Đọc sách trên nền tảng số ở Chợ Chu

Hoàng Hải 07:54, 04/01/2024

Thị trấn Chợ Chu là một trong những địa phương dẫn đầu của huyện miền núi Định Hóa trong quản lý, khai thác tủ sách pháp luật, phục vụ cho cán bộ, người dân. Để đáp ứng tốt hơn nhu cầu, tạo thuận lợi cho độc giả tìm đọc, nghiên cứu các văn bản pháp luật, cuối năm 2023, Chợ Chu đã xây dựng và đưa "Tủ sách pháp luật số" vào sử dụng. Việc này không chỉ góp phần giúp thị trấn đạt tiêu chí đô thị văn minh mà còn cho thấy sự bắt nhịp nhanh chóng của địa phương với chuyển đổi số.

Người dân quét mã QR để truy cập tủ sách pháp luật số tại phòng thư viện thị trấn Chợ Chu.
Người dân quét mã QR để truy cập tủ sách pháp luật số tại phòng thư viện thị trấn Chợ Chu.

Trong thời gian chờ kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận Một cửa của UBND thị trấn Chợ Chu, chị Ma Thị Trinh ở tổ dân phố Trung Kiên tranh thủ “ghé thăm” tủ sách pháp luật của thị trấn. Tại đây, chị Trinh chỉ cần dùng điện thoại thông minh quét mã QR được phóng to, đặt tại phòng đọc để truy cập, tra cứu, tìm cuốn sách mình cần đọc.

Chị Trinh phấn khởi nói: Nhiều khi cần tìm hiểu về lĩnh vực pháp luật nào đó, tôi lại truy cập để đọc, nghiên cứu. Tôi thấy việc sử dụng, khai thác các nội dung trong tủ sách này rất thuận tiện, hữu ích vì nó được bố trí, sắp xếp theo từng đầu sách rất dễ tìm.

Được biết, tủ sách pháp luật số của thị trấn được xây dựng từ tháng 9-2023, đưa vào khai thác từ đầu tháng 10-2023 với khoảng 20 đầu sách. Tủ sách này hoạt động song song với tủ sách pháp luật truyền thống, được bố trí thành 1 phòng riêng đặt trong khuôn viên của UBND thị trấn Chợ Chu. Từ khi thành lập, tủ sách đã có khoảng 200 lượt truy cập, phục vụ nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu cho hầu hết cán bộ, công chức và người dân thị trấn.

Chị Bùi Thị Hoài, công chức Tư pháp - Hộ tịch UBND thị trấn, người trực tiếp phụ trách xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật số, chia sẻ: Thực hiện chỉ đạo của Phòng Tư pháp huyện, của UBND thị trấn trong việc xây dựng tủ sách, tôi đã tự mình tìm hiểu, học hỏi, khai thác tìm các văn bản luật, tải về, biên tập rồi tạo mã QR cho từng cuốn. Hầu hết các công đoạn được thực hiện ngoài giờ hành chính. Trong khoảng 1 tháng, tôi đã lập được 20 đầu sách. Sau đó, các sách này được công chức Văn hóa - Xã hội đẩy lên Trang thông tin điện tử của thị trấn. Trước đó, chúng tôi được sự hỗ trợ của Sở Thông tin - Truyền thông trong việc tạo module website và đẩy lên trang web.

Tủ sách pháp luật số xây dựng trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số được tích hợp trên paner của Trang thông tin điện tử của thị trấn Chợ Chu.

Điểm nổi bật của “Tủ sách pháp luật số” là việc rà soát, cập nhật, tra cứu các đầu sách, văn bản pháp luật được thực hiện đơn giản, hiệu quả trên môi trường điện tử. Cá nhân, tổ chức có nhu cầu tìm hiểu pháp luật chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh quét mã QR truy cập và chọn nội dung văn bản pháp luật cần tìm hiểu.

Hiện nay, tủ sách có khoảng 20 đầu sách là những văn bản pháp luật quan trọng, thiết thực, liên quan trực tiếp đến đời sống hàng ngày của người dân như: Bộ luật Dân sự; Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật Bảo vệ môi trường; Luật Tiếp cận thông tin; Luật Thi đua - Khen thưởng... được sắp xếp một cách khoa học, dễ nhìn. Các đầu sách sẽ tiếp tục được bổ sung trong thời gian tới.

Có thể nói, việc xây dựng và đưa tủ sách pháp luật số vào sử dụng, khai thác đã góp phần quan trọng trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật, chuẩn tiếp cận pháp luật, từ đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thị trấn Chợ Chu.

Bên cạnh đó, “Tủ sách pháp luật số” không chỉ góp phần đưa Chợ Chu đạt các tiêu chí, chỉ tiêu trong xây dựng đô thị văn minh năm mà còn giúp thị trấn miền núi này trở thành điểm sáng về chuyển đổi số.

Theo ông Dương Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND thị trấn Chợ Chu, trong thời gian tới, địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về "Tủ sách pháp luật số" và phổ biến rộng rãi đến xóm, tổ dân phố để phục vụ nhu cầu đọc, nghiên cứu của người dân trên địa bàn.