Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) luôn được cấp ủy, chính quyền và ngành chức năng của tỉnh quan tâm đẩy mạnh, đặc biệt là trong Tháng hành động vì ATTP. Qua đó tạo sự chuyển biến rõ rệt, tích cực trong lĩnh vực này.
Đoàn kiểm tra liên ngành số 3 của tỉnh kiểm tra tại cơ sở kinh doanh tạp hóa của gia đình ông Nguyễn Văn Tú, tổ dân phố Bãi Á 1, thị Chợ Chu (Định Hóa). |
Huyện Định Hóa hiện có 3.827 cơ sở sản xuất, kinh doanh, trong đó có 2.796 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; 666 cơ sở kinh doanh thực phẩm; 277 cơ sở dịch vụ ăn uống; 88 cơ sở thức ăn đường phố. Đây chủ yếu là các cơ sở có quy mô nhỏ lẻ, kinh doanh gạo, rau, củ quả, chè, thịt, cá, bánh kẹo...
Ông Mông Đình Tinh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT, Phó Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành ATTP huyện Định Hóa, cho biết: Để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về ATTP, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện; tuyên truyền, phổ biến kiến thức và nâng cao trách nhiệm cho cán bộ và người dân về ATTP; tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về ATTP. Trong 4 tháng đầu năm 2024, huyện Định Hóa đã kiểm tra 252 cơ sở, phát hiện và xử phạt 1 cơ sở với số tiền 800 nghìn đồng; tổ chức 14 hội nghị tập huấn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 800 lượt người; thẩm định và cấp giấy đủ điều kiện ATTP cho 20 cơ sở.
Tại TP. Phổ Yên, từ đầu năm 2024 đến nay, địa phương đã thành lập 19 đoàn kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại 315 cơ sở sản xuất, kinh doanh. Qua đó phát hiện và xử phạt 6 cơ sở với tổng số tiền 54,8 triệu đồng, với các lỗi vi phạm như: kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; mua bán động vật mắc bệnh, sản phẩm động vật mang mầm bệnh thuộc danh mục bệnh động vật phải công bố dịch.
Đoàn kiểm tra liên ngành số 3 của tỉnh kiểm tra tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống của gia đình ông Nguyễn Viết Sơn, tổ dân phố Yên Trung, phường Ba Hàng (TP. Phổ Yên). |
Ông Dương Văn Hiến, Trưởng Phòng Kinh tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành ATTP TP. Phổ Yên, thông tin: Là địa phương có nhiều công ty, nhà máy, bếp ăn tập thể, người lao động thuê trọ nên những năm gần đây, số cơ sở, cửa hàng sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn cũng tăng theo. Vì vậy, công tác đảm bảo ATTP luôn được thành phố chú trọng. UBND thành phố thường xuyên chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND các xã, phường tăng cường quản lý đảm bảo ATTP tại các lễ hội, sự kiện văn hóa, thể thao tổ chức tại địa phương; kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào loại hình kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố.
Mặc dù các địa phương đã quan tâm công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn, nhưng qua kiểm tra thực tế của Đoàn kiểm tra liên ngành số 3 do Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì trong Tháng hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2024 (từ ngày 15-4 đến 15-5), tại một số bếp ăn tập thể, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, vẫn phát hiện một số vi phạm như: Sản phẩm thông tin chưa đầy đủ trên nhãn mác; lấy mẫu và lưu mẫu thực phẩm chưa đúng quy định; hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ...
Ông Vũ Văn Phán, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh, Phó Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành số 3, cho biết: Đối với các cơ sở vi phạm, ngoài việc lập biên bản và chuyển Ban Chỉ đạo liên ngành của huyện, thành phố xử lý theo quy định, Đoàn tuyên truyền, nhắc nhở, khuyến cáo chủ cửa hàng phải có đầy đủ giấy tờ theo quy định, thực hiện nghiêm việc buôn bán hàng hóa đảm bảo ATTP. Đoàn cũng đề nghị các địa phương đẩy mạnh hơn công tác tuyên truyền, để người tiêu dùng chủ động lựa chọn hàng hóa tại các điểm kinh doanh uy tín, đảm bảo chất lượng; kiên quyết nói không với các mặt hàng thiếu thông tin, xuất xứ.
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin