Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ tới Ukraine củng cố cam kết hỗ trợ an ninh

Theo TTXVN 18:57, 20/11/2023

Thông báo của Lầu Năm Góc nêu rõ Bộ trưởng Austin đã tới Ukraine ngày 20/11 để gặp các nhà lãnh đạo Ukraine và sẽ nêu bật cam kết của Mỹ về việc tiếp tục hỗ trợ an ninh cho Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.

Ngày 20/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã bất ngờ đến thăm Kiev để củng cố cam kết của Washington tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Thông báo của Lầu Năm Góc nêu rõ Bộ trưởng Austin đã tới Ukraine ngày 20/11 để gặp các nhà lãnh đạo Ukraine và sẽ nêu bật cam kết của Mỹ tiếp tục hỗ trợ an ninh cho Ukraine.

Đây là chuyến thăm thứ 2 tới Kiev của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2/2022. Ông di chuyển bằng tàu từ Ba Lan sang Ukraine.

Tổng thống Zelensky nhận định: “Nhiệm vụ rất rõ ràng, như đã được nhấn mạnh nhiều lần, đặc biệt là đối với y tế trong chiến đấu, chúng ta cần một mức hỗ trợ y tế cơ bản mới cho binh lính của mình.”

Thời gian qua, Mỹ đã cung cấp hàng chục tỷ USD hỗ trợ an ninh cho Ukraine và nhiều lần tái khẳng định cam kết hỗ trợ Kiev tới chừng nào cần thiết.

Tuy nhiên, tương lai các gói viện trợ tiếp theo cho Ukraine trở nên khó đoán định sau khi những khoản chi này bị loại ra khỏi đạo luật chi ngân sách tạm thời vừa được Quốc hội Mỹ thông qua vào tuần trước, do vấp phải sự phản đối của một số thành viên đảng Cộng hòa.

Đầu tháng này, Phó Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh cũng cho biết các gói hỗ trợ sẽ giảm đi vì Mỹ cần phải cân nhắc sự hỗ trợ của mình cho Ukraine.