Trăm năm tương nếp Úc Kỳ
Trăm năm tương nếp Úc Kỳ
Người dân truyền nhau bí quyết làm tương: “3 ngày hạt xôi nếp nở hoa cau, 2 tuần thêm muối ủ thành giọt tương”. Tương mỗi vùng miền có mùi vị, cách làm khác nhau nhưng với món ăn đặc biệt này không thể không nhắc đến Úc Kỳ, một xã thuần nông của huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.
Xem thêm


Văn hóa Thái Nguyên giai đoạn 1954-2006
Năm 1956, Khu tự trị Việt Bắc ra đời. Trong bộ máy hành chính của Khu tự trị có Sở Văn hóa, Nhà Xuất bản, Nhà in, Thư viện, Đoàn Văn công (nguyên là Đoàn Văn công Liên khu Việt Bắc), Báo Việt Nam độc lập ra đời, đặt trụ sở tại TX. Thái Nguyên.
Người con ưu tú của Thái Nguyên
Lưu Nhân Chú là một trong các tướng cầm quân, chiến đấu rất tài trí và dũng mãnh. “Ông xông lên trước hãm trận, thu được toàn thắng, nổi tiếng một thời” (Đại Việt thông sử)... 
Chàng trai dân tộc Tày và khát vọng làm giàu từ
Người dân Khau Lai luôn dành cho anh tình cảm đặc biệt. Với họ anh không những là một người trẻ lễ phép, nhiệt tình, hiểu biết rộng, mà còn có công giúp bà con mở hướng phát triển kinh tế để xóa nghèo, làm giàu từ nông nghiệp.
Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa cộng đồng người Việt
Là một trong những bảo tàng Quốc gia, trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam được khởi công xây dựng ngày 19/12/1960, khánh thành và đưa vào hoạt động cuối năm 1962, với tên gọi ban đầu là Bảo tàng Việt Bắc.
Du lịch Võ Nhai – Khát vọng vươn tầm
Tháng 3, vùng cao Võ Nhai trở nên sôi động, nhộn nhịp hơn. Người dân ở khắp các xã, thị trấn và đông đảo du khách đổ về trung tâm huyện tham gia các trò chơi dân gian, thưởng thức ẩm thực truyền thống và nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ mang đậm bản sắc...
Đặc sắc Lễ hội “Võ Nhai nơi cội nguồn” năm 2024
Tối 15-3, huyện Võ Nhai tổ chức khai mạc Lễ hội “Võ Nhai nơi cội nguồn”. Đến dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Phạm Văn Thọ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Đặng Xuân Trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh...
Sức sống mới ở làng cách mạng Cô Dạ
Nhịp sống hiện đại và sự đô thị hóa đã tác động không nhỏ đến các vùng nông thôn trong tỉnh nhưng xóm Cô Dạ (xã Bảo Lý) là một trong số ít làng quê của huyện Phú Bình vẫn giữ được nét đẹp văn hóa truyền thống, đặc trưng của làng quê Việt xưa với cây đa, giếng nước, mái đình.
Động thổ tôn tạo Di tích nơi Báo Nhân Dân ra số đầu tiên
Sáng 12-3, tại xã Quy Kỳ (Định Hóa), Báo Nhân Dân tổ chức Lễ động thổ Dự án tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử nơi Báo Sự Thật (tiền thân của Báo Nhân Dân ngày nay) ra số đầu tiên (ngày 11/3/1951). 
Văn hóa sau Cách mạng Tháng Tám
Ở Thái Nguyên, Ty Thông tin Tuyên truyền được thành lập sau ngày Cách mạng Tháng Tám thành công. Lúc này, đội ngũ cán bộ, nhân viên của Ty còn ít, là nơi tập hợp những trí thức thanh niên ở TX. Thái Nguyên.
Lắng đọng hội Xuân Phương Độ
Đã thành thông lệ, vào các ngày 14, 15, 16 tháng Giêng hàng năm, nhân dân xã Xuân Phương (Phú Bình) và du khách thập phương lại nô nức tham gia Lễ hội Xuân truyền thống đình, chùa làng Phương Độ. Đây là lễ hội còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống đặc trưng của vùng trung du Bắc Bộ...