Điểm sáng trong giáo dục mầm non

Thảo Nguyên 09:33, 10/01/2024

Thực hiện tốt các phong trào, cuộc vận động của ngành Giáo dục, như: “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, “Dạy tốt - học tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”…, Trường Mầm non Núi Voi (TP. Thái Nguyên) đã trở thành một điểm sáng trong đổi mới toàn diện giáo dục mầm non.

Cô và trò Trường Mầm non Núi Voi (TP. Thái Nguyên) trong giờ học theo chủ đề.
Cô và trò Trường Mầm non Núi Voi (TP. Thái Nguyên) trong giờ học theo chủ đề.

Cô giáo Nguyễn Kim Dung, Hiệu trưởng Trường Mầm non Núi Voi, cho biết: Các phong trào thi đua, cuộc vận động được Nhà trường triển khai thực hiện có hiệu quả vì mỗi cán bộ, giáo viên đều tích cực, nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực tự học, tự rèn nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đổi mới phương pháp giảng dạy, lấy học sinh làm trung tâm nhằm rèn luyện cho trẻ sự tự tin, mạnh dạn tham gia vào các hoạt động, phát triển tư duy, kỹ năng...

Từ các phong trào, cuộc vận động, Nhà trường đã gắn với thực tiễn công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Thực hiện tốt các biện pháp theo dõi, chăm sóc sức khỏe, phòng, chống suy dinh dưỡng, thừa cân, béo phì cho trẻ; phối hợp chặt chẽ với gia đình quan tâm, theo dõi, đánh giá và có biện pháp điều chỉnh kịp thời các bữa ăn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho trẻ; đồng thời thực hiện nghiêm túc các quy định về công tác y tế trường học, 100% trẻ đến Trường được kiểm tra sức khỏe và đánh giá tình trạng dinh dưỡng bằng biểu đồ tăng trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới.

Để nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú, Nhà trường quản lý chặt chẽ đầu vào nguồn thực phẩm, tính toán tỷ lệ dinh dưỡng hợp lý; công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được thực hiện nghiêm túc.  

Hiện, Nhà trường có 33 cán bộ, giáo viên, nhân viên; số giáo viên trong biên chế đạt chuẩn là 22/22 giáo viên. Trong những năm học qua, 100% giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp trường và “Lao động tiên tiến”, trong đó 15% giáo viên đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”. Mỗi năm học, Nhà trường có từ 2 giáo viên trở lên đạt danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi cấp thành phố”, “Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh...

Trong công tác chuyên môn, Nhà trường chỉ đạo giáo viên xây dựng kế hoạch năm, tháng, tuần, chủ đề phù hợp với trường, lớp, trẻ; các giáo viên đã lựa chọn những đề tài phù hợp với khả năng và nhận thức của học sinh, lồng ghép được các chuyên đề với giáo dục kỹ năng sống cho trẻ.

Mỗi giáo viên tích cực xây dựng các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục; phát huy sáng tạo, đổi mới phương pháp dạy học, áp dụng có hiệu quả các chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, “Giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mẫu giáo", “Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non”...

Cô và trò Trường Mầm non Núi Voi (TP. Thái Nguyên) trải nghiệm trong khuôn viên Trường.
Cô và trò Trường Mầm non Núi Voi (TP. Thái Nguyên) trải nghiệm trong khuôn viên Nhà trường.

Bằng sự tâm huyết, nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên và sự quan tâm đầu tư của các cấp, ngành, đến nay Nhà trường có môi trường học tập xanh, sạch, đẹp, an toàn trên khuôn viên rộng 4.570m2; có 11 phòng học kiên cố, các phòng chức năng, thiết bị dạy học đảm bảo theo quy định; có khu vui chơi, hoạt động trải nghiệm phù hợp, phong phú, phục vụ tốt nhu cầu học tập, vui chơi của trẻ.

Các phòng học được bố trí khoa học, có các góc hoạt động theo chủ đề, đủ đồ dùng, đồ chơi, tranh ảnh, trang trí phù hợp với từng chủ điểm và yêu cầu giáo dục từng độ tuổi. Từ đó giúp học sinh hứng thú học tập, góp phần nâng cao chất lượng toàn diện giáo dục.

Những năm học qua, tỷ lệ huy động trẻ em từ 3-5 tuổi đến trường đạt 83,4% (trong đó trẻ mẫu giáo 5 tuổi huy động đạt 100%). Nhà trường duy trì ổn định 11 lớp học, với quy mô 300 trẻ (2 lớp nhà trẻ và 9 lớp mẫu giáo).

Năm học 2022-2023, 100% trẻ được khám sức khoẻ 1 lần/năm, được theo dõi bằng biểu đồ tăng trưởng, được cân đo theo định kỳ; kết quả, trẻ phát triển bình thường đạt 97%...

Nhà trường đạt danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc”; duy trì Trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 trong nhiều năm qua. Năm học 2022-2023, Trường được suy tôn là đơn vị dẫn đầu Khối giáo dục mầm non, được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc.