Nghĩa tình từ những ngôi nhà Nhân đạo

Lưu Phượng 12:24, 29/07/2023

Xây nhà để an cư lạc nghiệp với người bình thường đã là chuyện khó, với những người nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt lại càng gian nan. Thế nhưng, từ công tác vận động, kết nối của các cấp Hội Chữ thập đỏ, sự sẻ chia của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, nhiều hộ nghèo trên địa bàn tỉnh đã được xây tặng nhà Nhân đạo, tiếp thêm động lực để họ vượt khó.

Các đơn vị, tổ chức, nhà hảo tâm cắt băng khánh thành nhà Nhân đạo của gia đình anh anh Ma Văn Võ, xóm Khau Đu, xã Yên Trạch (Phú Lương).
Các đơn vị, tổ chức, nhà hảo tâm cắt băng khánh thành nhà Nhân đạo tặng gia đình anh Ma Văn Võ, ở xóm Khau Đu, xã Yên Trạch (Phú Lương).

Đầu tháng 7 vừa qua, chúng tôi cùng các đơn vị tài trợ, nhà hảo tâm đến trao tặng 3 nhà Nhân đạo tại xã Yên Trạch (Phú Lương). Đó là các gia đình anh Ma Văn Võ, Dương Văn Hùng ở xóm Khau Đu và anh Mông Văn Thái ở xóm Na Hiên. Đây đều là những gia đình thuộc diện hộ nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, sống trong những nhà sàn bằng tre, gỗ tạm bợ, dột nát.

Qua sự kết nối, kêu gọi của Hội Chữ thập đỏ xã Yên Trạch, các đơn vị: Công ty CP Xây dựng thương mại dịch vụ Hồng Ngọc Hà (Hà Nội); Giáo xứ Yên Lãng (Đại Từ); tài khoản Facebook Vũ Xuân Hồng, Phùng Thương, Ngọc Diệu và các nhà hảo tâm đã chung tay cùng Uỷ ban MTTQ, Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Lương xây dựng nhà mới cho các gia đình.

3 ngôi nhà được xây dựng, bàn giao theo hình thức “chìa khoá trao tay”, 100% kinh phí do các đơn vị, nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ. Cả 3 ngôi nhà đều được xây cấp 4, mái lợp tôn xốp, diện tích 65m2, có đầy đủ công năng sử dụng, kinh phí xây dựng từ 131 đến 150 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Hoan, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Yên Trạch, vui mừng: Từ 1-2 nhà được xây năm 2022, đến nay, xã đã 15 ngôi nhà Nhân đạo cho người nghèo được xây mới. Đây là niềm vui lớn không chỉ với các hộ nghèo mà còn của lãnh đạo địa phương và bà con nhân dân trong xã. Bởi nếu chỉ trông vào nội lực của các gia đình, kinh phí của địa phương thì không biết bao giờ mới xây được số lượng nhà như vậy.

bố con anh Dương Văn Hùng (ở giữa) xóm Khau Đu, xã Yên Trạch (Phú Lương) cùng các tổ chức, nhà hảo tâm bên ngôi nhà mới được xây tặng.
Bố con anh Dương Văn Hùng (đứng giữa), ở xóm Khau Đu, xã Yên Trạch (Phú Lương) cùng đại diện các tổ chức, nhà hảo tâm bên ngôi nhà Nhân đạo mới được hoàn thành.

Còn anh Mông Văn Thái, một trong 3 hộ được trao tặng nhà Nhân đạo, xúc động: Có nằm mơ tôi cũng không dám nghĩ đến ngôi nhà đẹp, đầy đủ như thế.

Anh Thái năm nay gần 40 tuổi, vợ bỏ đi đã lâu. Dù không được khoẻ mạnh, nhanh nhẹn như người khác, nhưng anh vẫn là chỗ dựa của hai người con đang học tiểu học.

Không chỉ tại xã Yên Trạch, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã xây mới và sửa chữa được 84 nhà Nhân đạo, với tổng trị giá 7,3 tỷ đồng. Trong đó, riêng trong Tháng Nhân đạo (tháng 5), Thái Nguyên đã hỗ trợ xây mới được 20 nhà Nhân đạo. Kinh phí hỗ trợ các ngôi nhà dao động từ 30 đến 50 triệu đồng. Đặc biệt, nhiều ngôi nhà được các tổ chức thiện nguyện, chung tay hỗ trợ toàn bộ, từ kinh phí xây nhà đến mua sắm đồ dùng, thiết bị thiết yếu theo hình thức “chìa khoá trao tay”.

Bà Kiều Thị Thao, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, cho biết: Với vai trò cầu nối trong tổ chức các hoạt động nhân đạo, những năm qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ đã cùng các nhà hảo tâm sửa chữa, xây mới nhiều nhà Nhân đạo. Những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình đã góp phần giải quyết khó khăn về nơi ở, tạo lập cuộc sống ổn định hơn cho hộ nghèo. 

Theo bà Thao, qua khảo sát thực tế, đời sống của người dân, nhất là bà con ở vùng núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn gặp nhiều khó khăn. Hiện toàn tỉnh còn 26.869 hộ nghèo và cận nghèo, trong số đó, nhu cầu xây mới nhà ở là 1.740 hộ, sửa chữa là 754 hộ. Đây là số lượng lớn, đòi hỏi sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng.

Thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền các địa phương tiến hành khảo sát nhu cầu, bình xét, lập danh sách cụ thể và tổ chức họp thống nhất về cách thức làm nhà Nhân đạo; tiếp tục kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chung tay hỗ trợ kinh phí cho các hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có ngôi nhà mới kiên cố, an toàn. Qua đó xóa dần những ngôi nhà tạm, dột nát trên địa bàn tỉnh, "để không ai bị bỏ lại phía sau”.


Từ khóa:

nhà Nhân đạo

hộ nghèo