Thái Nguyên hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân năm 2024

Thiều Chung 10:38, 24/02/2024

Năm 2024, tỉnh Thái Nguyên được Chính phủ giao chỉ tiêu tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ vào Quân đội và Công an nhân dân tăng khoảng 3% so với năm trước. Bằng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, chất lượng thanh niên nhập năm nay có trình độ văn hóa và chất lượng chính trị cao hơn năm trước. Mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, 100% thanh niên đủ điều kiện đã nhận được lệnh gọi và sẵn sàng lên đường nhập ngũ.

Đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương đến chúc mừng anh Ma Công Du (thứ 3 từ phải sang), xóm Khau Lâu, xã Định Biên, huyện Định Hóa, trước ngày nhập ngũ.
Đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương đến chúc mừng anh Ma Công Du (thứ 3 từ phải sang), xóm Khau Lâu, xã Định Biên, huyện Định Hóa, trước ngày nhập ngũ.

Ngay từ khi nhận chỉ tiêu của Chính phủ, Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương rà soát chặt chẽ số thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ; chỉ đạo cấp xã trực tiếp sơ tuyển trên 10.000 công dân tại cơ sở; trong số đó đã có trên gần 7.000 người đủ điều kiện khám tuyển cấp huyện.

Để công tác khám tuyển bảo đảm đúng nguyên tắc, các huyện đã tiến hành khám tuyển theo hình thức cuốn chiếu, tránh mất thời gian chờ đợi của công dân, nhất là những công dân đang làm tại các đơn vị, doanh nghiệp.

Sau các vòng sơ, khám tuyển và hoàn tất thủ tục hồ sơ sau thâm nhập “3 gặp, 4 biết”, Thái Nguyên có trên 2.300 thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ vào Quân đội và Công an nhân dân. Trong đó, sức khỏe loại 1 và 2 chiếm trên 50%, số còn lại là loại 3. Trình độ văn hóa trung cấp trở lên chiếm trên 15%; trình độ trung học phổ thông trên 80%; số còn lại là trung học cơ sở; 100% là đoàn viên thanh niên.

Để động viên, khích lệ tinh thần tòng quân của các thanh niên ưu tú trước khi lên đường, các địa phương đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể tổ chức nhiều chương trình giao lưu, gặp mặt và đến từng gia đình để tặng quà, thăm hỏi, động viên.

Thượng tá Ngô Xuân Long, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự TP. Thái Nguyên, khẳng định: Sau khi đủ điều kiện nhập ngũ, công dân được cấp ủy, chính quyền địa phương đến thăm hỏi, tặng quà và tổ chức đưa tiễn trang trọng. Quân tư trang mỗi người được cấp đầy đủ, bảo đảm đúng kích cỡ theo quy định mặc trước lúc lên đường. Số còn lại đến đơn vị sẽ được bảo đảm đầy đủ theo biên chế. Trong suốt thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự, bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ và vợ, con sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm y tế của Nhà nước, cùng các chế độ ưu đãi, quan tâm khác của địa phương. Khi vào đơn vị, các chiến sĩ được hưởng chế độ ăn 65.000 đồng/người/ngày, cùng chế độ phụ cấp theo quy định. Trong quá trình thực hiện nghĩa vụ, mọi quân nhân được tạo điều kiện để học tập, rèn luyện thể thao, ôn thi văn hóa vào các trường theo quy định. Khi hoàn thành nghĩa vụ, họ còn được cấp 1 thẻ học nghề cùng một số loại phụ cấp khác để giúp sớm ổn định cuộc sống.

Theo kế hoạch tuyển quân của tỉnh Thái Nguyên năm 2024, đúng 8 giờ ngày 25-2-2024, các địa phương trên địa bàn tỉnh sẽ đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân đúng theo nghi thức Quân đội. Đơn vị nhận quân của tỉnh Thái Nguyên năm nay vẫn là 12 đơn vị, thuộc Bộ Quốc phòng và Quân khu 1.

Nét mới trong công tác tuyển quân năm 2024 là Trung đoàn 832, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, lần đầu tiên được tổ chức huấn luyện 1 đại đội tân binh, nhằm từng bước bổ sung biên chế cho các phân đội trực thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Hiện, Trung đoàn 832 đã bảo đảm đầy đủ cơ sở vật chất, vũ khí trang bị sẵn sàng đón nhận tân binh với điều kiện tốt nhất.

Có thể nói, bằng sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của nhân dân, sự tham mưu tích cực của các cơ quan, đơn vị liên quan, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ của tỉnh Thái Nguyên đã hoàn thành với chất lượng tốt nhất. 100% công dân trúng tuyển đã nhận được lệnh gọi nhập ngũ và sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc. Các địa phương đã hoàn thành mọi công tác chuẩn bị để Lễ giao nhận quân năm 2024 diễn ra trang trọng, đúng kế hoạch.