Đình Cúc Lùng được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh
Đình Cúc Lùng được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh
Ngày 21-2, UBND xã Phú Đô (Phú Lương) tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đối với đình Cúc Lùng. Dự buổi Lễ có lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, lãnh đạo huyện Phú Lương.
Xem thêm


Thái Nguyên - Vùng văn hóa lâu đời
Thái Nguyên là vùng đất được hình thành từ lâu đời, là nơi sinh sống của nhiều dân tộc, như: Kinh, Tày, Nùng, Dao, Sán Dìu, Sán Chay, Hoa… 
Không chỉ cho ra đời sản phẩm chè ngon, sạch nổi tiếng, những năm gần đây, HTX trà Cao Sơn đã xây dựng vùng chè Khe Lim trở thành điểm trải nghiệm hấp dẫn. Kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của “thuyền trưởng” Phạm Văn Tiến.
Kinh tế Thái Nguyên trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ
Sau khi hòa bình được lập lại trên miền Bắc, nhân dân ta bắt tay vào xây dựng chủ nghĩa xã hội, Thái Nguyên từng bước khôi phục, phát triển, xây dựng nền kinh tế địa phương và tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Khau nhục - món ăn đặc trưng của dân tộc Ngái
Là một trong các dân tộc rất ít người tại Việt Nam, đồng bào Ngái ở Thái Nguyên luôn gìn giữ, bảo tồn, phát huy được bản sắc văn hóa độc đáo của dân tộc mình. Đặc biệt trong ẩm thực, món Khau nhục - ngoài ý nghĩa vật chất còn mang tính riêng biệt của đồng bào dân tộc Ngái, vẫn được lưu giữ qua nhiều thế hệ người Ngái ở Thái Nguyên.
Trang phục truyền thống của người Dao Thái Nguyên: Giá trị văn hóa phi vật thể đang được lưu giữ
Trong số trên 380 nghìn người dân tộc thiểu số sinh sống tại Thái Nguyên, đồng bào dân tộc Dao có khoảng 30 nghìn người. Đây là dân tộc có nhiều phong tục, tập quán lâu đời, giàu bản sắc, trong đó trang phục truyền thống là điểm nhấn văn hóa, phản ánh sinh động đời sống của người Dao Thái Nguyên.
Chờ Xuân, trảy hội Lồng tồng
Mỗi độ Tết đến, Xuân về, nhiều người Thái Nguyên lại háo hức đón chờ một trong những lễ hội đặc sắc - Lễ hội Lồng tồng, được tổ chức từ mùng 9 tháng Giêng Âm lịch hằng năm tại xóm Đèo De, xã Phú Đình (Định Hóa).
Trang phục truyền thống: Nét đặc trưng văn hóa của người Sán Dìu
Người dân tộc Sán Dìu sống ở Thái Nguyên đông nhất so với các tỉnh, thành trong cả nước (chiếm khoảng 30%). Nhằm bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc Sán Dìu, các địa phương đã quan tâm lưu truyền và bảo tồn tiếng nói, ngôn ngữ, phong tục tập quán, lễ Cấp sắc, truyền dạy nhau điệu hát Soọng Cô...
Thức lại câu hát Sường cô
Sau nhiều năm chìm lặng vào quên lãng, câu hát Sường cô đã thức lại trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc Ngái Thái Nguyên - một trong những dân tộc rất ít người ở Việt Nam.
Rối cạn - di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Năm 2015, nghệ thuật múa rối cạn của đồng bào dân tộc Tày ở 2 xóm Thẩm Rộc (xã Bình Yên) và Ru Nghệ (xã Đồng Thịnh), huyện Định Hóa, được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
Độc đáo lễ Cấp sắc của người Dao Thái Nguyên
Đối với người Dao Thái Nguyên, lễ Cấp sắc đóng một vai trò vô cùng quan trọng, góp phần điều chỉnh quan hệ xã hội, lưu giữ, bảo tồn bản sắc văn hóa, củng cố tinh thần đoàn kết cộng đồng dân tộc.