Sở Y tế Quảng Nam thông tin vụ hơn 140 người nhập viện sau khi ăn bánh mì Phượng

TNĐT 10:52, 21/09/2023

Sáng 21-9, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam Mai Văn Mười cho biết, liên quan đến vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng, ngoài 141 người điều trị tại bệnh viện (đã công bố) cơ quan chức năng cũng tiếp nhận qua điện thoại thông tin về nhiều trường hợp khác.

Bánh mì Phượng đóng cửa dừng hoạt động cho đến khi có kết quả liên quan vụ ngộ độc thực phẩm.
Bánh mì Phượng đóng cửa dừng hoạt động cho đến khi có kết quả liên quan vụ ngộ độc thực phẩm. (Ảnh Internet)

Ông Mười cho biết: Tính đến chiều ngày 14-9, có 150 bệnh nhân ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng. Hiện, các bệnh nhân đã ổn định và xuất viện về nhà. Kết quả kiểm nghiệm các mẫu thức ăn liên quan đến vụ ngộ độc khả năng sẽ có vào chiều nay hoặc ngày mai 22-9.

Trong khi đó, chủ quán bánh mì Phượng (số 2, đường Phan Châu Trinh, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam) đã có thư xin lỗi vì sự cố ngộ độc thực phẩm làm ảnh hưởng đến khách hàng. Chủ quán bánh mì Phượng thừa nhận đây là sơ sót của quán trong quy trình kiểm soát nhập nguyên liệu đầu vào, cũng như chưa đảm bảo chất lượng trước khi đưa đến tay khách hàng.

Cơ sở kinh doanh này hiện đang chờ kết quả xét nghiệm và đã làm việc với cơ quan chức năng, Sở Y tế, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Nam để xác định nguyên nhân cụ thể. Đồng thời triển khai các biện pháp khắc phục.

Đại diện gia đình cũng đến thăm hỏi khách hàng đã và đang điều trị tại bệnh viện. Đồng thời tiếp tục ghi nhận những thông tin phản ánh của khách hàng liên quan đến vụ việc này.

Trước đó, ngày 11-9, nhiều người có triệu chứng sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi ngoài nhiều lần và phải nhập viện sau khi ăn bánh mì Phượng ở Hội An.

Đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Quảng Nam) đã ghi nhận kết quả kiểm tra ban đầu tại cơ sở kinh doanh này. Cụ thể: Khu vực sơ chế chưa đảm bảo vệ sinh; chưa phân biệt giữa khu vực bảo quản nguyên liệu, thực phẩm, khu vực sơ chế, chế biến và khu vực khác. Các dụng cụ sơ chế, chế biến chưa đảm bảo vệ sinh. Cơ sở này không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải đảm bảo vệ sinh. 

Cũng theo kết quả kiểm tra, thức ăn nghi ngờ gây ngộ độc bao gồm bánh mì (pa tê, thịt xíu gồm thịt và nước, xíu mại, rau răm, rau húng, hành, xà lách, sốt trứng gà tươi gồm trứng gà và dầu ăn, dưa leo, đu đủ chua, chả heo).

Theo khai báo của chủ quán bánh mì Phượng, ngày 11-9, cơ sở này đã bán 1.920 ổ bánh mì.