Bảo hiểm y tế chi trả 100% kinh phí: Người dân hưởng lợi

Tùng Lâm 07:18, 03/08/2023

Sau 1 tháng thực hiện theo quy định mới về khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), nhiều người dân Thái Nguyên rất phấn khởi khi nằm trong nhóm đối tượng được BHYT chi trả 100% kinh phí khám, chữa bệnh khi đi khám đúng tuyến.

Những trường hợp thuộc 5 nhóm đối tượng quy định khi được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên được BHYT chi trả 100% kinh phí khám, chữa bệnh.
Những trường hợp thuộc 5 nhóm đối tượng theo quy định khi được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên được chi trả 100% kinh phí khám, chữa bệnh.

Bà Bùi Thị Lan, ở phường Hoàng Văn Thụ (TP. Thái Nguyên), chia sẻ: Từ ngày 1-7 vừa qua, những người đủ 80 tuổi trở lên, đang hưởng trợ cấp hằng tháng như tôi khi đến khám, chữa bệnh theo đúng tuyến sẽ được BHYT chi trả 100% kinh phí khám, chữa bệnh. Quy định này giúp người cao tuổi như chúng tôi tiếp cận được với các dịch vụ y tế hiện đại để phát hiện, theo dõi, điều trị bệnh, nhất là các bệnh mạn tính như tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu...

Ngoài trường hợp của bà Lan, thời gian qua có rất nhiều người được BHYT chi trả 100% kinh phí khám, chữa bệnh khi đi khám đúng tuyến.

Ông Hoàng Hải, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Có 5 nhóm đối tượng nằm trong diện nêu trên. Theo đó, nhóm 1 gồm người có công với cách mạng theo quy định tại Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng; cựu chiến binh; người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng; người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo; thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sĩ; người có công nuôi dưỡng liệt sĩ; người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp hằng tháng...

Nhóm 2 được xác định là các đối tượng sau sẽ được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật, gồm: Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh khi điều trị vết thương, bệnh tật tái phát; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên; trẻ em dưới 6 tuổi.

Nhóm 3 là những người tham gia BHYT đi khám chữa bệnh tại tuyến xã. Nhóm 4 là các trường hợp chi phí cho một lần khám chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở. Nhóm 5 là người có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.

Ông Hoàng Hải nhấn mạnh thêm: Để được BHYT chi trả 100% kinh phí khám chữa bệnh, người dân cũng cần hiểu rõ như thế nào là khám, chữa bệnh đúng tuyến?

Đó là khi người dân đi khám, chữa bệnh đúng nơi đăng ký ban đầu; khám, chữa bệnh tại nơi được thông tuyến; khám, chữa bệnh có giấy chuyển tuyến của cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu; trường hợp cấp cứu; khám, chữa bệnh trong thời gian đi công tác, làm việc lưu động, học tập trung; khám chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám, chữa bệnh cùng tuyến hoặc tương đương cơ sở đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu.

6 tháng đầu năm nay, các cơ sở y tế trong toàn tỉnh đã tiếp đón 947.607 lượt bệnh nhân khám, chữa bệnh BHYT, trong đó có 143.429 lượt bệnh nhân điều trị nội trú. Tổng chi phí khám, chữa bệnh BHYT là trên 784 tỷ đồng.

Có thể nói, việc bảo đảm quyền lợi BHYT cho người dân luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm. Do đó, việc đưa các chính sách mới trong khám, chữa bệnh BHYT theo hướng có lợi cho người dân theo 5 nhóm nêu trên được đánh giá là chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân. Tuy nhiên, để chính sách được thực hiện hiệu quả, các cơ sở khám, chữa bệnh và cơ quan bảo hiểm xã hội nên tích cực tuyên truyền cũng như tạo điều kiện cho các nhóm đối tượng được hưởng chính sách bảo đảm thuận lợi, nhanh gọn…