Thức dậy bao lâu thì tập thể dục buổi sáng mới tốt?

Theo thanhnien.vn 10:34, 08/01/2023

Tập thể dục là cách hiệu quả giúp tăng cường sức khỏe. Nhiều người có thói quen tập ngay khi thức dậy vào buổi sáng. Thế nhưng, để tối ưu hóa, sau khi thức dậy, mọi người nên chờ một khoảng thời gian nhất định rồi hãy tập.

Tập thể dục vào buổi sáng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tập thể dục vào buổi sáng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển các bệnh nguy hiểm như tim mạch, tiểu đường loại 2 hay ung thư, đồng thời cải thiện khả năng vận động và sức khỏe tinh thần, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

 

Nhiều người chọn tập thể dục vào buổi sáng vì đó là thói quen, thuận lợi cho lịch trình bận rộn. Các nghiên cứu cho thấy tập thể dục buổi sáng có thể giảm cảm giác thèm ăn, giúp cơ thể khỏe khoắn hơn trong ngày.

Tập thể dục buổi sáng là tốt. Tuy nhiên, nếu tập ngay sau khi thức dậy thì sẽ phải vận động với bụng trống rỗng. Do đó, người tập khó có thể tối ưu hóa hiệu suất tập luyện.

Thời điểm lý tưởng nhất để tập là ít nhất 1 giờ sau khi thức dậy. Điều này sẽ cho phép người tập có thời gian ăn nhẹ, tiêu hóa và bắt đầu hấp thụ dinh dưỡng trước khi vận động.

Ăn nhẹ lúc này sẽ giúp cung cấp năng lượng và cải thiện hiệu suất tập luyện, đặc biệt là các bài tập cường độ cao. Ngoài ra, thời gian khởi động cũng vô cùng cần thiết. Khởi động sẽ giúp tăng nhịp tim, nhịp thở và bơm máu chứa ô xy đi khắp cơ thể. Nhờ đó, cơ bắp sẽ thích ứng tốt hơn với các chuyển động cường độ cao, giảm được nguy cơ chấn thương.

Với bài tập vào buổi sáng, mọi người cần khởi động kỹ hơn, lâu hơn với các động tác nhẹ nhàng. Thông thường, một bài khởi động kéo dài 5 đến 10 phút. Nhưng nếu vừa thức dậy thì cần khởi động lâu hơn để cơ thể có thời gian thích ứng sau một đêm ngủ dài, theo Healthline.


Từ khóa:

thể dục buổi sáng

sức khỏe