Với trên 1,3 triệu dân cùng nhiều trường đại học, khu công nghiệp, mỗi ngày trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên tiêu thụ lượng lớn sản phẩm động vật (trung bình toàn tỉnh tiêu thụ khoảng 1.500 con lợn và 2.000 con gia cầm mỗi ngày).
Ngày 20-9, Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) phối hợp với Tổ chức UNICEF làm việc với Sở Y tế Thái Nguyên và một số sở, ngành liên quan để đánh giá những tác động của thiên tai đến tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ có thai, trẻ em dưới 5 tuổi tại Thái Nguyên.
U mỡ được tạo thành từ những tế bào mỡ trưởng thành (một lớp chất béo tích tụ dưới da). U thường có hình tròn, mềm, di động, không đau và phồng lên dưới da...
Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đang thâm nhập và được sử dụng ngày càng nhiều. Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, tình trạng sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng cũng đang diễn biến phức tạp và gia tăng ở lứa tuổi trẻ.
Những năm qua, trên cả nước nói chung, tại tỉnh Thái Nguyên nói riêng vẫn xuất hiện những trường hợp tử vong do nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn. Cơ quan y tế tiếp tục khuyến cáo người dân cần nêu cao ý thức trong chế biến và sử dụng thực phẩm để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng…
Ngày 10-8, Phòng Y tế huyện Phú Bình tổ chức Hội nghị tập huấn, triển khai nội dung “Cải thiện dinh dưỡng” cho trên 150 cán bộ, giáo viên phụ trách công tác dinh dưỡng, quản lý bếp ăn tại các trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn huyện Phú Bình.
Từ đầu năm đến nay, công tác giám sát nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên được thực hiện thường xuyên tại trường học, các nhà máy, xí nghiệp, chợ, siêu thị; giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm các sự kiện.
Từ đầu năm đến nay, TP. Thái Nguyên đã khám sàng lọc trước sinh cho 948 bà mẹ mang thai, đạt tỷ lệ 38%; khám sàng lọc cho 478 trẻ sơ sinh, đạt tỷ lệ 43,2%; là một trong những địa phương có số bà mẹ mang thai và trẻ sơ sinh được tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh vượt kế hoạch đề ra.
Trong năm 2023 và 5 tháng đầu năm 2024, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Thái Nguyên (Sở Nông nghiệp và PTNT) đã tổ chức lấy 131 mẫu nông, lâm, thủy sản để phân tích an toàn thực phẩm.
Dự kiến, đến hết Chiến dịch, 100% trẻ trong độ tuổi trên địa bàn tỉnh sẽ được bổ sung vitamin A liều cao, góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi thể cân nặng xuống dưới 4%, thể thấp còi xuống dưới 12% vào cuối năm nay.