Quân đội Israel sẵn sàng tấn công trên bộ ở Dải Gaza, ra tối hậu thư với Hamas

Theo baotintuc.vn 06:43, 24/10/2023

Theo tờ The Times of Israel, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF, quân đội Israel) đã sẵn sàng tấn công trên bộ ở Dải Gaza và tin là họ có thể đạt được các mục tiêu đặt ra. Trong khi đó, người phát ngôn IDF Jonathan Conricus cho biết sẽ không có chiến dịch trên bộ nếu Hamas đầu hàng và thả tất cả con tin.

Khói bốc lên sau một cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 23/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Khói bốc lên sau một cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 23/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tờ The Times of Israel, mục đích chống Hamas của Israel sau vụ tấn công đẫm máu ngày 7/10 do Hamas khởi xướng là nhằm hủy cơ sở hạ tầng của phong trào Hồi giáo này và xoá bỏ tận gốc Hamas.

Qua các nguồn tin, The Times of Israel được biết sau hơn 16 ngày không kích, IDF nói với chính phủ rằng họ đã chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc tấn công trên bộ ở Dải Gaza và tin rằng họ có thể đạt được các mục tiêu đặt ra, ngay cả khi đối mặt với thương vong nặng nề cho binh lính và trong bối cảnh các cuộc tấn công của lực lượng Hezbollah đang diễn ra ở phía Bắc.

Tuy nhiên, quân đội Israel lo ngại rằng chính phủ có thể không bao giờ ra lệnh bắt đầu cuộc tấn công trên bộ ở Gaza hoặc trì hoãn nó trong một thời gian dài.

Liên quan tới việc tiến công trên bộ ở Gaza, Đài RT của Nga dẫn phát biểu của người phát ngôn IDF, Trung tá Jonathan Conricus cho biết Israel sẽ không tiến hành chiến dịch trên bộ ở Gaza nếu Hamas đầu hàng "vô điều kiện" và giải thoát tất cả con tin.

Trong một cuộc phỏng vấn với Tập đoàn Phát thanh Truyền hình Australia (ABC) hôm 23/10, ông Conricus đã né tránh câu hỏi tại sao Israel dường như đang trì hoãn hoạt động trên bộ của mình. Thay vào đó, người phát ngôn IDF chỉ đơn giản tuyên bố rằng quân đội Israel sẽ “xóa bỏ hoàn toàn Hamas” và “đưa người dân của chúng tôi về nhà”.

Ông Conricus giải thích rằng Israel muốn dựa vào các cuộc không kích, tránh để quân đội đối mặt với nguy hiểm một cách không cần thiết. Tuy nhiên, ông Conricus cho rằng cách tiếp cận như vậy có thể chưa đủ để loại bỏ tận gốc các tay súng Hamas.

Ông Conricus tuyên bố: “Nếu Hamas bước ra khỏi nơi mà họ ẩn náu phía sau dân thường… và trao trả con tin của chúng tôi, tất cả 212 người trong số họ, và đầu hàng vô điều kiện, thì chiến tranh sẽ kết thúc”.

Theo ông Conricus, nếu các tay súng Palestine không tuân thủ các điều kiện này, "chúng tôi có thể sẽ phải tiến vào (Dải Gaza) và hoàn thành công việc của mình".

Những ngôi nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Khan Younis ở Dải Gaza, ngày 23/10/2023. Ảnh: THX/TTXVN
Những ngôi nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Khan Younis ở Dải Gaza, ngày 23/10/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Kể từ cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào ngày 7/10, Israel đã huy động khoảng 360.000 quân dự bị và tập trung lực lượng đáng kể xung quanh Gaza chuẩn bị cho khả năng tấn công trên ộ.

Lực lượng không quân của nước này cũng liên tục ra đòn tấn công đường không đối với Dải Gaza. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng về việc tấn công đường bộ nhằm vào Gaza vẫn chưa được đưa ra.

Nhưng nếu cần chuyển trọng tâm sang mặt trận phía Bắc để chống Hezbollah thay vì Gaza, quân đội Israel tự tin rằng họ có thể xoay trục chỉ trong vòng vài ngày.

Hôm 20/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden dường như xác nhận rằng ông đang thúc giục Israel trì hoãn việc đưa quân vào Gaza.

Tuy nhiên, chưa đầy một giờ sau, Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng Ben LaBolt khẳng định tổng thống đã nghe nhầm câu hỏi và không cố gắng gây ảnh hưởng đến việc ra quyết định của Israel.

Cùng ngày, hãng tin Bloomberg của Mỹ đưa tin rằng chính phủ nước này và một số đồng minh châu Âu đang thúc đẩy Israel hoãn cuộc tấn công trên bộ vào Dải Gaza để đàm phán thả thêm con tin bị lực lượng Hamas bắt giữ.

Theo các quan chức của cả hai bên, xung đột tới nay đã khiến ít nhất 1.400 người Israel và 5.000 người Palestine thiệt mạng, cùng hàng nghìn người khác bị thương.