Israel sẽ cắt đứt "mọi liên lạc" với dải Gaza

Theo TTXVN 19:55, 03/11/2023

Chính phủ Israel thông báo sẽ cắt đứt "mọi liên lạc" với dải Gaza, đồng thời bao vây thành phố Gaza, đánh dấu giai đoạn mới trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas đang kiểm soát dải đất ven biển này.

Binh sĩ Israel gác dọc khu vực biên giới với dải Gaza, ngày 3/11/2023.
Binh sĩ Israel gác dọc khu vực biên giới với dải Gaza, ngày 3/11/2023.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken đã đến Israel trong nỗ lực tìm những “bước đi cụ thể” để giảm thiểu thương vong và thiệt hại đối với người dân sinh sống ở dải Gaza.

Trong thông báo đưa ra đêm 2/11, Nội các An ninh của Israel cho biết “sẽ cắt đứt mọi liên lạc với dải Gaza. Sẽ không có thêm người lao động Palestine đến từ Gaza nữa”. Thông báo cũng cho biết những người lao động từ Gaza có mặt ở Israel vào ngày bùng phát xung đột sẽ được đưa trở lại Gaza, song không nêu cụ thể số người sẽ được đưa trở về.

Hãng tin Reuters cho biết, trong ngày 3/11, hàng nghìn người lao động ở Israel và khu Bờ Tây bị chiếm đóng đã được đưa trở lại Gaza. Theo COGAT - Cơ quan quốc phòng của Israel chịu trách nhiệm về vấn đề dân sự Palestine, trước khi xảy ra xung đột, Israel đã cấp giấy phép làm việc cho khoảng 18.500 người từ Gaza đến làm việc tại Israel.

Hiện quân đội Israel cho biết đã “hoàn thành bao vây” thành phố lớn nhất của dải Gaza. Động thái này làm dấy lên quan ngại của cộng đồng quốc tế về cuộc xung đột, cũng như về tình hình ở dải Gaza.

Ông Antony Blinken đã bắt đầu chuyến công du lần thứ hai đến Trung Đông kể từ khi xung đột bùng phát hôm 7/10. Trả lời phóng viên trước khi rời Mỹ đến Israel, ông Blinken cho biết trọng tâm của chuyến đi này là tìm kiếm những biện pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại và thương vong đối với người dân ở dải Gaza.

Khẳng định sự cam kết của Mỹ, ông Blinken nói: “Chúng tôi sẽ thảo luận về những bước đi cụ thể có thể và cần thực hiện để giảm thiểu thiệt hại đối với dân thường ở dải Gaza”. Dự kiến, Ngoại trưởng Blinken sẽ gặp người đồng cấp Jordan Ayman Safadi tại thủ đô Amman vào ngày 4/11.

Trước đó, hôm 2/11, trả lời báo giới, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ (NSC) John Kirby cho biết Mỹ đang nỗ lực tìm giải pháp để đạt được nhiều lệnh tạm ngừng bắn khi cần thiết, để có thể tiếp tục vận chuyển hàng viện trợ cho người dân chịu ảnh hưởng cũng như đảm bảo an toàn cho người dân, bao gồm những người bị bắt làm con tin.

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ngày 3/11 cảnh báo cuộc xung đột Israel-Hamas có nguy cơ leo thang hơn nữa và bùng phát trên khắp khu vực Trung Đông. Cường quốc Arab ở vùng Vịnh này cũng cho biết đang nỗ lực "không mệt mỏi" để đạt được lệnh ngừng bắn hoàn toàn và có hiệu lực ngay lập tức, mở đường cho các hoạt động viện trợ nhân đạo. Một nhóm chuyên gia độc lập của Liên hợp quốc cũng cảnh báo cuộc xung đột nguy cơ biến thành "cuộc diệt chủng ở Gaza".

Kể từ khi cuộc xung đột bùng phát ngày 7/10 vừa qua, giới chức y tế tại Gaza cho biết ít nhất 9.061 người Palestine đã thiệt mạng, trong khi nhà chức trách Israel cho biết có hơn 1.400 người Israel thiệt mạng, chủ yếu là dân thường.