Thái Nguyên: Tỷ lệ người dân tộc thiểu số tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 90%

Tùng Lâm 15:45, 09/07/2024

Thái Nguyên hiện có trên 380 nghìn người dân tộc thiểu số (DTTS), chiếm gần 30% dân số của tỉnh. Trong năm 2023, toàn tỉnh đã giảm 5 xã đặc biệt khó khăn. Điều này đồng nghĩa với việc người DTTS ở những xã này phải chủ động tham gia bảo hiểm y tế (BHYT).

Cán bộ Trung tâm Y tế Võ Nhai siêu âm, kiểm tra sức khỏe cho người dân.
Cán bộ Trung tâm Y tế Võ Nhai siêu âm, kiểm tra sức khỏe cho người dân.

Để duy trì tỷ lệ người DTTS tham gia BHYT, tỉnh đã huy động các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp… chung tay hỗ trợ bà con. Đến nay, trên 90% người DTTS trên địa bàn tỉnh đã tham gia BHYT. Đây là một tín hiệu rất tích cực, góp phần đảm bảo chăm sóc sức khỏe người dân vùng khó. Theo đó, việc nâng cao chất lượng công tác khám bệnh, chữa bệnh cho đồng bào vùng DTTS và miền núi cũng được tỉnh quan tâm; tạo điều kiện để bà con tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu tốt hơn.

Hiện tại, một số địa phương vẫn còn khó khăn do thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị và cán bộ y tế, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em còn cao, các dịch bệnh theo mùa và thời thiết còn diễn biến phức tạp. Do vậy, Thái Nguyên đang tiếp tục lồng ghép các nguồn vốn để đầu tư về cơ sở vật chất, nguồn lực con người, đảm bảo chăm sóc sức khỏe người dân vùng DTTS và miền núi ngày càng hiệu quả hơn.