Một ngày với “Vua rừng” Minh Tiến
Một ngày với “Vua rừng” Minh Tiến
Người dân gọi ông là “Vua rừng” Minh Tiến không quá bởi ông thuộc từng gốc cây ở những cánh rừng phía Tây Bắc huyện Đại Từ. Không những thế, ông đã đặt chân lên nhiều dãy núi trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh Bắc Kạn, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc. Ông còn có công lớn trong việc phát hiện, bảo tồn và phát huy giá trị cây chè cổ trên rừng Minh Tiến.
Xem thêm


Trải nghiệm thú vị cùng Võ Nhai
Đầu Đông, rét nhẹ, nắng dịu dàng, vùng quê Võ Nhai hiện lên thật đẹp với những dãy núi đá vôi trải dài dọc theo tuyến Quốc lộ 1B.
Những miền quê nắng ngọc
Thái Nguyên nổi tiếng với danh xưng “Đệ nhất danh trà”. Trà xứ Thái đã đi vào thơ ca, nhạc, họa với màu sắc và thanh âm hòa quyện tạo nên giai điệu đầy hoài cảm. Sự hội tụ, chắt lọc tinh túy từ đất trời của cây chè dưới sườn non Tam Đảo, bên dòng sông Cầu, sông Công và mặt nước xanh huyền thoại của hồ Núi Cốc luôn trổ những mầm xuân tươi non gọi du khách tìm về.
Dệt tóc cho “chiến binh K”
Mất đi mái tóc duyên dáng - vẻ đẹp và niềm tự hào của người phụ nữ khi phải điều trị nhiều ngày bằng hóa chất là tổn thương rất lớn đối với những bệnh nhân ung thư. Thấu hiểu và chia sẻ mất mát đó, nhiều người đã tình nguyện hiến tặng mái tóc của mình cho họ. Hành động nhỏ nhưng ý nghĩa và đầy yêu thương đó góp phần giúp bệnh nhân ung thư thêm tự tin, lạc quan để vượt qua bệnh tật.
Chuyện của nữ trinh sát môi trường
Khi tôi ngỏ ý muốn tìm mội nữ cán bộ công an tiêu biểu để tuyên truyền, Trung tá Nguyễn Thị Thuý Linh, Chủ tịch Hội Phụ nữ Công tỉnh Thái Nguyên giới thiệu ngay mà không suy nghĩ nhiều: Chị em trong toàn lực lượng luôn cố gắng vừa làm tốt nhiệm vụ, vừa chu toàn việc gia đình. Trong đó, Trung tá Ngô Thị Dương, ở Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường là một tấm gương tiêu biểu, chị luôn cùng đồng đội bám địa bàn để đấu tranh khám phá nhiều chuyên án. Không những vậy, chị còn là người giàu lòng yêu thương khi nhận nuôi một bé sơ sinh bị bỏ rơi từ năm 2020.
Về vùng cao mùa lúa chín
Trong tiết Thu se se lạnh, những cánh đồng lúa ở các bản làng vùng cao Võ Nhai vàng ruộm dưới nắng mai. Mùa lúa chín mới lại về, miền sơn cước khoác lên mình một vẻ đẹp thật quyến rũ, làm mê hoặc lòng người. Sắc vàng rực rỡ hứa hẹn mang đến cho người dân vùng cao một vụ mùa bội thu.
Mái ấm vơi nguôi đời bất hạnh
Họ từng là kỹ sư, bác sĩ, sinh viên ưu tú. Có rất nhiều lý do như: Thất tình, làm ăn thua lỗ, đường công danh không như ý, áp lực cuộc sống nặng nề khiến họ hụt hẫng, thất vọng, bất mãn, không kiểm soát được hành động của bản thân. Chính vì lẽ ấy mà Trung tâm Điều dưỡng và Phục hồi chức năng tâm thần kinh Thái Nguyên trở thành mái ấm cho những cảnh đời như họ vơi nguôi bất hạnh.
Vào Ba Vũng hôm nay
Sáng 9-9-2022, tôi ngồi uống trà tại nhà ông Phạm Xuân Cường, cùng mấy bác nông dân xóm Ba Vũng, xã Tân Cương. Chuyện trà dư tửu hậu khó dứt, trong câu chuyện, bà con cứ nhắc bác Nguyễn Huy Thái, Trưởng Phòng Giáo dục và bác Phạm Xuân Đương, Chủ tịch UBND thành phố một thời đã vào với họ… Tôi kết bạn Zalo với anh Thái đang ở Hà Nội, nói rằng tôi đang ở Ba Vũng. Anh Thái cười vang, phấn khởi: “Ba Vũng xa đấy, gần đấy” á! Anh nói với bà con là tôi sẽ trở lại thăm nhé…
Những mừng vui và khát vọng
Là một người lớn lên cùng thành phố, được chứng kiến một thời gian khó chiến tranh, được hưởng thụ những thành quả phát triển, tôi luôn yêu mảnh đất đã sinh ra và nuôi nấng tâm hồn mình. Thấy sự đổi thay từng ngày, tôi mừng lắm. Tuy vậy, là một công dân thành phố, thấy trăn trở của nhiều người cùng nơi mình sống, tôi nghĩ đó có thể là một khát vọng chung cho thành phố tương lai.
Và cuộc đời còn có thơ, ca
Đến dự kỷ niệm 10 năm thành lập Câu lạc bộ thơ Hoa Sen xã Thịnh Đức (TP. Thái Nguyên), tôi bất ngờ về quy mô của chương trình. Tham dự không chỉ là hàng chục câu lạc bộ thơ của thành phố mà còn có Câu lạc bộ Hát then đàn tính tận Phú Đình (Định Hóa) xuống, bên Tân Trào (Tuyên Quang), Bắc Sơn (Lạng Sơn) sang và đặc biệt có đội Chèo và Hát dân ca của xã.
Bên kia sông Cầu
Từ trung tâm TP. Thái Nguyên, nói “bên kia sông” thường là nhắc đến các xã, phường: Cao Ngạn, Đồng Bẩm, Chùa Hang, Linh Sơn, Huống Thượng. Trong đó, địa phương có hình dạng địa giới đặc biệt nhất là phường Đồng Bẩm, bởi “bán đảo” có diện tích tự nhiên 4,01km2 này gần như nằm trọn trong một khúc cua hình chữ U dài khoảng 5km của sông Cầu.