Cố tình buôn bán thực phẩm "bẩn": Tội ác cần bị lên án

T.H 16:51, 24/09/2023

Vụ việc hàng tấn thịt lợn bốc mùi hôi thối nồng nặc của bà Nguyễn Thị Quy, tiểu thương chợ Đồng Quang (TP. Thái Nguyên), được Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 (Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên) phát hiện ngày 23-9 đã gây hoang mang, phẫn nộ cho nhiều người. Có người thậm chí còn gọi đây là “tội ác giết người”, không thể dung thứ. Ngay cả nhiều tiểu thương kinh doanh tại chợ này cũng mong muốn cơ quan chức năng có biện pháp nghiêm cấm vĩnh viễn những người vi phạm như thế bán hàng liên quan đến thực phẩm, để không làm ảnh hưởng đến uy tín, cuộc sống của họ.

Thịt, xương, nội tạng lợn được bà Quy cất giữ ở 6 tủ bảo ôn và hàng chục thùng xốp, tất cả đều bốc mùi hôi tanh nồng nặc.
Thịt, xương, nội tạng lợn được bà Quy cất giữ ở 6 tủ bảo ôn và hàng chục thùng xốp, tất cả đều bốc mùi hôi tanh nồng nặc.

Ngang nhiên vi phạm

Có mặt tại chợ Đồng Quang khi vụ việc được cơ quan chức năng phát hiện, chúng tôi cảm nhận rõ sự bức xúc của các tiểu thương tại đây. Nhiều người cho biết: Việc kinh doanh thịt bẩn của bà Quy đã diễn ra từ gần 2 năm nay. Lúc đầu, bà ta còn đợi mọi người về hết mới chở hàng về. Nhưng dần dần, chắc do thấy không bị làm sao nên bà Quy nhập hàng công khai, ngang nhiên lúc còn đông người, khiến cả một khu chợ phải ngửi mùi hôi tanh nồng nặc. Các tiểu thương đều bức xúc nhưng “ngại”, nên một số người chỉ âm thầm phản ánh với Ban Quản lý chợ mà không dám phản đối trực tiếp.

Cũng theo thông tin từ các tiểu thương, bà Quy thường xuyên nhập lợn bệnh, mắc dịch, chết, có giá chỉ vài trăm nghìn đồng/con, sau đó cho vào 5-6 tủ bảo ôn. Đợt này nhập nhiều, các tủ chặt cứng, bà cho vào các thùng xốp rồi đổ đá vào ướp.

Có lúc thì bà Quy mang đi giao; có lúc thì khách đến tận nơi mua. Lợi dụng hôm nào chợ “cháy” thịt, bà tẩm ướp rồi mang ra bán. Còn bình thường, bà vẫn bán trà trộn với thịt mới. Còn theo người làm thuê cho bà Quy thì “Thịt nào lâu nhất cũng mới chỉ từ Tết ra chứ chưa đến mấy năm” (!?).

Tại cơ quan chức năng, bà Quy thừa nhận: Toàn bộ số hàng được cất giữ đều do bà mua trôi nổi trên thị trường để bán cho người tiêu dùng, nhà hàng, quán ăn để làm thực phẩm.

Trách nhiệm của Ban Quản lý chợ?

Ban Quản lý chợ Đồng Quang ở đâu khi để tiểu thương ngang nhiên bán thực phẩm ôi thiu, bốc mùi hàng năm nay? Ông Đào Ngọc Thiết, Trưởng Ban Quản lý chợ Đồng Quang, phân trần: Hàng năm, chúng tôi đều tổ chức tuyên truyền bằng loa và tiến hành kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ. Đối với hộ bà Quy, sau khi nắm bắt được thông tin phản ánh, Ban đã nhắc nhở nếu không chấp hành sẽ báo cơ quan chức năng. Tuy nhiên, Ban Quản lý chỉ có thể quản lý chung, còn để quản lý chi tiết là rất khó. Sau vụ việc này, chúng tôi sẽ cho các hộ ký cam kết, kiểm tra sâu hơn, sát hơn đối với các hộ kinh doanh thực phẩm, không những hàng năm, hàng tháng, mà là hàng tuần để các hộ kinh doanh thực hiện đúng quy định của pháp luật. Trường hợp nào cố tình vi phạm, Ban sẽ không cho gia hạn hợp đồng.

