Xung đột tại Sudan lan rộng trên quy mô cả nước

Theo TTXVN 09:01, 24/06/2023

Cuộc chiến kéo dài 2 tháng qua giữa quân đội Sudan và nhóm bán quân sự Các lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) đang lan rộng trên quy mô cả nước.

Những người Sudan chờ đăng ký tại khu trại gần biên giới giữa nước này và Cộng hòa Chad, ngày 26/4/2023. (Ảnh: Reuters)
Những người Sudan chờ đăng ký tại khu trại gần biên giới giữa nước này và Cộng hòa Chad, ngày 26/4/2023. (Ảnh: Reuters)

Theo các nguồn tin, các cuộc không kích và nã tên lửa phòng không đã diễn ra trong đêm 23-6 tại Omdurman và Khartoum, 2 trong số 3 thành phố tạo nên thủ đô mở rộng của Sudan.

Ngoài ra, trong những ngày gần đây, các cuộc đụng độ giữa hai bên cũng đã mở rộng ra các thành phố ở phía tây thủ đô, tại khu vực Darfur và Kordofan.

Tại Al Fashir, thủ phủ của bang Bắc Darfur, một thỏa thuận ngừng bắn mong manh giữa hai phe ở Sudan đã đổ vỡ, dẫn tới các cuộc đụng độ ở các khu dân cư.

Ở El Obeid, thủ phủ của Bắc Kordofan và là trung tâm kết nối giao thông giữa Khartoum và Darfur, các tay súng RSF đã đụng độ với lực lượng cảnh sát dự bị có vũ trang. El Obeid là nơi RSF duy trì sự hiện diện đáng kể.

Ngoài ra, giao tranh ác liệt cũng đã xảy ra ở bang Tây Darfur, nơi các lực lượng dân quân được RSF hậu thuẫn đã san bằng nhiều khu vực của thành phố và buộc người dân phải di tản hàng loạt. Thành phố El Geneina ở Tây Darfur là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với các cuộc tấn công liên tiếp.

Những diễn biến trên xảy ra trong bối cảnh Mỹ đã thông báo đình chỉ các cuộc đàm phán về xung đột ở Sudan, do định dạng hiện nay không mang lại thành công theo cách mà Washington mong muốn.

Theo thống kê, các cuộc giao tranh nổ ra ở Sudan kể từ giữa tháng 4 đến nay đã khiến hơn 2.000 người thiệt mạng, 2,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa và châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn.

Tình hình nhân đạo ở Sudan hiện rất nghiêm trọng khi toàn bộ các quận ở thủ đô Khartroum đã không còn nước sạch và chỉ có điện vài giờ trong tuần. Các cơ sở cứu trợ cũng thường xuyên bị cướp bóc.


Từ khóa:

Xung đột

Sudan