Ở một trường mầm non tư thục đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2

Thảo Nguyên 08:14, 25/01/2024

Những năm gần đây, sự phát triển của mạng lưới trường lớp ngoài công lập đã cùng ngành Giáo dục giải "bài toán" khó về quá tải. Cùng với các trường mầm non tư thục trên địa bàn, Trường Mầm non Hoa Hướng Dương (phường Đồng Quang, TP. Thái Nguyên) đã và đang khẳng định uy tín và chất lượng dạy học, được nhiều phụ huynh tin tưởng gửi gắm con em.

Trường Mầm non Hoa Hướng Dương quan tâm trang bị đủ đồ dùng, thiết bị dạy học.
Trường Mầm non Hoa Hướng Dương quan tâm trang bị đủ đồ dùng, thiết bị dạy học.

Trường Mầm non Hoa Hướng Dương có diện tích 9.200m2, với 19 phòng học và đầy đủ các phòng chức năng; Trường có 2 phân hiệu (1 phân hiệu thuộc tổ 6, phường Đồng Quang, TP. Thái Nguyên, có diện tích 2.000m2; 1 phân hiệu ở tổ 1, phường Tân Long, TP. Thái Nguyên, có diện tích hơn 7.200m2).

Nhà trường có khuôn viên xanh, sạch, đẹp, an toàn, vườn hoa đẹp mắt, có bể bơi rộng 500m2 để các bé trải nghiệm và học tập. Có 60 cán bộ, giáo viên, nhân viên, 70% giáo viên có trình độ cao đẳng, đại học.

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Hồng Vân, Hiệu trưởng Nhà trường, cho biết: Trong thời gian qua, Trường đã quan tâm trang bị, bố trí đủ đồ dùng, thiết bị dạy học ở mức độ tối thiểu cho 100% lớp học; đảm bảo việc tổ chức các hoạt động cho trẻ đạt hiệu quả, tạo cơ hội cho trẻ tích cực khám phá, trải nghiệm và sáng tạo theo phương châm “học bằng chơi, chơi bằng học” phù hợp với từng lứa tuổi. Đặc biệt, Nhà trường đã quan tâm kết hợp phương pháp giáo dục tiên tiến nhất hiện nay, đó là phương pháp Montessori, STAME giáo dục sớm GlennDoman, phát triển ngôn ngữ, vận động thông minh, Kids Gym trẻ em, chương trình Cùng con phát triển tư duy toán học, cho trẻ làm quen với bộ môn Tiếng Anh, kỹ năng sống; thường xuyên tổ chức cho trẻ thực hành, trải nghiệm,...

Bên cạnh đó, hằng năm, Nhà trường dành kinh phí để tổ chức các chuyên đề giáo dục, như: “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”; “Thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường”; “Giáo dục tình cảm, kỹ năng xã hội cho trẻ mầm non”; “Nâng cao năng lực sáng tạo và cảm thụ nghệ thuật thông qua hoạt động tạo hình”... bằng hình thức trực tiếp. Qua đó thúc đẩy phong trào “Đổi mới, sáng tạo trong dạy học” đối với giáo viên; đồng thời phát huy tính tích cực, chủ động ở trẻ, góp phần giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp, đặc biệt là khả năng tự tin, sử dụng ngôn ngữ mạch lạc, biểu cảm...

Học sinh Trường Mầm non Hoa Hướng Dương trải nghiệm tại Hương Vân Trà.
Học sinh Trường Mầm non Hoa Hướng Dương trải nghiệm tại Hương Vân Trà.

Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và chăm sóc trẻ, các giáo viên của Nhà trường quan tâm phương pháp “lấy trẻ làm trung tâm”, phù hợp với điều kiện thực tế và khả năng của trẻ; chú trọng đổi mới môi trường giáo dục cho trẻ phù hợp độ tuổi. Từ đó giúp trẻ mạnh dạn, chủ động trong các hoạt động, tạo ra được nhiều sản phẩm đẹp, đạt được mục tiêu giáo dục đề ra.

Đối với việc chăm sóc trẻ, Nhà trường áp dụng theo phương pháp khoa học, duy trì tổ chức nấu ăn đảm bảo cho 100% trẻ được ăn bán trú. Chú trọng tổ chức tốt bữa ăn cho trẻ, thay đổi thực đơn hằng ngày, hằng tuần, hằng tháng và theo mùa. Việc xây dựng thực đơn, chế độ ăn cân đối, đa dạng, hợp lý về dinh dưỡng và đảm bảo an toàn thực phẩm. 100% cháu được khám sức khỏe định kỳ, có sổ sức khoẻ và đ­ược theo dõi sức khoẻ trên biểu đồ tăng trưởng...

Nhờ vậy, Nhà trường đã đạt kết quả cao các chỉ tiêu về số lượng, chất lượng giáo dục trong nhiều năm học. Chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ tốt, tỷ lệ trẻ chuyên cần đạt 96%; tỷ lệ bé chăm ngoan đạt 100%.

Năm học 2022- 2023, Trường huy động được 444 cháu/355 cháu, với 19 lớp học (vượt chỉ tiêu 89 cháu, 1 lớp học); năm học 2023- 2024 huy động được 395/370 cháu, với 19 lớp học (gồm 5 lớp nhà trẻ, 14 lớp mẫu giáo)...

Vì vậy, Trường Mầm non Hoa Hướng Dương nhiều năm liên tục được công nhận “Tập thể Lao động xuất sắc”. Năm học 2022-2023, Trường được suy tôn là đơn vị đẫn đầu trong Khối các trường mầm non tư thục trên địa bàn tỉnh, được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen. Thành lập tháng 7-2013, đến năm 2017 Trường đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 và duy trì đến nay.