Thịt, xương, nội tạng lợn được bà Quy cất giữ ở 6 tủ bảo ôn và hàng chục thùng xốp, tất cả đều bốc mùi hôi tanh nồng nặc.
Thịt, xương, nội tạng lợn được bà Quy cất giữ ở 6 tủ bảo ôn và hàng chục thùng xốp, tất cả đều bốc mùi hôi tanh nồng nặc.

Như vậy có thể thấy, trong vụ việc này, Ban Quản lý chợ Đồng Quang đã không làm hết vai trò, trách nhiệm trong việc quản lý hoạt động kinh doanh đối với các hộ tiểu thương.

Lẽ ra, sau khi phát hiện ra vi phạm và đã nhắc nhở mà bà Quy vẫn cố tình không chấp hành, Ban phải có trách nhiệm thông tin đến cơ quan chức năng và chấm dứt hợp đồng kinh doanh với tiểu thương nny. Vì rõ ràng hành vi buôn bán này là cố tình vi phạm pháp luật, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và uy tín của các tiểu thương khác, đặc biệt là sức khỏe của người tiêu dùng.

Điều đáng nói thêm là ngoài 2 tủ bảo ôn và hàng chục thùng xốp chứa đầy hàng “bẩn” được đặt tại khu vực bán hàng, bà Quy còn thuê trên tầng 2 - ngay gần phòng làm việc của Ban Quản lý, để đặt 4 tủ bảo ôn loại to.

Dư luận phẫn nộ

Chỉ sau vài giờ Báo Thái Nguyên đăng tải và chia sẻ thông tin bước đầu về vụ việc phát hiện hàng tấn thịt lợn “bẩn” tại chợ Đồng Quang, đã có hàng nghìn lượt người vào xem và hàng trăm lượt bình luận, bày tỏ sự bức xúc.

Bạn đọc có nick name Hương Lê bày tỏ: Bệnh từ đây mà ra! Bắt luôn bà ấy bỏ tù để làm gương cho người khác.

Những nick name khác thì viết: Bỏ tù đi, buôn bán bao nhiêu năm rồi, hại bao người rồi, sợ thật; Nhìn thấy đã kinh rồi, ăn thứ đó bảo sao không ung thư, đau bụng; Thực sự thấy choáng váng...

Còn theo chị Nguyễn Thị Trang, phường Quang Trung, TP. Thái Nguyên: Tôi vẫn thường mua thức ăn tại chợ và đã có lần mua thịt của bà này. Giờ nghĩ lại tôi thấy sợ quá. Tôi có 2 con đang học đại học, thỉnh thoảng chúng lại ăn cơm bụi ở gần trường. Cứ nghĩ đến việc rất có thể các thành viên trong gia đình đã từng ăn loại thịt này mà tôi thấy sởn da gà. Sao họ thất đức thế? Không biết người này có con, cháu không mà sao họ ác thế? Ăn thịt đó rồi không bệnh này, cũng bệnh kia. Tôi mong cơ quan chức năng xử lý thật nghiêm và tăng cường kiểm tra các hộ kinh doanh thực phẩm, để người tiêu dùng không phải nơm nớp nỗi lo như hiện nay…

Tối cùng ngày, toàn bộ hàng hóa vi phạm bị tiêu hủy dưới sự giám sát của cơ quan chức năng.
Tối cùng ngày, toàn bộ hàng hóa vi phạm bị tiêu hủy dưới sự giám sát của cơ quan chức năng.

Tối cùng ngày, bà Quy đã mang đi tiêu hủy toàn bộ số thịt, xương, nội tạng lợn nêu trên dưới sự giám sát của các lực lượng chức năng. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về việc xử lý trường hợp này.

Theo thông tin từ Đội QLTT số 2, tổng trọng lượng các sản phẩm từ lợn mà bà Quy đang cất giữ, bày bán là 2.946kg. Trong đó có 1.707kg thịt, 618kg xương, nội tạng là 621kg.

Các sản phẩm này đều không có dấu kiểm soát giết mổ, có mùi hôi thối, biến đổi màu sắc, mùi vị. Tại thời điểm kiểm tra, bà Quy không xuất trình được bất cứ hóa đơn, giấy tờ gì liên quan đến số hàng hóa nêu trên.