Số hóa công tác Đảng vụ: Vượt khó ngay từ giai đoạn đầu (bài 1)

Nhóm P.V Xây dựng Đảng 08:54, 26/10/2023

Xác định chuyển đổi số tạo cơ hội bứt phá trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, xây dựng tỉnh Thái Nguyên phát triển bền vững, ngày 31/12/2020, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 01/NQ-TU về Chương trình chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó, việc cho ra mắt ứng dụng “Sổ tay đảng viên điện tử” (STĐVĐT) là bước đi mới, có tính đột phá để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, chất lượng đảng viên trong toàn Đảng bộ tỉnh.

Bài 1: Hiện thực mục tiêu nghị quyết

Là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước triển khai ứng dụng STĐVĐT, Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên đã khẳng định được những bước tiến đối với việc “số hóa” công tác Đảng. Qua gần 2 năm triển khai cho thấy, STĐVĐT đã giúp từng chi bộ, đảng viên bắt kịp với công nghệ 4.0; góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt, đổi mới phương thức lãnh đạo của các tổ chức cơ sở đảng.

Đoàn công tác của Tỉnh ủy Hậu Giang trao đổi kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng và triển khai ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử tại Thái Nguyên (tháng 2-2023). Ảnh: Lăng Khoa
Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, trao đổi kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng và triển khai ứng dụng STĐVĐT của Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên với Đoàn công tác của Tỉnh ủy Hậu Giang (tháng 2-2023). Ảnh: Lăng Khoa

Nhiều chức năng được số hóa

STĐVĐT tỉnh Thái Nguyên được xây dựng trên nền tảng công nghệ thông tin hiện đại, dễ dàng sử dụng trên các thiết bị di động, đồng thời tương thích các trình duyệt trên các web thông dụng hiện nay. Đây là ứng dụng đầu tiên được tích hợp các công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), điển hình như: công nghệ định danh điện tử nhận diện khuôn mặt thông qua thẻ đảng để đăng ký tài khoản, quản lý thông tin một cách an toàn trên môi trường số; công nghệ sử dụng nền tảng trợ lý ảo tự động trả lời các câu hỏi của đảng viên về điều lệ, quy chế, quy định hoạt động, xây dựng và phát triển Đảng. Trong tương lai, trợ lý ảo là bộ phận đắc lực của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh trong hỗ trợ tự động 24/7 cho các tổ chức đảng và đảng viên trong toàn tỉnh.

Đồng chí Lê Tấn Thủ, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Cần Thơ: Những nội dung được trao đổi, học tập kinh nghiệm về việc triển khai ứng dụng STĐVĐT ở Thái Nguyên rất hữu ích, là cơ sở để chúng tôi tham mưu với Thường trực Thành ủy Cần Thơ chỉ đạo thực hiện ứng dụng này trong thời gian tới. 
Đồng chí Lê Tấn Thủ, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Cần Thơ: "Những nội dung được trao đổi, học tập kinh nghiệm về việc triển khai ứng dụng STĐVĐT ở Thái Nguyên rất hữu ích, là cơ sở để chúng tôi tham mưu với Thường trực Thành ủy Cần Thơ chỉ đạo thực hiện ứng dụng này trong thời gian tới"... 

STĐVĐT tỉnh Thái Nguyên giúp các tổ chức đảng và đảng viên dễ dàng tiếp cận và tham gia hoạt động của Đảng bộ tỉnh trên môi trường số một cách thuận lợi và an toàn, như: tìm hiểu thông tin hoạt động và các văn kiện của Đảng; học tập nghị quyết; sinh hoạt chi bộ; quản lý thông tin và tài liệu đảng viên; đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn kiện và hoạt động của tổ chức Đảng…

Đảng viên Hoàng Thế Thay, 92 tuổi, ở Chi bộ Đồng Chằm, xã Động Đạt (Phú Lương) sau khi được hướng dẫn cài đặt đã sử dụng thành thạo STĐVĐT. Ông Thay phấn khởi cho biết: Truy cập vào đây có thể cập nhật nhiều thông tin, tài liệu, nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng. Tôi tuổi cao, khi sử dụng STĐVĐT rất thích nội dung về công tác đảng mình muốn biết, nhất là với tính năng hỗ trợ nghe đọc rõ ràng, tiện lợi.

Năm 2022, Ứng dụng thông minh - Sổ tay đảng viên Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên đã đạt Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2022 do Hiệp hội phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin (VINASA) tổ chức. Theo đánh giá của Bộ Thông tin và Truyền thông, Thái Nguyên đứng thứ 8/63 tỉnh, thành phố trong cả nước về chỉ số chuyển đổi số.

Sự hài lòng của các cấp ủy và đảng viên

Tại các buổi sinh hoạt của Chi bộ tiểu khu Thái An, thị trấn Đu (Phú Lương), thay vì vất vả chuẩn bị tài liệu, in ấn văn bản thì giờ đây, đồng chí Phạm Ngọc Tuấn, Bí thư Chi bộ rất phấn khởi khi có phần mềm STĐVĐT hỗ trợ. “Mọi công việc chuẩn bị giản tiện hơn và đảng viên cũng dễ tiếp cận nội dung họp” - đồng chí Tuấn cho biết.

Không riêng ở Chi bộ Thái An, việc sử dụng STĐVĐT trên máy tính và nhất là điện thoại thông minh đã giúp các đảng viên nắm bắt thông tin thời sự, hoạt động của chi bộ mình và đảng bộ cấp trên cũng như chủ trương, nghị quyết của Đảng, hỏi và được trả lời tự động về công tác Đảng... Đối với cấp ủy, chi bộ, ứng dụng có thuận lợi khi nhiều văn bản của Đảng, nhất là về nghiệp vụ công tác được cập nhật giúp việc quản lý đảng viên thuận lợi hơn.

