Đối tượng trộm cắp hàng chục nắp hố ga bị bắt giữ

Linh Lan 09:48, 07/09/2023

Tình trạng các nắp hố ga, tấm thu nước và lưới chắn rác trên mặt đường tại các tuyến đường, phố ở TP. Thái Nguyên bị mất trộm xảy ra từ năm 2022 đến nay đã gây bức xúc dư luận.

Nông Văn Tuấn khai nhận đã lấy trộm 18 nắp hố ga tại Khu đô thị Picenza Đồng Bẩm.
Nông Văn Tuấn khai nhận đã lấy trộm 18 nắp hố ga tại Khu đô thị Picenza Đồng Bẩm.

Thực tế tại Dự án Picenza ở tổ dân phố Đồng Tâm, phường Đồng Bẩm, chúng tôi thấy có 11 điểm kết nối với Quốc lộ 1B và đường dân sinh ở khu dân cư. Số liệu báo cáo của Ban Quản lý Dự án, trong giai đoạn 1 và 2 của Dự án, tại đây đã bị mất 87 nắp hố ga ở vỉa hè, lòng đường và lưới chắn rác. Sau khi phát hiện việc mất trộm, Ban đã hàn khoá góc, khoá mặt nắp gang với đế và bịt vữa vào các khe kẽ. Đối với một số nắp đan, sau khi hàn còn được đặt viên bó vỉa lên trên để bảo vệ nhưng vẫn bị kẻ trộm bậy nắp lấy đi.

Việc nắp hố ga ở vỉa hè, lòng đường và lưới chắn rác bị lấy trộm không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Để đảm bảo an toàn cho người đi đường, một số người dân sống quanh khu vực đã cảnh báo bằng cách dùng cành cây, lốp xe ô tô, tấm bê tông, tấm lợp để che chắn.

Tuy nhiên, thực tế, không ít người vẫn gặp nạn, bị tụt xuống hố ga và chấn thương khi không để ý những “cái bẫy” trên đường này.

Anh Nguyễn Tiến Hanh, Tổ trưởng tổ dân phố Đồng Tâm, phường Đồng Bẩm, cho biết: Qua theo dõi camera an ninh, chúng tôi thấy đối tượng trộm cắp đi xe máy, thực hiện hành vi phạm tội vào ban đêm. Dù chúng tôi đã lấy các khối bê tông chặn lại, hoặc dùng cành cây và một số vật dụng che chắn nắp hố ga, nhưng vẫn không ít trường hợp người dân sơ ý ngã vào và bị thương.

Không riêng ở Khu đô thị Picenza Đồng Bẩm, nhiều khu vực trên địa bàn thành phố cũng bị mất trộm nắp hố ga và lưới chắn rác, như ở Khu dân cư kiểu mẫu phường Túc Duyên, phường Quang Trung và một số tuyến đường: Bắc Nam, Việt Bắc, Thống Nhất, Hoàng Văn Thụ…

Số liệu thống kê chưa đầy đủ của cơ quan chức năng cho thấy, có khoảng 300 nắp hố ga, lưới chắn rác ở mặt đường trên địa bàn TP. Thái Nguyên đã bị mất. Ở một số vị trí, cơ quan chuyên môn của thành phố đã kịp thời thay thế, sửa chữa; còn lại hầu hết vẫn chưa được khắc phục.

Trước tình trạng trên, chỉ huy Công an TP. Thái Nguyên đã chỉ đạo các lực lượng tập trung điều tra, xử lý. Qua đó phát hiện đối tượng Nông Văn Tuấn, sinh năm 1993, hộ khẩu ở xóm 1, xã Phúc Hà (TP. Thái Nguyên), là người đã gây ra nhiều vụ trộm cắp nắp hố ga trên địa bàn.

Theo kết quả điều tra của cơ quan Công an: Tuấn là người nghiện ma tuý, do không có công việc ổn định nên đã nảy sinh ý định trộm cắp tài sản. Khoảng 2 giờ ngày 31/8/2023, Tuấn đi xe máy từ nhà, mang theo một bao tải màu đỏ bên trong có chứa dụng cụ gồm: Búa, xà beng, lưỡi cưa, dùi đục… đến xã Quyết Thắng (TP. Thái Nguyên) để tìm, trộm cắp nắp hố ga.

Nông Văn Tuấn khai nhận đã lấy trộm 12 nắp hố ga tại 2 khu dân cư mới ở xã Quyết Thắng.
Nông Văn Tuấn khai nhận đã lấy trộm 12 nắp hố ga tại 2 khu dân cư mới ở xã Quyết Thắng.

Khi đến Khu dân cư mới tại xóm Gò Móc, xã Quyết Thắng, phát hiện nhiều nắp hố ga ở giữa đường không có người trông coi nên Tuấn đã dùng các dụng cụ mang theo tháo nắp hố ga rồi đưa lên xe. Sau đó, Tuấn chở một nắp hố ga vừa trộm được mang đến cửa hàng mua bán sắt vụn của bà Nguyễn Thị Ất, sinh năm 1965, ở tổ 5, phường Thịnh Đán, bán được 700 nghìn đồng.

Thấy việc trộm cắp dễ dàng, khoảng 2 giờ 30 phút ngày 3/9/2023, Tuấn tiếp tục đến Khu dân cư mới ở xóm Gò Móc để trộm nắp hố ga. Khi Tuấn đang chuẩn bị bê đồ trộm cắp lên xe máy mang đi bán thì bị tổ công tác của Công an TP. Thái Nguyên phát hiện, thu giữ vật chứng.

Số dụng cụ Nông Văn Tuấn dùng để thực hiện hành vi trộm nắp hố ga.
Số dụng cụ Nông Văn Tuấn dùng để thực hiện hành vi trộm nắp hố ga.

Tại cơ quan Công an, Tuấn khai nhận: Với thủ đoạn như trên, trong thời gian từ đầu tháng 8/2023 đến khi bị phát hiện, Tuấn đã thực hiện 30 vụ trộm cắp, lấy đi 30 nắp hố ga (trọng lượng từ 102-104kg/chiếc) tại Khu dân cư mới xã Quyết Thắng và Khu đô thị Picenza phường Đồng Bẩm.

Số nắp hố ga trộm cắp được, ngoài bán cho bà Nguyễn Thị Ất, Tuấn còn bán cho bà Phùng Thị Mát, sinh năm 1973, hộ khẩu ở thôn Yên Vỹ, xã Hoà Tiến, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh (chỗ ở hiện nay tổ 2, phường Quan Triều, TP. Thái Nguyên). Bà Ất và bà Mát dù biết các nắp hố ga là do Tuấn trộm cắp được mà có nhưng vẫn đồng ý mua, với giá 7 nghìn đồng/kg.

Các đối tượng Nguyễn Thị Ất, Phùng Thị Mát và số tang vật tại cơ quan Công an.
Bà Nguyễn Thị Ất và bà Phùng Thị Mát cùng số tang vật tại cơ quan Công an.

Cơ quan Công an đã thu giữ những vật chứng gồm: 23 nắp hố ga bằng gang; các dụng cụ như búa, xà beng, lưỡi cưa, dùi đục… mà Tuấn sử dụng để trộm cắp.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Thái Nguyên đang tiếp tục điều tra vụ việc “Trộm cắp tài sản” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” liên quan đến các đối tượng Nông Văn Tuấn, Nguyễn Thị Ất và Phùng Thị Mát. Đồng thời điều tra mở rộng các vụ việc mất trộm nắp hố ga và tấm thu nước, chắn rác mặt đường trên địa bàn thời gian qua.