Australia tăng nơi lánh nạn cho nạn nhân bạo lực gia đình

Trần Quyên (TTXVN) 17:40, 09/07/2024

Ngày 9/7, Chính phủ Australia cam kết tăng gần gấp đôi số cơ sở khẩn cấp trên cả nước cho phụ nữ và trẻ em chạy trốn khỏi bạo lực gia đình.

Theo Bộ trưởng Bộ Dịch vụ xã hội Amanda Rishworth, chính phủ sẽ tài trợ 19 dự án mới nhằm cung cấp thêm 720 chỗ ở khẩn cấp cho các nạn nhân bạo lực gia đình trong vòng 3 năm tới. Điều này sẽ tăng tổng số nơi ở khẩn cấp theo chương trình không gian an toàn của Chính phủ Australia lên khoảng 1.500. Chương trình này là một phần trong kế hoạch 10 năm của chính phủ nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Theo Bộ trưởng Rishworth, bạo lực gia đình là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến phụ nữ và trẻ em trên khắp Australia rơi vào tình trạng vô gia cư và không ổn định chỗ ở. Do đó, các dự án mới sẽ tập trung vào việc cải thiện khả năng tiếp cận chỗ ở khẩn cấp cho phụ nữ và trẻ em bản địa, phụ nữ và trẻ em xuất thân khác nhau về văn hóa và ngôn ngữ và phụ nữ, trẻ em khuyết tật.

Số liệu của Viện Y tế và Phúc lợi Australia cho thấy 23% phụ nữ từ 15 tuổi trở lên ở nước này đã từng bị bạo lực thể xác và/hoặc bạo lực tình dục từ bạn tình. Hồi tháng 4 năm nay đã diễn ra các cuộc biểu tình trên cả nước yêu cầu chấm dứt tình trạng bạo lực trên cơ sở giới sau một loạt các vụ việc gây chú ý. Đáp lại, Thủ tướng Australia Anthony Albanese cam kết tài trợ 925 triệu AUD (623,5 triệu USD) cho chương trình chống bạo lực mới trong vòng 5 năm, theo đó phụ nữ thoát khỏi mối quan hệ bạo lực đủ điều kiện để được nhận hỗ trợ tài chính lên tới 5.000 AUD.