Số thanh niên khám sức khỏe tiền hôn nhân đạt thấp

Tùng Lâm 14:54, 06/11/2022

Từ đầu năm đến nay, có hơn 440 trong tổng số trên 3.200 nam, nữ trên địa bàn tỉnh được khám và tư vấn sức khỏe trước khi kết hôn, đạt khoảng 13,5% kế hoạch đề ra.

Tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người trong độ tuổi kết hôn, sinh sản tại Bệnh viện A Thái Nguyên.
Tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người trong độ tuổi kết hôn, sinh sản tại Bệnh viện A Thái Nguyên.

Đây là một trong những chỉ tiêu đạt thấp của ngành Y tế trong thời gian qua. Nguyên nhân là do nhiều thanh niên chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc khám sức khỏe tiền hôn nhân; còn ngại đến các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện các xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe. Đặc biệt, nhiều trường hợp còn thể hiện sự chủ quan...

Khám sức khỏe tiền hôn nhân là việc làm rất cần thiết để giúp phòng ngừa, phát hiện và điều trị sớm nhiều căn bệnh nguy hiểm, tránh được các hệ lụy không đáng có trong cuộc sống vợ chồng và tương lai của con cái sau này.

Việc khám sức khỏe trước hôn nhân không chỉ đơn thuần là thể hiện sự quan tâm đến sức khỏe của mình mà còn là trách nhiệm đối với người chồng hoặc vợ của mình. Bởi vậy, để nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc khám sức khỏe tiền hôn nhân, thời gian tới, ngành Y tế tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền tại cơ sở với nhiều hình thức phong phú như tuyên truyền trực tiếp tại hộ dân; lồng ghép với các hoạt động ở cơ sở; qua hệ thống loa truyền thanh xóm, xã... Cùng với đó là tăng cường tập huấn nâng cao kỹ năng truyền thông cho đội ngũ cán bộ, công tác viên dân số thực hiện có hiệu quả công tác này.