Phát hiện thêm điều tuyệt vời từ cà phê đối với gan của bạn

Theo thanhnien.vn 14:53, 15/01/2023

Nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu tại Đại học Coimbra (Bồ Đào Nha) cho thấy cà phê có thể làm nhiều điều cho gan của bạn, đặc biệt là đối với bệnh gan nhiễm mỡ vốn nhiều người mắc phải.

Người tiêu thụ nhiều caffeine ít có nguy cơ bị xơ gan hơn, và có chỉ số gan nhiễm mỡ thấp hơn.
Người tiêu thụ nhiều caffeine ít có nguy cơ bị xơ gan hơn, và có chỉ số gan nhiễm mỡ thấp hơn.

Gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến xơ hóa gan, từ đó tiến triển thành xơ gan và ung thư gan, theo tờ Times Now News (Ấn Độ).

Theo thông tin từ chuyên trang sức khỏe của Mỹ Healthline, nghiên cứu của Anh bao gồm 495.585 người tham gia trong 10 năm, cũng đã phát hiện uống cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan mạn tính.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí khoa học BMC Public Health hôm 22/6/2021, cho thấy uống cà phê giúp giảm 21% nguy cơ mắc bệnh gan mạn tính, giảm 20% nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ và giảm 49% nguy cơ tử vong do bệnh gan mạn tính, theo Healthline.

Cũng theo nghiên cứu trên, tốt nhất là uống không quá 4 - 5 tách cà phê mỗi ngày, nên uống cà phê đen không đường.

Nghiên cứu mới đã phát hiện thêm điều gì?

Nghiên cứu mới đã chỉ ra caffeine, polyphenol và các thành phần tự nhiên khác có trong cà phê có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh gan nhiễm mỡ, đặc biệt ở người thừa cân mắc bệnh tiểu đường.

"Do những thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống ít vận động, tỷ lệ béo phì, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường và gan nhiễm mỡ ngày càng tăng", tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ John Griffith Jones, làm việc tại Đại học Coimbra, cho hay.

Kết quả nghiên cứu cho thấy người uống cà phê ít có nguy cơ bị xơ gan hơn, và có chỉ số gan nhiễm mỡ thấp hơn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng các thành phần khác của cà phê, bao gồm cả polyphenol, làm giảm căng thẳng oxy hóa ở gan, do đó làm giảm nguy cơ xơ hóa cũng như cải thiện cân bằng nội môi glucose ở cả đối tượng khỏe mạnh và thừa cân. Tất cả những yếu tố này cũng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tiểu đường, theo Times Now News.