Nghệ An đề xuất hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ BHYT cho người nhiễm HIV

Theo Tiengchuong.vn 10:41, 09/07/2024

UBND tỉnh Nghệ An vừa trình HĐND tỉnh dự thảo Nghị quyết về hỗ trợ kinh phí bảo hiểm y tế và chi phí thuốc kháng HIV cho người nhiễm HIV/AIDS có thẻ BHYT, để xem xét tại kỳ họp thứ 21 từ ngày 9-10/7/2024.

BHYT được coi là phao cứu sinh cho người nhiễm HIV. Ảnh: VGP/Thùy Chi
BHYT được coi là "phao cứu sinh" cho người nhiễm HIV. Ảnh: VGP/Thùy Chi

Theo số liệu thống kê, từ năm 2017 đến 2023, có 5.215 người nhiễm HIV/AIDS được hỗ trợ đóng BHYT với tổng kinh phí hơn 3,7 tỉ đồng, tổng kinh phí hỗ trợ chi phí thuốc ARV cho người nhiễm HIV/AIDS có thẻ BHYT là hơn 1,3 tỉ đồng.

Việc thực hiện chính sách hỗ trợ kinh phí đóng BHYT và chi phí thuốc kháng HIV (ARV) mang lại kết quả tích cực, góp phần khống chế và giảm tỉ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng, từ đó đạt được các mục tiêu do Trung ương đề ra trong công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh này.
Tuy nhiên, đối chiếu với các quy định hiện hành, Quyết định số 26/2017 ngày 24/1/2017 của UBND tỉnh quy định mức hỗ trợ kinh phí đóng BHYT và chi phí cùng chi trả đối với thuốc kháng virus HIV cho người nhiễm HIV/AIDS có thẻ BHYT trên địa bàn tỉnh Nghệ An, không còn phù hợp về thẩm quyền ban hành, việc ban hành chính sách hỗ trợ kinh phí đóng BHYT và chi phí cùng chi trả đối với thuốc kháng HIV thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND tỉnh.

Do đó, để thực hiện đúng các quy định, chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của các bộ, ngành và thẩm quyền của HĐND tỉnh, đồng thời tiếp tục bảo vệ thành quả trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, góp phần khống chế và giảm tỉ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng, cũng như đạt mục tiêu của Chiến lược quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030, UBND tỉnh đã xây dựng và trình HĐND tỉnh dự thảo Nghị quyết về hỗ trợ kinh phí đóng bảo hiểm y tế và chi phí thuốc kháng HIV cho người nhiễm HIV/AIDS có thẻ BHYT trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Trong đó, UBND tỉnh đề xuất hỗ trợ phần kinh phí đóng BHYT còn lại cho người nhiễm HIV/AIDS đã được hỗ trợ một phần kinh phí đóng BHYT từ các chính sách khác, hỗ trợ 100% kinh phí đóng BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS thuộc nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình chưa có thẻ. Ngoài ra, UBND tỉnh cũng đề xuất hỗ trợ 100% chi phí thuốc kháng HIV cho người nhiễm HIV/AIDS có thẻ BHYT.

Dự kiến năm 2024, sẽ có 1.093 người nhiễm HIV/AIDS được hỗ trợ mua thẻ BHYT. Những năm tiếp theo, số người được hỗ trợ kinh phí đóng thẻ BHYT dự kiến tăng 10% so với năm trước. Bên cạnh đó, người nhiễm HIV có thẻ BHYT đang điều trị thuốc kháng HIV tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh sẽ được hỗ trợ 100% chi phí thuốc kháng HIV. Năm 2024, kinh phí dự kiến cho việc hỗ trợ chi phí thuốc kháng HIV là 506,48 triệu đồng, và những năm sau, kinh phí này dự kiến tăng 10% so với năm trước.

Theo Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh Nghệ An, việc ban hành Nghị quyết hỗ trợ kinh phí bảo hiểm y tế và chi phí thuốc kháng HIV cho người nhiễm HIV/AIDS có thẻ BHYT là cần thiết và phù hợp với quy định pháp luật. Các chính sách đề xuất kế thừa từ giai đoạn 2017-2023, bảo đảm phù hợp với ngân sách tỉnh và tình hình địa phương.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Nghệ An, tính từ năm 1996 đến nay, tỉnh này ghi nhận 10.955 người nhiễm HIV, trong đó có 6.588 trường hợp chuyển sang AIDS. Trong 10.955 người, đã có 4.535 người tử vong. Tỉ lệ người nhiễm HIV ở lứa tuổi 20-29 là 5.292 trường hợp; lứa tuổi 30-39 là 3.689 trường hợp. Trong đó, huyện biên giới Quế Phong có số người nhiễm HIV cao nhất với 2.189 người, kế đến là thành phố Vinh có 1.960 người, tiếp theo là huyện Tương Dương có 1.159 người và huyện Quỳ Châu có hơn 1.000 người mắc căn bệnh này.

Các nhóm đối tượng dự kiến được hỗ trợ như sau:

Hỗ trợ chi phí đóng bảo hiểm y tế còn lại cho người được xác nhận nhiễm HIV/AIDS, có đăng ký thường trú hoặc tạm trú từ 6 tháng trở lên tại tỉnh Nghệ An, áp dụng cho các đối tượng sau: (1) Người thuộc hộ gia đình cận nghèo theo chuẩn quy định của Trung ương; (2) Người thuộc hộ gia đình nghèo đa chiều không thuộc các trường hợp được quy định khác; (3) Học sinh, sinh viên; (4) Người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp với mức sống trung bình; (5) Người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại các khu vực đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016-2020 mà không còn trong danh sách của giai đoạn 2021-2025 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Hỗ trợ 100% chi phí đóng bảo hiểm y tế cho người được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nhiễm HIV/AIDS, có đăng ký thường trú hoặc tạm trú từ 6 tháng trở lên, và thuộc nhóm chưa có thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

Hỗ trợ 100% chi phí và chi trả đối với thuốc kháng HIV cho người nhiễm HIV/AIDS có thẻ bảo hiểm y tế, điều trị tại các cơ sở bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh.