Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, do nhu cầu của người dân tăng cao nên nhiều đối tượng đã đưa các loại thực phẩm “bẩn” ra thị trường, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cộng đồng. Nhằm ngăn chặn tình trạng này, Thái Nguyên đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành các cấp tiến hành kiểm tra tại cơ sở. Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.
Lực lượng chức năng của tỉnh kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm. |
Bà Nguyễn Thị Phương, tổ 8, phường Hoàng Văn Thụ (TP. Thái Nguyên), chia sẻ: Dịp Tết, gia đình nào cũng mua các loại bánh, mứt, kẹo, bia, rượu. Chúng tôi lo nhất là mua phải hàng nhái, hàng giả, kém chất lượng…
Nỗi lo của bà Phương là hoàn toàn có cơ sở khi tại một số chợ cóc, chợ tạm hoặc tại các phiên chợ ở vùng cao trong tỉnh, nhiều đối tượng đã đưa ra thị trường những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng.
Chính vì vậy, để hạn chế thấp nhất tình trạng ngộ độc xảy ra trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Thái Nguyên đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh, huyện, xã. Theo đó, hoạt động kiểm tra tập trung vào việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội.
Ông Đặng Ngọc Huy, Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Công tác kiểm tra đã “bật” chế độ hoạt động ngay từ ngày 1-1 năm nay và sẽ kết thúc vào ngày 20-3 tới. Qua hơn 1 tháng triển khai, đoàn kiểm tra liên ngành các cấp đã tập trung làm tốt các phần việc như giám sát chỉ tiêu chất lượng, an toàn của một số sản phẩm thực phẩm có nguy cơ cao được tiêu dùng phổ biến trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội Xuân được cơ sở sản xuất tự công bố; tiến hành lấy mẫu thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh.
Ngoài ra, thông qua kiểm tra, giám sát, các đoàn kiểm tra đã đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP. Cùng với đó là cảnh báo nguy cơ gây mất ATTP đến cơ sở để có hướng xử lý, khắc phục kịp thời, hạn chế thực phẩm không an toàn lưu thông trên thị trường...
Đặc biệt, với chức năng, nhiệm vụ được giao, ngành Y tế đã và đang tăng cường các hoạt động giám sát ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm, giám sát các mối nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, phát hiện sớm và chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện xử trí cấp cứu, điều trị kịp thời, điều tra, xác minh khi có các vụ ngộ độc thực phẩm lớn xảy ra…
Bên cạnh các hoạt động kiểm tra, giám sát, thời gian này, các cấp, ngành chức năng trong tỉnh cũng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền theo nhiều hình thức. Cụ thể như đưa các nội dụng phổ biến kiến thức về ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng; các cụm loa truyền thanh cấp xóm, xã, huyện; các trang mạng xã hội của các sở, ban, ngành, đoàn thể; treo khẩu hiệu tại các trục đường lớn, khu trung tâm, những nơi tập trung đông người…
Đặc biệt, công tác tuyên truyền còn tập trung vào các nội dung như cách lựa chọn, chế biến, bảo quản, tiêu dùng thực phẩm an toàn; những biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc rượu; không ăn thức ăn sống, món ăn tái…
Ông Lý Văn Cảnh, Trưởng Phòng An toàn thực phẩm (Sở Y tế), cho biết: Để đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, chính quyền các địa phương cũng đóng vai trò rất quan trọng. Chính quyền sở tại tích cực vào cuộc kiểm tra, giám sát, tuyên truyền đồng nghĩa với việc các quy định về ATTP sẽ được thực hiện nghiêm ngay từ cơ sở…
Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp, ngành chức năng, người dân cần cẩn thận với các hình thức mua bán thực phẩm trực tuyến. Tuyệt đối không sử dụng nguyên liệu, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, quy trình sản xuất, chế biến. Báo ngay với cơ quan chức năng nếu phát hiện các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm có dấu hiệu vi phạm pháp luật về ATTP.
Đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn là trách nhiệm của mỗi người cũng như toàn bộ hệ thống chính trị. Bởi vậy, mỗi người hãy chung tay góp phần tạo nên một cái Tết cổ truyền an toàn, hạnh phúc...
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin