Nga cảnh báo Israel không nên theo đuổi "chiến lược tiêu thổ"

Theo TTXVN 18:58, 28/10/2023

Ngoại trưởng Nga cho rằng khó có thể loại bỏ Hamas mà không khiến phần lớn dân thường ở Dải Gaza thiệt mạng, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình nhân đạo ở Gaza.

Khói bốc lên sau vụ tấn công bằng rocket gần thành phố Haifa, Israel, ngày 13/10/2023.
Khói bốc lên sau vụ tấn công bằng rocket gần thành phố Haifa, Israel, ngày 13/10/2023.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố nước này vẫn duy trì liên lạc với Israel và đang gửi tín hiệu về sự cần thiết phải tìm ra giải pháp hòa bình ở Dải Gaza, đồng thời cảnh báo không nên theo đuổi "chiến lược tiêu thổ."

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Belta của Belarus ngày 28/10, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh: "Chúng tôi đang gửi tín hiệu tới người Israel, chúng tôi duy trì liên lạc đầy đủ với họ, Đại sứ của chúng tôi thường xuyên liên lạc với họ, chúng tôi đang gửi tín hiệu về sự cần thiết phải tìm ra giải pháp hòa bình và không nên hoàn tất chiến lược tiêu thổ (phá sạch) đã công bố từ trước ở Dải Gaza."

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga cho rằng khó có thể loại bỏ nhóm vũ trang Hamas mà không khiến phần lớn dân thường ở Dải Gaza thiệt mạng, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai các chương trình nhân đạo ở Gaza để giải cứu người dân đang cần nhu yếu phẩm như điện, nước, thực phẩm.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 26/10 cho biết một phái đoàn của lực lượng Hamas đã tới Moskva để thảo luận với giới chức Nga về cuộc xung đột Israel-Hamas đang diễn ra.

Thông cáo từ Hamas cho biết phái đoàn đến Nga bao gồm Trưởng văn phòng quan hệ quốc tế của Hamas Musa Abu Marzouk, cựu lãnh đạo Cơ quan Y tế tại Dải Gaza Basem Naim.

Nga vốn có quan hệ với tất cả các bên có ảnh hưởng ở Trung Đông, liên quan tới cuộc xung đột hiện nay giữa Israel-Hamas, bao gồm Israel, Iran, chính quyền Palestine...

Nga nhiều lần đổ lỗi cho cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Trung Đông là do sự thất bại trong chính sách ngoại giao của Mỹ và phương Tây, đồng thời kêu gọi thiết lập lệnh ngừng bắn giữa Israel-Hamas và tổ chức đàm phán nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình.


Từ khóa:

Nga

Israel

Hamas

Gaza