Bộ Y tế đề nghị điều tra làm rõ vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Bắc Kạn

Theo NDĐT 17:56, 19/10/2023

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Sở Y tế Bắc Kạn về việc điều tra vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

Các bệnh nhân được chăm sóc tại Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn. 
Các bệnh nhân được chăm sóc tại Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn. 

Trong văn bản do Phó Cục trưởng Nguyễn Hùng Long ký ban hành cho biết, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin từ Phòng Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm - Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn về vụ nghi ngờ ngộ độc tại quán lẩu Chiêm Còi, đường Thanh Niên, tổ 8, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn, trong đó có 5 trường hợp nhập viện và đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn.

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo Bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân trên, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với tuyến trên (Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai).

Tạm thời đình chỉ cơ sở để điều tra nguyên nhân, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm chuyển gấp về Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để xét nghiệm tìm nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Cùng với đó, phối hợp các cơ quan chức năng trong việc điều tra, xác định nguyên nhân và xử lý vụ việc.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế Bắc Kạn chỉ đạo các đơn vị chuyên môn liên quan tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Trước đó, Báo Nhân Dân đã có thông tin về việc tối 17/10, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn tiếp nhận 5 bệnh nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi cùng ăn uống ở một quán vỉa hè tại bờ đê sông Cầu, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn.

Các bệnh nhân nhập viện liên tục từ khoảng 20 giờ tới 20 giờ 45 phút.

Ngay khi tiếp nhận các bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn đã khẩn trương tiến hành các biện pháp cấp cứu, giải độc.

Đến 22 giờ cùng ngày, các bệnh nhân nặng đã dần hồi tỉnh, tình hình sức khỏe của 5 người cơ bản được kiểm soát.

Bệnh nhân và người nhà cho biết, khoảng 19 giờ tối 17/10, nhóm 5 người có đến ăn uống tại một quán ăn vỉa hè bên bờ đê sông Cầu, thuộc phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn.

Ngay khi vừa ăn xong thì xuất hiện các biểu hiện ngộ độc và được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Sau khi vụ việc xảy ra, Sở Y tế Bắc Kạn cùng các cơ quan chức năng đã tiến hành mẫu thực phẩm tại quán ăn để kiểm tra, xác định nguyên nhân vụ việc.