Đồng chí Dương Xuân Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thái Nguyên: Triển khai ứng dụng STĐVĐT tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, có tính đột phá trong xây dựng đảng viên số, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt của tổ chức đảng và hướng các nội dung của công tác xây dựng Đảng ở cơ sở bảo đảm thiết thực, hiệu quả, phù hợp với xu thế chuyển đổi số quốc gia...
Đồng chí Dương Xuân Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thái Nguyên: "Triển khai ứng dụng STĐVĐT tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, có tính đột phá trong xây dựng đảng viên số, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt của tổ chức đảng và hướng các nội dung của công tác xây dựng Đảng ở cơ sở bảo đảm thiết thực, hiệu quả, phù hợp với xu thế chuyển đổi số quốc gia"...

Thực tế trước đây, khi chưa có ứng dụng STĐVĐT, việc các đảng viên tiếp cận văn kiện, hoạt động chi, đảng bộ chưa kịp thời. Nay thì cơ bản các đảng ủy đã đưa nghị quyết lên phần thông tin nội bộ của ứng dụng để tiện khai thác, chia sẻ; các chi bộ khai thác thông tin, tài liệu để phục vụ các kỳ sinh hoạt định kỳ.

Đặc biệt mới đây, Đảng bộ huyện Đại Từ đã nghiên cứu, đưa ra sáng kiến và trở thành đơn vị đầu tiên thực hiện thành công phần thi trắc nghiệm trực tuyến Hội thi bí thư chi bộ giỏi năm 2023 trên ứng dụng này. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hoạt, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đại Từ cho biết: Hội thi được triển khai sâu rộng, với 100% đảng bộ, chi bộ tổ chức, tạo khí thế thi đua sôi nổi. Đây là đợt sinh hoạt chính trị rất thiết thực, giúp nâng cao trình độ, kỹ năng, nghiệp vụ cho các đồng chí Bí thư chi bộ trên địa bàn.

Ứng dụng STĐVĐT của Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên có nhiều chức năng, tiện ích trong công tác Đảng.
 

“Trái ngọt” từ sự vào cuộc quyết liệt

Sau khi thử nghiệm 2 tháng tại Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh (với gần 5.000 đảng viên), đầu năm 2022, ứng dụng STĐVĐT được nhân rộng toàn tỉnh Thái Nguyên và chỉ trong tháng 3-2022, đã có 80% đảng viên cài đặt và đăng ký tài khoản sử dụng. Đảng bộ tỉnh hiện có 16 đảng bộ trực thuộc, 589 tổ chức cơ sở đảng, với 97.250 đảng viên, tính đến ngày 30/9/2023, đã có 90,14% đảng viên cài đặt, đăng ký sử dụng STĐVĐT.

Phần thi trắc nghiệm trực tuyến tại Hội thi Bí thư chi bộ giỏi năm 2023 của Đảng bộ huyện Đại Từ được thực hiện trên ứng dụng STĐVĐT.
Phần thi trắc nghiệm trực tuyến tại Hội thi Bí thư chi bộ giỏi năm 2023 của Đảng bộ huyện Đại Từ được thực hiện trên ứng dụng STĐVĐT.

Công tác triển khai STĐVĐT được chỉ đạo, tổ chức chặt chẽ, từ chủ trương của Tỉnh ủy, thành lập Ban Biên tập, Tổ Thư ký giúp việc quản lý, vận hành, xây dựng giao diện, thiết kế hệ thống, nội dung, chuyên đề, kho dữ liệu, ngân hàng câu hỏi - trả lời về công tác Đảng, đóng góp ý kiến của đảng viên... đến thực hiện thí điểm, rút kinh nghiệm trước khi nhân rộng. Hàng nghìn văn bản của Trung ương, của Tỉnh ủy, các đảng bộ trực thuộc và tài liệu sinh hoạt chi bộ cùng nhiều tin tức, sự kiện đã được cập nhật lên ứng dụng; thu hút hàng triệu lượt truy cập, trung bình hơn 4.000 lượt/ngày.

Cán bộ, đoàn viên thanh niên xã Động Đạt (Phú Lương) hướng dẫn đảng viên cao tuổi cài đặt và sử dụng ứng dụng STĐVĐT.
Cán bộ, đoàn viên thanh niên xã Động Đạt (Phú Lương) hướng dẫn đảng viên cao tuổi cài đặt và sử dụng ứng dụng STĐVĐT.

Tại Đảng bộ TP. Sông Công - đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh trong triển khai cài đặt và sử dụng ứng dụng STĐVĐT đã có 31/33 đảng bộ, chi bộ trực thuộc Thành ủy (không tính đảng bộ Công an, Quân sự) với 5.910 đảng viên đăng ký tài khoản và chuẩn hóa thông tin thành công trên ứng dụng (đạt 100%). Theo đồng chí Nguyễn Trung Hòa, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Sông Công: Thành ủy đã chỉ đạo Ban biên tập cập nhật các thông tin, văn bản chỉ đạo điều hành của Thành ủy, xây dựng chuyên mục “Thông tin thời sự” của địa phương, của tỉnh, trong nước, quốc tế cũng như các văn bản, chính sách mới lên ứng dụng để phục vụ sinh hoạt chi bộ hàng tháng...

(Còn tiếp...)