Người có uy tín ở Vân Hòa

Vũ Công 16:06, 05/10/2023

Không chỉ là tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế ở địa phương, anh Lâm Văn Hùng, dân tộc Nùng, người có uy tín xóm Vân Hòa, xã Văn Hán (Đồng Hỷ), còn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng các phong trào phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới.

Anh Lâm Văn Hùng hướng dẫn bà con thu hái chè theo yêu cầu của khách hàng.
Anh Lâm Văn Hùng hướng dẫn bà con thu hái chè theo yêu cầu của khách hàng.

Năm 2019, anh Lâm Văn Hùng xin nghỉ làm cán bộ hợp đồng văn hóa xã, sau gần 17 năm gắn bó. Với diện tích đất sản xuất 4,3ha, vợ chồng anh Hùng đầu tư trồng 3ha keo, còn lại trồng chè, chủ yếu là các giống chè lai F1 và TRI 777. Mô hình kinh tế này đem về cho gia đình anh Hùng thu nhập mỗi năm trên 200 triệu đồng.

Không dừng lại ở đó, với nguồn nguyên liệu sẵn có và vốn kiến thức tự học về chế biến chè, cách đây 3 năm, anh Hùng đầu tư 24 máy vò và 8 tôn sao chè để sản xuất, chế biến chè, trung bình khoảng 3-4 tạ chè tươi/ngày. Nhờ đó, mỗi năm gia đình anh thu nhập trung bình 150 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động địa phương, với mức thu nhập từ 8-10 triệu đồng/người/tháng. 

Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh Hùng còn tích cực tuyên truyền, vận động bà con trong xóm chuyển đổi từ cây chè trung du sang trồng các loại chè giống mới. Anh cùng cán bộ nông nghiệp xã hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chè. Nhờ đó, đến nay xóm có khoảng 70ha trồng chè lai F1.

Chị Phạm Thị Hùy, một người dân trong xóm, cho hay: Gia đình tôi có 3 sào chè, cách đây 7 năm khi được anh Hùng và cán bộ nông nghiệp xã tuyên truyền về hiệu quả kinh tế mà các giống chè mới đem lại, tôi đã chuyển đổi giống chè cũ sang trồng chè lai F1. Khi mới đưa cây chè lai F1 vào trồng, tôi được anh Hùng tận tình hướng dẫn cách trồng, chăm sóc và thu hái chè. Ngoài ra, anh Hùng còn thu mua chè tươi của gia đình với giá trung bình từ 30-35 nghìn đồng/kg.

Ngoài tuyên truyền, vận động người dân phát triển kinh tế, thời gian qua, với vai trò đảng viên, người có uy tín, anh Hùng còn tích cực tuyên truyền, vận động bà con hưởng ứng các phong trào của địa phương, đặc biệt là phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới.

Năm 2022, khi xã Văn Hán triển khai phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao, anh Hùng cùng với các đoàn thể của xóm tích cực tuyên truyền, vận động bà con hiến đất để mở rộng đường bê tông.

Anh Hùng chia sẻ: Lúc đầu, việc vận động người dân hiến đất gặp nhiều khó khăn, bởi đa phần hộ dân có đường trục chính đi qua đã hiến từ khi xã bắt đầu triển khai xây dựng nông thôn mới. Tôi và trưởng các đoàn thể đã đến từng hộ để vận động, giải thích về những cái lợi mà việc mở rộng các tuyến đường đem lại, bà con hiểu ra và đã có 85 hộ hiến hàng nghìn m2 đất. Chỉ trong một thời gian ngắn, 3,4km đường trục chính của xóm đã được làm xong…

Ông Triệu Văn Chương, Trưởng xóm Vân Hòa, cho biết: Anh Hùng thực sự là một hạt nhân gây dựng tình đoàn kết ở cộng đồng dân cư, giải quyết tốt những mâu thuẫn trong xóm, là cầu nối giữa nhân dân với cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể tại địa phương.