Diện mạo mới của Chợ Chu

Phạm Ngọc Chuẩn 09:48, 25/09/2023

Cán bộ, nhân dân đồng thuận, không ngại khó, nhiệt tình vào cuộc, tạo không khí sôi động, khẩn trương. Một phong trào tập hợp được “toàn dân, toàn diện”, chưa đầy 2 năm, vóc dáng đô thị văn minh đã và đang trở thành hiện thực ở thị trấn Chợ Chu (Định Hóa).

Khu vực sân Lễ hội Chùa Hang, thị trấn Chợ Chu (Định Hóa).
Khu vực sân Lễ hội Chùa Hang, thị trấn Chợ Chu (Định Hóa).

Từ một mỏm núi cao chất ngất của dải núi Nản, phóng mắt nhìn bao quát được cả một vùng thị trấn Chợ Chu, thấy phố xá đa sắc màu giống như hoa văn trên tấm thảm nhung khổng lồ… Một khung cảnh sôi động, những cư dân thị trấn đang hào hứng một lòng, chung sức xây dựng thị trấn trở thành đô thị văn minh.

Ông Nguyễn Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Chợ Chu, cho biết: Thị trấn quyết tâm thực hiện đạt 100% tiêu chí, chỉ tiêu xây dựng đô thị văn minh trong tháng 10-2023. Tôi tin sẽ thành công, vì cán bộ, nhân dân thị trấn đã tham gia thành một phong trào rộng khắp. Tinh thần xây dựng đô thị văn minh lan tỏa, đang là câu chuyện của mọi nhà.

Thị trấn Chợ Chu có 12 tổ dân phố, hơn 1.900 hộ, gần 7.000 nhân khẩu. Nguồn thu nhập chính của người dân chủ yếu từ tham gia các hoạt động thương mại, dịch vụ, sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và sản xuất nông nghiệp.

Hiện, 100% tổ dân phố, cơ quan đạt văn hóa; 1.874 hộ đạt gia đình văn hóa, đạt 97%; Năm 2023 có 1.914 hộ đăng ký gia đình văn hóa, chiếm hơn 99%.

Kết quả triển khai xây dựng đô thị văn minh, đến trung tuần tháng 9 đã thực hiện đạt 47/52 chỉ tiêu. Các chỉ tiêu còn lại sẽ được thị trấn hoàn thiện trong tháng 10 tới.

Thong dong qua các trục đường phố, hơi Thu se lạnh, nhưng chúng tôi cảm nhận được một sự ấm áp ngập lòng… Những tuyến phố năm trước còn gập gợi đâu đó bởi một số hộ lấn chiếm làm nơi để vật liệu xây dựng, làm mái vẩy, chỗ bán hàng hoặc để cỏ dại lấn lướt bên bờ đường thì nay đã trở nên phong quang, sạch, xanh.

Tất cả đi ra từ ý thức trách nhiệm của mỗi người dân. Nhưng hơn hết là các cấp ủy đảng, chính quyền, khối đoàn thể đã quyết liệt vào cuộc, tích cực tổ chức các hoạt động tuyên truyền về lợi ích xây dựng đô thị văn minh. Theo đó là cách làm, thị trấn vận dụng phù hợp với từng khu dân cư. Mọi việc người dân đều được tham gia bàn thảo rồi mới đi đến thống nhất chung.

Ông Trần Văn Long, tổ dân phố Hồ Sen, phấn chấn nói: Tham gia xây dựng đô thị văn minh, tôi không có đóng góp nhiều, song lại nhận được sự đùm bọc của bà con là giúp tôi làm lại nhà ở.

