Trên 5.300 bà mẹ mang thai được khám sàng lọc trước sinh

Tùng Lâm 16:09, 15/11/2023

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 5.350 người, trong tổng số gần 15.800 bà mẹ mang thai, được sàng lọc trước sinh. Thông qua đó đã phát hiện 3 trường hợp thai nhi bị dị tật, trong đó có 2 trường hợp dị tật trước sinh đã đình chỉ thai nghén (1 trường hợp dị tật hở ống thần kinh, 1 bị bệnh Down).

Khám sàng lọc trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên.
Khám sàng lọc cho trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên.

Về sàng lọc sơ sinh, toàn tỉnh đã khám, sàng lọc được hơn 3.100 trẻ, trong tổng số trên 10.300 trẻ được sinh ra. Qua đó phát hiện 8 trẻ mắc bệnh thiếu men G6PD.

Khám sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh sẽ giúp cho trẻ sinh ra phát triển bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề do dị tật bẩm sinh; giảm thiểu số người bị tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng; góp phần nâng cao chất lượng dân số. Đồng thời giúp phát hiện kịp thời những bệnh tật bẩm sinh để không sinh ra những em bé bị dị tật, làm tăng gánh nặng cho gia đình và xã hội. 

Tuy nhiên, theo đánh giá của ngành Y tế, hiện nay, số trường hợp được khám sàng lọc trước sinh, sơ sinh trên địa bàn tỉnh chưa cao. Do đó, thời gian tới, ngành Y tế tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu sâu sắc hơn về lợi ích của việc khám sàng lọc trước sinh, sơ sinh.