nhà trường trên địa bàn tỉnh. Cuộc vận động nhằm tuyên truyền, giáo dục, định hướng cho đội viên, thiếu nhi trong tỉnh có hoài bão và khát vọng vươn lên, sống đẹp, sống có ích, trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

Cô và trò Liên đội Trường THCS Quang Trung (TP. Thái Nguyên) trong hoạt động sinh hoạt ngoài giờ lên lớp.
Cô và trò Liên đội Trường THCS Quang Trung (TP. Thái Nguyên) trong hoạt động sinh hoạt ngoài giờ lên lớp.

Trên cơ sở đó, Hội đồng Đội tỉnh đã hướng dẫn cụ thể đến các liên đội tuyên truyền, đăng tải, chia sẻ các tin tốt, câu chuyện đẹp lên mạng xã hội của cá nhân, tổ chức mình.

Chị Phạm Thị Thu Hiền, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh, cho biết: “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” là những câu chuyện truyền cảm hứng về việc làm tốt, hành động đẹp thể hiện lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc. Đó là những tấm gương người tốt, việc tốt, thể hiện tinh thần trách nhiệm, tấm lòng yêu thương, nhân hậu của con người, tinh thần quả cảm, trung thực, sẵn sàng hy sinh lợi ích của bản thân vì cộng đồng; những tấm gương vượt khó vươn lên, thành công trong cuộc sống và có những đóng góp thiết thực cho xã hội.

Cuộc vận động được Hội đồng Đội đẩy mạnh thông qua các hoạt động ngoại khóa tại liên đội, các bài đăng trên mạng xã hội… Trong năm qua, toàn tỉnh đã tổ chức được gần 700 hoạt động ngoại khóa với hơn 12.000 lượt đoàn viên, đội viên tham gia.

Trang Fanpage của Hội đồng Đội cũng tạo hiệu ứng lan tỏa khi đăng tải gần 1.000 tin, bài về “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”.

Tại các liên đội, phong trào này được lan toả sâu rộng thông qua trang fanpage của nhà trường. Như trang Fanpage của Liên đội Trường THCS Quang Trung (TP. Thái Nguyên) thường xuyên đăng tải những chuyện về Bác Hồ, đôi bạn cùng tiến, bạn giúp bạn, nhặt được của rơi trả lại người mất, bảo vệ môi trường, giữ gìn trường lớp xanh - sạch - đẹp...

Chị Lê Thị Khánh Ngân, Tổng phụ trách Đội Trường THCS Quang Trung, cho hay: Không chỉ chia sẻ những câu chuyện đẹp ngoài xã hội, chúng tôi còn lan tỏa việc tốt của các em học sinh trong Nhà trường. Như câu chuyện của Dương Minh Đức, học sinh lớp 9A1, khi nhặt được một chiếc ví bên trong có các giấy tờ cá nhân và số tiền hơn 2 triệu đồng, em đã mang tới cơ quan Công an để tìm người trả lại. Cảm kích trước lòng tốt của Đức nên chủ nhân chiếc ví đã gửi thư cảm ơn về Nhà trường, Ban Giám hiệu đã kịp thời tuyên dương, khen thưởng Minh Đức. Việc lan tỏa những hành động đẹp như vậy góp phần giáo dục đạo đức, kĩ năng cho các bạn học sinh khác, giúp các em phát triển nhân cách toàn diện.

Còn tại Trường THCS Trung Lương (Định Hóa), Liên đội Nhà trường đã gắn Cuộc vận động với hoạt động sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt ngoài giờ lên lớp, sinh hoạt Đội.

Đặc biệt, trong những tiết chào cờ đầu tuần, các lớp sẽ có trách nhiệm giới thiệu một cuốn sách hay và truyền cảm hứng cho học sinh. Từ đó tạo cho các em thói quen đọc sách, ham học hỏi. 

Em Nguyễn Đình Tuệ, lớp 8A, Trường THCS Trung Lương, chia sẻ: Qua tiết sinh hoạt dưới cờ, em đã được giới thiệu về những câu truyện đẹp trong cuốn sách "Bác Hồ của chúng em". Những mẩu truyện này giúp em hiểu sâu sắc hơn về tình yêu thương bao la của Bác dành cho thiếu niên nhi đồng và tình cảm của thiếu niên nhi đồng dành cho Bác.

Cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” đã giúp các em học sinh có thêm động lực, tinh thần tương thân tương ái, biết sẻ chia với các bạn cùng lớp, cùng trường. Góp phần xây dựng cho các em tinh thần tự học, rèn luyện những đức tính tốt, tinh thần đoàn kết và làm theo 5 Điều Bác Hồ dạy; tiếp tục làm tốt công tác giáo dục của tổ chức đội đối với đội viên, thiếu niên, nhi đồng trong trường học trên địa bàn tỉnh.