WHO: Người nhiễm HIV nên xét nghiệm phát hiện sớm bệnh đậu mùa khỉ

Theo Tiengchuong.vn 10:47, 23/02/2023

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang đề xuất đưa bệnh đậu mùa khỉ (mpox) vào danh sách các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng đặc biệt nguy hiểm đối với những người nhiễm HIV giai đoạn cuối. Việc này có thể mang lại hỗ trợ tài chính và y tế lớn hơn cho những người có nguy cơ.

Virus đậu mùa khỉ trong một tế bào bị nhiễm bệnh. Ảnh: NIAID
Virus đậu mùa khỉ trong một tế bào bị nhiễm bệnh. Ảnh: NIAID

Theo The Guardian, từ tháng 5/2022, khoảng 85.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ và 93 trường hợp tử vong đã được ghi nhận ở 110 quốc gia trên thế giới.

Nhiều trường hợp trong số này xảy ra ở nam có quan hệ tình dục đồng giới và 38% - 50% những người được chẩn đoán mắc bệnh bệnh đậu mùa khỉ sống chung với HIV, phần lớn trong số họ đang điều trị HIV và sống khỏe mạnh.

Theo dõi các trường hợp nhiễm đậu mùa khỉ đặc biệt nghiêm trọng ở bệnh nhân nhiễm HIV, Giáo sư Chloe Orkin tại Đại học Queen Mary ở London (Anh) và Barts Health NHS Trust, cùng các đồng nghiệp đã kiểm tra 382 trường hợp người bệnh HIV giai đoạn nặng và nhiễm đậu mùa khỉ, trong đó có 27 người đã chết vì đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ.

Ông Orkin cho biết, virus bệnh đậu mùa khỉ dường như hoạt động hoàn toàn khác ở những người nhiễm HIV giai đoạn cuối. Thông thường đậu mùa khỉ ảnh hưởng đến khu vực xung quanh nơi xâm nhập, nhưng trong trường hợp này, nó lan rộng ra khắp cơ thể và gây ra những tổn thương da lở loét có sức tàn phá lớn. Nó cũng gây ra bệnh phổi.

Dựa trên các số liệu hiện tại, dạng bệnh này đã dẫn đến tử vong ở 15% số người nhiễm HIV giai đoạn nặng và bị ức chế miễn dịch. Tỉ lệ này có thể lên tới 27% ở những người có số lượng tế bào CD4 thấp nhất (một dấu hiệu cho thấy mức độ lây nhiễm của HIV, làm suy yếu hệ thống miễn dịch).

Tuy nhiên không phải ai nhiễm HIV cũng có nguy cơ mắc loại bệnh đậu mùa khỉ này. Những người đang điều trị bằng thuốc kháng virus HIV và có số lượng CD4 khỏe mạnh dường như gặp phải các triệu chứng tương tự và tiên lượng giống nhau nếu họ nhiễm đậu mùa khỉ giống như những người không nhiễm HIV.

Đối với những người có số lượng CD4 giảm xuống dưới 200 tế bào/mm3 có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Điều này có thể bao gồm những người nhiễm HIV chưa tiếp cận xét nghiệm để được chẩn đoán, vì các triệu chứng của bệnh thường không xuất hiện cho đến khi số lượng CD4 giảm xuống dưới mức nguy hiểm.

Chính vì vậy, các chuyên gia nghiên cứu đang kêu gọi những người có nguy cơ nhiễm HIV cao cần đi xét nghiệm virus đậu mùa khỉ, để có những can thiệp điều trị kịp thời.