Ông Lèng Ngọc Kiên, công chức văn hóa - xã hội thị trấn, cho biết: Gia đình ông Long là 1 trong 3 hộ nghèo ở thị trấn được bà con hỗ trợ xóa nhà dột nát. Trong  năm 2022, thị trấn có 28 hộ thoát nghèo; dự kiến năm 2023 có 15 hộ thoát nghèo. Tuy đời sống của một số gia đình còn chưa hết khó khăn, nhưng bà con không ngần ngại tham gia góp công, của đối ứng cùng Nhà nước xây dựng mới nhà văn hóa. Điển hình như các tổ dân phố: Tân Á, Trung Tâm, Chợ Chu, Hồ Sen, Trung Việt. Cùng với đó là nhà văn hóa các tổ dân phố: Bãi Á, Tân Lập, Hợp Thành, Châu Thành, Phúc Xuân, Trung Kiên và Phố Núi được người dân đóng góp sửa chữa, nâng cấp bảo đảm đạt chuẩn. Đặc biệt, nhà văn hóa thị trấn đã được đầu tư xây dựng đạt chuẩn đô thị văn minh

Nhân dân thị trấn Chợ Chu (Định Hóa) tích cực tham gia trồng hoa, cây cảnh trên những tuyến đường.
Nhân dân thị trấn Chợ Chu (Định Hóa) tích cực tham gia trồng hoa, cây cảnh trên những tuyến đường.

Cả thị trấn sôi động một phong trào lớn. Nhà nào cũng có người tham gia với khí thế “đẹp nhà, đẹp phố”. Cụ Lèng Thanh Yến, tổ dân phố Phố Núi, tâm đắc nói: Chưa bao giờ tôi thấy địa phương mình sôi động như những ngày này. Ai nấy phấn chấn tham gia, mỗi người một tay, chung sức, đồng lòng làm khu phố thay đổi từng ngày...

Là thương binh nhưng cụ Yến không ngần ngại tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường của tổ dân phố. Hơn thế, cụ tích cực vận động người thân trong gia đình, dòng họ tham gia đóng góp tiền, ngày công lao động để việc xây dựng đô thị văn minh của địa phương nhanh chóng cán đích.

Ông Mông Văn Dịch, công chức địa chính - nông nghiệp thị trấn, thông tin: Theo số liệu tổng hợp nhanh, thị trấn đã huy động gần 4.300 lượt người tham gia vệ sinh môi trường. Kết quả chỉnh trang các tuyến đường phố, ngõ phố được tổng chiều dài gần 50km và toàn bộ khuôn viên các nhà văn hóa của tổ dân phố...

Hiện, 150 cây bàng Đài Loan được bà con trồng trên tuyến đường từ ngã 5 tổ dân phố Trung Kiên đi tổ dân phố Phố Núi, và tuyến đường từ tổ dân phố Châu Thành đến Trường THCS Chợ Chu đã đâm lộc, xanh chồi. Dọc tuyến đường tổ dân phố Châu Thành, hoa được trồng đã nở tươi ngời sức sống. Tại các khu đồng Trung Việt, Phúc Xuân, Hợp Thành... Nhân dân tham gia 160 ngày công để nạo vét 4km kênh mương dẫn thủy nhập điền.

Đồng loạt ra quân, Công an thị trấn tuyên truyền, tổ chức cho 100% số hộ dân ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định về trật tự an toàn giao thông, không  lấn chiếm hành lang đô thị.

Những việc làm tiêu biểu được khen thưởng, động viên kịp thời, các biểu hiện tiêu cực như lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; an toàn vệ sinh thực phẩm được nhắc nhở, chấn chỉnh, hướng dẫn người dân chấp hành tốt.

Ông Kiên cho biết thêm: Tham gia chuyển đổi số, tại thị trấn có 100% hồ sơ được tiếp nhận và giải quyết thông qua Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh, bảo đảm công khai, đầy đủ kết quả trên Cổng dịch vụ công trực tuyến. Kết quả từ năm 2022 đến hết tháng 8-2023, Bộ phận Một cửa của thị trấn tiếp nhận hơn 12.000 hồ sơ, trong đó tiếp nhận trực tuyến 6.159 hồ sơ. Số hóa kết quả giải quyết hồ sơ các thủ tục hành chính đạt 98%.

Một đô thị văn minh đã và đang trở thành hiện thực ở thị trấn Chợ Chu. Thành công ấy được làm nên bằng tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn.

Người Chợ Chu có quyền từ hào về điều đó, và tiếp tục cùng nhau hoàn thiện những chỉ tiêu khó, để cái khó không còn khó vì lòng dân động thuận.